3 เทคนิคการทำสมาธิที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลายหลับสบายขึ้น

การทำสมาธิเป็นอีกวิธีการที่ช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลาย โดยเรามีวิธีในการทำสมาธิที่สามารถหยิบไปทำง่ายๆ บนเตียง ซึ่งจะช่วยทำให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น

#1 ทำสมาธิโดยการกำหนดคำ

เป็นวิธีการที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้ว กับการนั่งสมาธิโดยการกำหนดคำกำกับลมหายใจ นั่นคือ ยุบหนอ-พองหนอ หรือหายใจเข้า “พุทธ” หายใจออก “โธ” หรือลองเลือกคำอื่นๆ ที่มีความหมายดี หรือคำในภาษาอื่นๆ เช่น “Love” “Peace” “Hope” “Kindness” เป็นต้น

meditation-1

#2 ทำสมาธิแบบขั้นบันได

หลับตาแล้วนึกถึงภาพบันไดที่โอบล้อมไปด้วยบรรยากาศแสนสวย สามารถเป็นภาพของป่า ทะเล หรือบนท้องฟ้าก็ได้ จากนั้นลองจินตนาการว่าตัวเองกำลังก้าวขึ้นไปบนบันไดทีละขั้น พร้อมนับ 1…2…3…4…5… อย่างช้าๆ แล้วค่อยๆ ก้าวลงจากบันไดพร้อมนับ 5…4…3…2…1

meditation-2

#3 ทำสมาธิแบบกลั้นลมหายใจ

เป็นวิธีการทำสมาธิที่ง่ายและโฟกัสได้ตรงจุด โดยทำใจให้สบายและผ่อนคลาย สูดลมหายใจเข้าเต็มปอดพร้อมกลั้นหายใจ 5 วินาที จากนั้นปล่อยลมหายใจออกให้สุด แล้วกลั้นหายใจ 5 วินาที ทำวนไปเรื่อยๆ พร้อมกับโฟกัสที่ลมหายใจเข้าออก

meditation-3

Source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.