5 วิธีคลายความเศร้าที่สามารถทำได้ในช่วงไว้อาลัย

จริงอยู่ว่าช่วงนี้เป็นเวลาแห่งความเศร้ากับการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของประชาชนคนไทย แต่การจมอยู่กับความเศร้าตลอดเวลานั้นไม่ใช้เรื่องดี ซึ่งจะส่งผลเสียต่อร่างกายและจิตใจ เราจึงมีวิธีดีๆ ในการคลายความเศร้า ซึ่งสามารถทำได้ในช่วงไว้อาลัย

1. ฟังเพลงพระราชนิพนธ์

แม้ว่าความบันเทิงต่างๆ เป็นสิ่งที่ควรงดเว้นในช่วงขณะไว้อาลัย แต่การหยิบเอาเพลงพระราชนิพนธ์ขึ้นมาฟัง เป็นสิ่งที่พึงกระทำได้ นอกจากเป็นการน้อมรำลึกถึงพระอัจฉริยภาพด้านดนตรีแล้ว เพลงพระราชนิพนธ์หลายบทเพลง ยังเป็นเพลงที่ให้กำลังใจ โดยเฉพาะเพลงยิ้มสู้ เพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 16 ที่มีเนื้อเพลงไพเราะกินใจว่า “โลกมืดมนเพียงใดหัวใจอย่าคร้ามเกรง ตั้งหน้าชื่นเอาไว้ย้อมใจด้วยเพลง ไยนึกกลัวหวาดเกรงยิ้มสู้”

2. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยคลายความเศร้าได้ดี หากมีเวลาก็อย่าลืมแวะไปฟิตเนสเพื่อเข้าคลาสต่างๆ หรือลองเปลี่ยนบรรยากาศไปออกกำลังที่สวนสาธารณะ หรือชวนคนใกล้ตัวออกไปเล่นกีฬาต่างๆ นอกจากจะช่วยให้เราผ่อนคลายความเศร้าได้บางแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

Sport
Image Source

3. ศึกษาธรรมะ หรือเข้าวัดทำบุญ

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยบรรเทาความเศร้าได้ดีคือ การศึกษาธรรมะ หรือพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า ลองหาเวลาว่างเข้าวัด ทำบุญ ปล่อยนกปล่อยปลา หรือรักษาศีล ปฎิบัติธรรม นั่งสมาธิเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชก็ได้

Merit
Image Source

4. จิตอาสา ทำสาธารณะประโยชน์

การปล่อยให้ตัวเองนั่งเศร้าอยู่เฉยๆ ย่อมไม่เกิดประโยชน์ ลองลุกออกมาทำประโยชน์เพื่อสังคมดูบ้าง ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ ตั้งแต่ชวนเพื่อนๆ มาทำริบบิ้นแจก ออกไปทำจิตอาสาที่ท้องสนามหลวง ฯลฯ นอกจากจะได้ทำประโยชน์แล้ว ยังได้ออกไปพบปะเพื่อนฝูงหรือผู้คนที่เราได้ช่วยเหลือ ได้ความอิ่มใจกลับมาอีกด้วย

Volunteer for King 1

Volunteer for King 2

Volunteer 3
Images Source

5. ออกเดินทางท่องเที่ยว

เปลี่ยนความเศร้าให้เป็นพลัง และออกเดินทางไปสถานที่ต่างๆ ในประเทศไทย โดยเฉพาะการเดินทางตามรอยเบื้องพระยุคลบาทไปยังโครงการตามพระราชดำริต่างๆ ที่มีทั่วประเทศ ออกไปเรียนรู้และเก็บความประทับใจจากสถานที่เหล่านั้น และอย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ดูด้วยล่ะ

โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ จ.เพชรบุรี

Camera 360

Camera 360
Image Source

ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.จันทบุรี

Travel 3

Travel 4

Travel 5
Image Source

Cover Image 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.