4 สัญญาณเบสิกที่ “น้องหนู” ฝากบอก ช่วยเปลี่ยนผ้าอนามัยให้ฉันที!

monthly period

เมื่อมี “ประจำเดือน” ก็ต้องใส่ผ้าอนามัย เป็นเรื่องปกติ ซึ่งส่วนใหญ่สาวๆ ก็จะรู้จักวิธีการใช้ผ้าอนามัยกันดีอยู่แล้ว ว่าไม่ควรใส่ผ้าอนามัยนานๆ ติดต่อกันหลายชั่วโมง เพราะจะทำให้เกิดการหมักหมม สกปรก และ เสี่ยงต่อเป็นโรคให้ “น้องหนู” หรือบริเวณจุดซ่อนเร้นของเราได้นะ

แต่ก็นะ บางทีก็ไม่มีเวลา ทำงานเพลินบ้างล่ะ ติดพลันบ้างล่ะ สุดท้ายก็ชอบลืมไปเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกที ซึ่งมันไม่ดีนะจ๊ะสาวๆ ดังนั้นวันนี้เลยขอเอา 4 สัญญาณเบสิกที่ “น้องหนู” ฝากบอก ช่วยเปลี่ยนผ้าอนามัยให้ฉันที มาฝากให้สาวๆ ได้ตระหนักกันมากขึ้น อย่าได้ปล่อยทิ้งเอาไว้เนิ่นนาน เพราะบางที นี่แหละคือสัญญาณที่จะเป็นจุดเริ่มต้นโรคต่างๆ ได้นะจ๊ะ

sanitary napkin

สัญญาณที่ 1 เมื่อผ้าอนามัยเต็มและแฉะ
ในไม่กี่ชั่วโมง บางคนก็มีประจำเดือนมาเยอะ บางคนก็มาน้อย แต่ละคนก็แตกต่างกันไป แต่เมื่อไหร่ที่มาเยอะสุดๆ ทำเอาผ้าอนามัยเต็มและเริ่มรู้สึกแฉะ ไม่สบายตัวแล้วล่ะก็ นี่แหละ ถึงเวลาแล้ว รีบเปลี่ยนผ้าอนามัยซะนะ น้องหนูของเราจะได้รู้สึกสบาย

สัญญาณที่ 2 เมื่อผ่านไป 3-4 ชั่วโมง
แม้ว่าประจำเดือนของเราอาจจะมาไม่มากนัก แต่เมื่อไหร่ที่ผ่านไป 3-4 ชั่วโมงแล้ว เราก็ควรจะเปลี่ยนผ้าอนามัยสักแผ่น เพื่อป้องกันการอับชื้น เกิดกลิ่น และไม่ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรค ไม่ควรใส่ผ้าอนามัยแผ่นเดิมนานๆ เกินมากกว่า 6 ชั่วโมง ดังนั้นจับเวลากันซะหน่อย หมั่นเปลี่ยนผ้าอนามัยกันให้เป็นนิสัย เพื่อความปลอดภัยของน้องหนูและสุขภาพของเรา

สัญญาณที่ 3 เมื่อรู้สึกเป็นผื่น คัน บริเวณน้องหนู
สัญญาณนี้ จะไม่ได้เป็นเพียงการเปลี่ยนผ้าอนามัยแผ่นต่อไปเหมือนเช่นสัญญาณก่อนหน้านี้ แต่หมายถึงการเปลี่ยนผ้าอนามัยยี่ห้ออื่นกันเลยล่ะจ๊ะ ถ้าเกิดผด ผื่น หรือรู้สึกคันบริเวณน้องหนูขึ้นมาแล้วล่ะก็ นั่นอาจเพราะเรากำลังแพ้ผ้าอนามัยยี่ห้อที่ใช้อยู่หรือเปล่า อย่าได้ทนเสียดาย ใช้ให้หมดห่อ เพราะมันจะอันตรายต่อน้องหนูเราได้นะจ๊ะ เปลี่ยนใหม่เถอะ และหายี่ห้อที่ใช้แล้วไม่แพ้ อ่อนโยนต่อน้องหนูของเรากันแทน

สัญญาณที่ 4 เมื่อผ้าอนามัยที่ใช้ประสิทธิภาพลดลง เพราะหมดอายุ
มีสาวๆ หลายคนซื้อผ้าอนามัยเก็บไว้เป็นกุรุส ซึ่งซื้อไว้เยอะๆ ทีเดียว ใช่ว่าจะดีนะจ๊ะ ถึงแม้ผ้าอนามัยจะไม่ใช่อาหารและยา เก็บไว้ได้นาน แต่ผ้าอนามัยก็มีวันหมดอายุ เพราะเมื่อหมดอายุแล้ว ก็จะทำให้การใช้งานประสิทธิภาพลดลง แถบกาวอาจจะไม่เหนียว ไม่เกาะผ้ากางเกงใน ทำเอาผ้าอนามัยพับ น้องหนูโดนเสียดสีกับแถบกาวได้ ซึ่งถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ล่ะก็ เปลี่ยนใหม่เถอะ น้องหนูขอร้อง มันเจ็บนะขอบอก

 

รู้แบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมกันนะ เจอสัญญาณเหล่านี้เมื่อไหร่ รีบไปเปลี่ยนผ้าอนามัยกันเลย เพราะจุดซ่อนเร้นของเรา อาจกำลังไม่พอใจ ที่เราจะทำให้เธอต้องเสี่ยงโรคกันอยู่ก็ได้นะจ๊ะ

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.