นี่เราติดโซเชียลมากไปรึเปล่า? มาดู 7 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณต้องการ Social Media Detox #INFOGRAPHIC

การใช้โซเชียลมีเดียดูจะเป็นเรื่องปกติของยุคนี้ เพราะมันกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่เรียกได้ว่าขาดไม่ได้เลยทีเดียว แต่บางครั้งการเสพอะไรต่างๆ นานาในโซเชียลมีเดียมากจนเกินไปก็อาจจะส่งผลร้ายต่อทั้งร่างกายและจิตใจ ลองมาเช็คกันดีกว่าว่าตอนนี้คุณมีอาการเหล่านี้บ้างหรือยัง ถ้ามีคุณต้องเข้าโหมด Social Media Detox หรือพักเบรกหลบหลีกจากโลกโซเชียลโดยด่วน

#1 เริ่มรู้สึกปวดนิ้ว ข้อมือ แขน คอ หรือหลัง

การใช้โทรศัพท์นานๆ ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกาย โดยเฉพาะส่วนมือที่เป็นอวัยวะหลักในการเล่น หากคุณเริ่มรู้สึกปวดบริเวณดังกล่าว นั่นเป็นสัญญาณกรายๆ ว่าได้เวลาวางโทรศัพท์ลงและมายืดเส้นยืดสายบ้าง เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะส่งผลเสียระยะยาว

#2 เกิดอาการเบลอ ปวดตา หรือมึนไปชั่วขณะ

นอกจากมือแล้ว อวัยวะที่ได้รับผลกระทบจากการใช้โซเชียลมีเดียนานๆ ก็คิอดวงตาและสมอง หากจู่ๆ เกิดรู้สึกเบลอ มึนงง ปวดหรือแสบตา นั่นกำลังบ่งบอกว่าคุณใช้งานหนักจนเกินไป

#3 จดจ่ออยู่กับโซเชียลมีเดียแบบ 24/7

คุณไม่สามารถตัดความอยากรู้อยากเห็นในหน้าฟีดได้เลย และจดจ่ออยู่กับมันตลอดเวลาชนิดที่ว่าการส่องหน้าฟีดคือสิ่งแรกที่ทำตอนตื่น และคือสิ่งสุดท้ายตอนนอน ระหว่างวันก็รอคอย Notification หรือรีเฟรชบ่อยๆ จนไม่มีเวลาทำอย่างอื่นที่สำคัญกว่า หรือตอนที่คุณอยู่กับคนอื่น ไม่ว่าจะครอบครัว หรือเพื่อน คุณก็ให้ความสำคัญกับโซเชียลมีเดียมากกว่าที่จะพูดคุยกับคนข้างๆ

#4 สิ่งที่อยู่ในโซเชียลมีเดียส่งผลกระทบต่ออารมณ์ของคุณ

ในหน้าฟีดมีเรื่องต่างๆ มากมายให้เราเสพ หากเราอยู่ในจุดที่พอดี เราก็จะสามารถควบคุณอารมณ์ไม่ให้คล้อยตามสิ่งที่เราเห็นได้ และเป็นเรื่องปกติที่เราจะหัวเราะตอนได้อ่านสเตตัสขำๆ ของเพื่อน หรือจะรู้สึกเศร้าเมื่อได้อ่านบทความสะเทือนใจ แต่หากคุณเก็บอาการเหล่านั้นกลับมาคิดนอกรอบจนรบกวนจิตใจและอารมณ์ของคุณ เช่น คุณรู้สึกจิตตกตลอดทั้งวันเมื่อได้อ่านเรื่องเศร้าของเพื่อนในเฟซบุค หรือคุณรู้สึกหงุดหงิดกับข้อความของนักเกรียนในเว็ปไซต์ สิ่งเหล่าทำให้คุณต้องแลกไปด้วยความสุขในชีวิตจริง

#5 คุณโฟกัสว่าจะโพสอะไรมากกว่าที่จะทำอะไร

เวลาทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะกินข้าว ออกกำลังกาย ไปเที่ยว ปาร์ตี้กับเพื่อน หากสิ่งที่คุณโฟกัสกลับกลายเป็นเรื่องที่ต้องการนำไปเสนอในโซเชียลมีเดียมากกว่ากิจกรรมนั้น เช่น ตอนกินข้าวก็โฟกัสเรื่องการถ่ายภาพมากกว่าคุณภาพของอาหาร ตอนไปฟิตเนสก็มัวแต่จ้องหามุมสวยๆ ไว้ถ่ายภาพอวดชาวบ้านมากกว่าโฟกัสว่าจะออกกำลังกายอย่างไรบ้าง สัญญาณเหล่านี้บ่งบอกว่าคุณต้องการ Social Detox ทั้งสิ้น

#6 เปรียบเทียบตนเองกับคนอื่นในโซเชียล

แน่นอนว่าสิ่งที่ถูกนำมาแชร์ในโซเชียลของคนที่คุณฟอลโล่ว์ย่อมผ่านการตกแต่ง ทำให้ดูดีมาแล้ว นั่นอาจจะทำให้คุณรู้สึกอิจฉา อยากได้ อยากมี หรือนำมาเปรียบเทียบกับตัวเอง หนักเข้าอาจจะทำให้ตัวเองขาดความมั่นใจ คิดว่าตัวเองไม่มีค่า

#7 คุณจะกระวนกระวายใจเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้คุณต้องออฟไลน์กระทันหัน

เหตุการณ์ที่ทำให้คุณต้องเข้าสู่โหมดออฟไลน์กระทันหัน ไม่ว่าจะสัญญาณล่ม โทรศัพท์พัง หรือแบตหมด ทำให้คุณกระวนกระวายใจ และรู้สึกหงุดหงิดเป็นอย่างมาก นั่นแสดงให้เห็นกว่าคุณไม่สามารถขาดมันได้

 

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.