แนะนำ 7 วิธีใช้น้ำมันหอมระเหยที่ให้มากกว่าแค่กลิ่น

แม้น้ำมันหอมระเหย หรือ Essential Oil ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่านอกจากใช้กับเครื่องอโรม่าเพื่อกลิ่นแล้ว น้ำมันหอมระเหยยังทำอะไรได้อีกตั้งหลายอย่าง ไปดูกันดีกว่า

#1 ช่วยสร้างบรรยากาศตอนนอน

กลิ่นเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้คุณนอนหลับได้อย่างสนิท คุณสามารถสร้างบรรยากาศหอมๆ ได้ด้วยการหยดน้ำหอมระเหยกลิ่นที่คุณชอบ ไม่ว่าจะเป็นลาเวนเดอร์ คาโมมายด์ ส้มยูซุ หรือมะกรูดลงบนฝ่ามือสัก 2-3 หยด จากนั้นลูบไล้ตามปลอกหมอน ผ้าห่ม และเตียงนอน รวมถึงยังสามารถใช้กับเครื่องอโรม่าเพื่อสร้างกลิ่นได้อีกทาง

#2 ขัดตัวบำรุงผิว สร้างสปาได้เองที่บ้าน

ผสมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นโปรดกับดีเกลือฝรั่ง (Epsom Salts) แล้วนำมาขัดผิว หรือละลายในอ่างน้ำร้อน นอกจากจะช่วยบำรุงผิวแล้ว ยังช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้ดีสุดๆ อีกด้วย

#3 ช่วยเพิ่มความหอมให้เสื้อผ้า

การใช้น้ำมันหอมระเหยเพิ่มกลิ่นของเสื้อผ้า สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการหยดลงบนมือแล้วลูบไล้ไปตามเสื้อผ้าตัวโปรด หรือแอดวานซ์ขึ้นมานิด ด้วยการหยดน้ำมันหอมระเหยลงบนเสื้อผ้าที่เปียกหลังซัก แล้วตากให้แห้ง กลิ่นก็จะติดเสื้อผ้าไม่ต่างกับน้ำยาปรับผ้านุ่ม

#4 สเปรย์ปรับอากาศ

ผสมน้ำมันหอมระเหย 4-5 หยดกับน้ำเปล่าในขวดฟอกกี้ เขย่าให้เข้ากันจะได้สเปรย์ปรับอากาศที่ใช้ได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังสามารถฉีดตามอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโซฟา เตียงนอน ในตู้เสื้อผ้า หรือจุดที่มีกลิ่นอับได้

#5 นวดตามร่างกาย

หยดน้ำมันหอมระเหยลงบนฝ่ามือ แล้วนวดไปที่จุดต่างๆ ของร่างกายที่รู้สึกปวดเมื่อย ไม่ว่าจะเป็นต้นคอ ไหล่ ขมับ หลังใบหู แขน หรือแม้แต่เท้า นอกจากจะช่วยลดความตึงของกล้ามเนื้อแล้ว ยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย

#6 เสริมความงามด้วยการอบไอน้ำให้ผิวหน้า

ผสมน้ำมันหอมระเหยกับน้ำร้อนในอ่างใบเล็ก จากนั้นนำใบหน้าเข้าไปอังเพื่อให้ความร้อนจากไอน้ำเข้าสู่ใบหน้า จะช่วยให้สุขภาพผิวดีขึ้น และคุณเองก็จะสดชื่นขึ้นอีกด้วย

#7 รับประทาน

น้ำมันหอมระเหยบางชนิดสามารถนำมาทานได้ คนจึงนิยมนำหยดลงไปในเมนูต่างๆ เพื่อเพิ่มกลิ่น ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ ขนมหวาน  น้ำสลัดหรือแม้แต่ซุป น้ำมันหอมระเหยบางชนิดยังช่วยเพิ่มคุณค่าทางอาหารอีกด้วย

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.