7 วิธีช่วยให้หายง่วง สดชื่นได้ โดยไม่ต้องพึ่งคาเฟอีน

เป็นเรื่องปกติของใครหลายคน ที่พอตกบ่าย ก็เริ่มง่วง ยิ่งเจอแอร์เย็นๆ ของห้องทำงาน บวกกับเพิ่งรับประทานมื้อกลางวันมาซะเต็มอิ่ม ความหนังท้องตึง หนังตาหย่อนก็มา นั่งทำงานไม่นาน ตาก็เริ่มปรือ สุดท้ายก็ต้องพึ่งคาเฟอีน ให้รู้สึกสดชื่น ตื่นตัว แต่อย่างที่หลายคนทราบดี แม้ว่าเครื่องดื่มที่มี ‘คาเฟอีน’ จะมีประโยชน์ แต่ในขณะเดียวกัน ‘คาเฟอีน’ ดื่มมากไปก็สามารถให้โทษกับเราได้ ดังนั้นหากใครที่อยากหาวิธีให้หายง่วงยามบ่าย โดยไม่พึ่งเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนล่ะก็ วันนี้เรามี 7 วิธีช่วยให้หายง่วง สดชื่นได้ โดยไม่ต้องพึ่งคาเฟอีนมาฝากกันแล้ว ตามมาดูกันเลย

 

#1. ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น หรือ ใช้ผ้าเย็นเพิ่มความสดชื่น

เมื่อตาเริ่มปรือ วิธีที่สามารถช่วยปลุกความสดชื่นให้กับตัวเองได้ดี คือ การล้างหน้าด้วยน้ำเย็น ความเย็นจะทำให้เรารู้สึกตื่นตัว แต่หากไม่สะดวกจะล้างหน้าใหม่ เพราะสาวๆ บางคนอาจแต่งหน้ามาทำงาน ก็อาจเลือกเป็นการใช้ผ้าเย็นมาเช็ดตามใบหน้าและลำคอ เพิ่มความสดชื่นให้กับตัวเองแทนก็ได้นะคะ

#2. ไม่รับประทานอาหารประเภทแป้ง และ คาร์โบไฮเดรตมากไป

‘หนังท้องตึง หนังตาหย่อน’ แทบจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นบ่อยๆ สำหรับใครหลายคน หลังจากรับประทานมื้อกลางวันมาเต็มอิ่ม ยิ่งเจอแอร์เย็นๆ ด้วยแล้ว แทบจะเคลิ้มไปเลยทีเดียว ดังนั้นหากไม่อยากให้เกิดอาการแบบนี้ ลองเปลี่ยนเมนูมื้อกลางวันกันสักนิด ลดอาหารประเภทแป้ง และ คาร์โบไฮเดรตลง เพราะอาหารประเภทนี้จะทำให้เกิดอาการ ‘หนังท้องตึง หนังตาหย่อน’ ได้ง่ายนั่นเอง

#3. ดื่มน้ำ หรือ รับประทานผลไม้ ที่มีรสเปรี้ยวช่วยกระตุ้น

ความเปรี้ยวจะช่วยกระตุ้นให้เรารู้สึกตื่นตัวจากความง่วงได้ดีเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นเวลาง่วงๆ ยามบ่าย ลองหาพวกน้ำมะนาวมาดื่ม หรือ ผลไม้ เช่น มะม่วงเปรี้ยว มารับประทานกันดู จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้รีเฟรชร่างกายอีกครั้ง

#4. ลุกออกไปเดินเปลี่ยนบรรยากาศ

ถ้านั่งทำงานกับที่แล้วมันทำให้ความง่วงคืบคลานเข้ามาหา ยิ่งใครทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ อยู่ในออฟฟิศแอร์เย็นฉ่ำ อาจจะทำให้รู้สึกเคลิ้มหลับได้ง่าย ลองเปลี่ยนบรรยากาศด้วยการลุกออกไปเดินบ้าง อาจจะเดินอยู่หน้าออฟฟิศสักพัก หรือ ลุกเดินไปหาเพื่อนร่วมงานกันดู พูดคุยกันสักหน่อย ก็ช่วยให้ความง่วงที่มี จางหายได้นะ

#5. ฟังเพลงจังหวะเร็วๆ สร้างความตื่นตัว

ง่วงนักใช่มั้ย งั้นเปิดเพลงให้ตื่นตัวกันหน่อย ใครที่ชอบนั่งทำงานแล้วฟังเพลงไปด้วยเพลินๆ ลองเปลี่ยนจังหวะเพลงที่ฟังให้เป็นเพลงเร็วกันดูค่ะ จังหวะเพลงสนุกๆ เร็วๆ จะช่วยทำให้เรารู้สึกตื่นตัว คลายความง่วงลงได้

#6. ดูคลิปตลกๆ หรือ คลิปรายการโปรด

เพื่อให้ความง่วงหายไป ลองหาคลิปตลกๆ ที่ทำให้เราหัวเราะมาชมกันดู หรือ คลิปรายการโปรดต่างๆ เพราะจะทำให้เราเพลิดเพลิน แต่อย่าดูคลิปที่มีความยาวนานจนเกินไปนะจ๊ะ เป็นชั่วโมงก็ไม่ไหว หาคลิปสั้นๆ พอ จะได้ไม่เป็นการทำให้เสียเวลาการทำงาน ใช้เพียงแค่เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวพอนะ

#7. ไม่ไหวจริงๆ ก็ฟุบหลับสัก 10 นาทีก็ได้

หากใครที่ทำตามวิธีที่ 1-6 ข้างต้นแล้วก็ยังรู้สึกว่าร่างกายไม่สู้ รู้สึกง่วงจริงๆ จนตาจะปิดล่ะก็ อาจจะฟุบหลับสักพัก เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนก็ได้นะคะ เพราะยิ่งฝืน อาจยิ่งทำให้ไม่สบาย และงานที่ทำอาจทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ฟุบหลับสัก 10 นาทีก็ได้นะคะ แต่ควรนอนแค่ระยะเวลาสั้นๆ เท่านี้ก็พอนะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียการเสียงานค่ะ

 

ใครชอบง่วงยามบ่ายบ่อยๆ ลองนำไปใช้กันดูนะ

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.