5 สุดยอดอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ กับวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย

ในยุคที่โรคภัยไข้เจ็บเต็มไปหมด บวกกับการใช้ชีวิตที่เร่งรีบมากขึ้น ทำให้หลายคนไม่ได้กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างเพียงพอ นั่นจึงอาจทำให้คุณขาดวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญบางอย่างไปได้ จึงมีอาหารเสริมมาเป็นตัวช่วยเพื่อให้เราได้รับวิตามินอย่างครบถ้วน ที่นอกจากจะช่วยให้เราเจ็บป่วยได้น้อยลงแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างร่างกายให้สุขภาพดีและแข็งแรงขึ้นได้ โดยเราสามารถกินเสริมกับอาหารมื้อหลักในแต่ละวัน โดยที่ยึดมื้ออาหารเป็นสิ่งสำคัญ แล้วให้อาหารเสริมทำงานเป็นตัวช่วย และอาหารเสริมเพื่อสุขภาพที่เราควรกินกันนั้นจะมีอะไรบ้าง มาดู 5 สุดยอดอาหารเสริมที่จำเป็นต่อร่างกายกันเลย

 

5 อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ กินเสริมอาหารในชีวิตประจำวัน เพื่อสุขภาพที่ดี

1.น้ำมันปลา

credit by pixabay.com

สารอาหารหลักอย่างหนึ่งที่หลายคนไม่ได้รับอย่างเพียงพอคือไขมันโอเมก้า 3 ที่พบได้ตามธรรมชาติในปลาที่มีน้ำมัน เช่น ปลาแซลมอน ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 3 มีความจำเป็นสำหรับหัวใจและสมองที่แข็งแรง และมีบทบาทในการลดการอักเสบทั่วร่างกาย นอกจากน้ำมันปลาจะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 แล้วยังรวมถึงกรดไอโคซาเพนทาอีโนอิก (EPA) และกรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก (DHA) อีกด้วย สามารถรับได้จากการกินอาหารและอาหารเสริมเพื่อสุขภาพเท่านั้น ดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ระบบทางเดินหายใจ ภูมิคุ้มกัน กล้ามเนื้อ และกระดูก ทั้งยังช่วยควบคุมความดันโลหิต รักษาน้ำหนักตัวให้แข็งแรง ควบคุมการทำงานของภูมิคุ้มกัน สนับสนุนอารมณ์เชิงบวก และส่งเสริมสุขภาพของกล้ามเนื้อและข้อต่ออีกด้วย และเพราะร่างกายเราไม่สามารถสร้างเองได้ ดังนั้น จึงจำเป็นที่เราต้องได้รับผ่านทางอาหารหรืออาหารเสริมอย่างเพียงพอ

 

2.วิตามินบี 12

credit by freepik.com

วิตามินบีคอมเพล็กซ์เป็นเหมือนโรงงานที่ประกอบด้วยคนงานที่ขยันขันแข็งแปดคนที่รวมตัวกันเพื่อสร้างและรักษาพลังงานในร่างกายของเรา วิตามินบีทั้ง 8 ชนิดก็มีความจำเป็นแตกต่างกัน โดยเฉพาะวิตามินบี 12 ที่จะช่วยให้เส้นประสาทและเซลล์เม็ดเลือดของร่างกายแข็งแรง และช่วยสร้าง DNA ซึ่งเป็นสารพันธุกรรมในทุกเซลล์ และในคนที่กินมังสวิรัติมีแนวโน้มที่จะขาดวิตามินบี 12 เนื่องจากแหล่งอาหารส่วนใหญ่มาจากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ปลา และไข่ ดังนั้น เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินบี 12 แนะนำให้มองหาอาหารเสริมที่มีวิตามินบี 12 เป็น methylcobalamin ซึ่งร่างกายของเราดูดซึมได้ง่ายที่สุด การได้รับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและเต็มไปด้วยวิตามินบีรวมคุณภาพสูง ก็ช่วยให้มั่นใจว่าร่างกายของเราได้รับสิ่งที่ต้องการเพื่อให้ร่างกายทำงานได้อย่างเหมาะสมที่สุด

 

3.วิตามินซี

credit by freepik.com

ทุกคนรู้ดีว่าวิธีที่ดีที่สุดในการรับวิตามินซี คือ การกินผักและผลไม้สด แต่ในวิถีชีวิตประจำวันที่คนเรามักสั่งอาหารเดลิเวอรี่ หรือซื้ออาหารสำเร็จรูปนอกบ้าน อาจทำให้เราได้รับวิตามินซีที่น้อยเกินไป ซึ่งวิตามินซีนี้มีความสำคัญต่อสุขภาพของเราอย่างมาก เพราะช่วยทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ช่วยต่อสู้กับความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระจากสิ่งแวดล้อม อาหารแปรรูป และความเครียด ที่ในที่สุดจะทำให้เซลล์เสียหายได้ วิตามินซีจึงทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระป้องกันการอักเสบนี้ นอกจากนี้แล้วคุณประโยชน์ของวิตามินซียังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบได้อีกด้วย ช่วยในเรื่องของป้องกันหวัดและภูมิแพ้ รวมถึงในต่างประเทศมีการเริ่มทำการทดลองทางคลินิกเพื่อประเมินการให้วิตามินซีในปริมาณสูง เพื่อใช้รักษาโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนาอีกด้วย

 

4.แมกนีเซียม

credit by freepik.com

แมกนีเซียมเป็นสารอาหารที่สำคัญซึ่งมีบทบาทในปฏิกิริยาทางร่างกายของเอนไซม์หลายร้อยชนิด รวมถึงการเผาผลาญอาหาร การสังเคราะห์กรดไขมันและโปรตีน และการส่งผ่านแรงกระตุ้นของเส้นประสาท จึงจัดได้ว่าแมกนีเซียมเป็นอาหารเสริมที่สำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่งเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด หลายคนมีความเสี่ยงต่อการขาดแมกนีเซียม ได้แก่ ผู้ที่กินอาหารแปรรูปสูง มีน้ำตาลในเลือดผิดปกติหรือเป็นเบาหวาน ดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก ใช้ยาขับปัสสาวะหรือสารยับยั้ง มีภาวะทางเดินอาหาร  ได้รับยาปฏิชีวนะเป็นเวลานาน หรือประสบภาวะขาดวิตามินดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้ระดับแมกนีเซียมในร่างกายต่ำและอาจนำไปสู่ปัญหาการเผาผลาญวิตามินดี ทำให้กระดูกอ่อนแอ หัวใจเต้นผิดปกติ ความดันโลหิตผิดปกติ มีปัญหาน้ำตาลในเลือด  เกิดความหงุดหงิดและวิตกกังวล กล้ามเนื้อเป็นตะคริวและกระตุก และเกิดความเหนื่อยล้าได้ นอกจากนี้แล้วอาหารเสริมแมกนีเซียมยังเหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะกินในตอนเย็นเพื่อการนอนหลับที่ดีขึ้นและควบคุมระดับความเครียด ซึ่งอาหารที่มีแมกนีเซียมในปริมาณสูง ได้แก่ อะโวคาโด ผักโขม โยเกิร์ต และข้าวโอ๊ต เป็นต้น

 

5.นมผึ้ง

credit by freepik.com

นมผึ้งประกอบด้วยน้ำ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามินบี และแร่ธาตุ ซึ่งโปรตีนและกรดไขมันเป็นสิ่งสำคัญของประโยชน์ต่อสุขภาพ นอกจากนี้วิตามินบางชนิดที่มักมีอยู่ในนมผึ้ง ได้แก่ ไทอามีน (B1) ไรโบฟลาวิน (B2) กรดแพนโทธีนิก (B5) ไพริดอกซิ (B6) ไนอาซิน (B3) และกรดโฟลิก (B9) รวมถึงไกลโคโปรตีนเก้าชนิดที่รู้จักกันในชื่อโปรตีนรอยัลเยลลี และกรดไขมันอีก 2 ชนิดด้วย แต่การจะหานมผึ้งมากินคงไม่ใช่เรื่องที่สะดวกนัก การเลือกกินในรูปแบบอาหารเสริมจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะอาหารเสริมรอยัลเยลลีราชาแห่งธรรมชาติทำมาจากนมผึ้งที่เก็บเกี่ยวจากรังผึ้ง มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่จำเป็นสำหรับกระดูก ช่วยเพิ่มการเจริญพันธุ์ ปรับปรุงสุขภาพผิว ช่วยลดความเสี่ยงของโรคกระดูก และยังเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอีกด้วย

ด้วยเพราะวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารต่าง ๆ มีความจำเป็นต่อร่างกายที่แตกต่างกัน หากเราไม่สามารถได้รับอย่างเพียงพอจากอาหารที่กินในชีวิตประจำวัน การเลือกกินอาหารเสริมควบคู่กันไปก็เป็นตัวช่วยที่ดี แต่การจะเลือกอาหารเสริมชนิดใดบ้างนั้นต้องคำนึงถึงเป้าหมายด้านสุขภาพของเราเป็นสำคัญ หากคุณต้องการดูแลสุขภาพกระดูก วิตามินดี แคลเซียม และแมกนีเซียม จะเป็นทางเลือกที่ดี และแน่นอนว่าการเลือกซื้ออาหารเสริมให้ปลอดภัยนั้นควรเลือกซื้อจากแหล่งหรือร้านค้าที่เชื่อถือได้ และเลือกจากยี่ห้อที่เรารู้จัก เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะได้รับวิตามินที่ดีและปลอดภัยต่อร่างกายของเรานั่นเอง

 

พลาดไม่ได้กับ Shopee 8.8 Crazy Flash Sale! พบกับโปรโมชั่นสุดพิเศษมากมายจาก Shopee โปร 8.8 นี้มาพร้อมกองทัพสินค้า Flash Deals ลดสูงสุดถึง 88% ช้อปเพลินไปกับโค้ดส่วนลดสูงสุด 888.- ให้การช้อปของคุณคุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม และช้อปออนไลน์อยู่ที่บ้านกันได้แบบชิล ๆ เพราะ Shopee 8.8 มาพร้อมโค้ดส่งฟรี ขั้นต่ำ 0.- ทุกวัน เริ่มช้อปพร้อมกันได้แล้วที่ Shopee 8.8 Crazy Flash Sale ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค. – 8 ส.ค.นี้!

 

ที่มา :

https://stamfordspine.com/blog/top-5-supplements-for-optimal-health/

https://www.verywellfit.com/best-supplements-4169376

https://www.healthline.com/health/food-nutrition/best-vitamins-to-take-daily

https://www.huffingtonpost.com.au/2017/01/09/these-are-the-supplements-health-experts-actually-use_a_21651291/

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Jeab

Jeab.com ตอบโจทย์ “ผู้หญิงรุ่นใหม่” ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในยุคดิจิตอล

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.