โควิด-19 นี้เรื่องทางเดินหายใจต้องดูแล! ! เปรียบเทียบการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ และ สเปรย์พ่นจมูก

เมื่อสถานการณ์โควิด-19 มาพร้อมการเปลี่ยนแปลงฤดู ทำให้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อาจจะทำคุณแม่ๆ ทั้งหลายต้องดูแลลูกน้อยให้มากกว่าเดิม อีกหนึ่งการดูแลลูกน้อยที่แม่ๆ ควรดูแลอย่างต่อเนื่องคือ การดูแลด้านระบบทางเดินหายใจ หรือ การล้างจมูกนั่นเอง

รู้มั้ยคะ ว่าการล้างจมูกมีประโยชน์อย่างมาก เพราะการล้างจมูก หรือ หนองบริเวณโพรงจมูกและหลังโพรงจมูกนั้นจะช่วยทำให้โพรงจมูกสะอาด ทั้งยังช่วยให้ลูกน้อยหายใจได้อย่างสะดวก โล่งสบายขึ้น ยิ่งในช่วงตอนที่เป็นไข้หวัดนั้น การล้างจมูกจะช่วยทำให้อาการหวัดที่เรื่อรังอยู่ดีขึ้นได้ เพราะเป็นการลดจำนวนเชื้อโรคและของเสีย และ สารก่อภูมิแพ้ให้ลดลง ซึ่งการล้างจมูกนี้ ไม่ได้เฉพาะสำหรับลูกน้อยเท่านั้นนะคะ แต่สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัยอีกด้วย

ปกติแล้วควรล้างจมูกในช่วงเวลาที่ลูกน้อยมีน้ำมูกเขียวข้นจำนวนมาก โดยการล้างนั้นทำได้อย่างน้อย 2 ครั้ง คือช่วงตอนตื่นนอน และ ก่อนเข้านอน หากมีช่วงอื่นๆ ที่น้ำมูกมีจำนวนมาก ก็สามารถทำได้เช่นกัน เราแนะนำให้ทำในช่วงตอนท้องว่างนะคะ เพราะจะได้ไม่เกิดอาการอาเจียนหรือสำลักได้

สำหรับวิธีการล้างจมูกนั้น วันนี้เราจะมาเปรียบเทียบให้เห็นกันชัดๆ ว่าระหว่างการการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ และ กาล้างด้วยสเปรย์พ่นจมูก ต่างกันยังไง ซึ่งในที่นี้เราแนะนำ Aqua Maris® Baby Nasal Spray สเปรย์พ่นจมูก ที่มาพร้อมกับหัวที่ออกแบบมาเพื่อเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถใช้ได้กับเด็กอายุ 2 เดือน –  6 ปี

การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ #ฉบับล้างด้วยตัวเอง

อุปกรณ์ #ฉบับทำน้ำเกลือเอง

–  สารละลายน้ำเกลือเป็นผงที่ปราศจากเกลือไอโอดีน หรือ เกลือแกง

–  น้ำสะอาดที่ผ่านการต้มมาแล้ว 2 แก้วต่อเกลือ ¼ – 1/2

–  กระบอกฉีดยา

ขั้นตอนทำน้ำเกลือ #ฉบับทำน้ำเกลือเอง

นำเกลือที่เตรียมไว้มาผสมกับน้ำสะอาด น้ำสะอาดที่ผ่านการต้มมาแล้ว 2 แก้วต่อเกลือ ¼ – ½ อาจจะใส่เบกกิ้งโซดา 1 หยิบมือเพื่อให้ฤทธิ์ของเกลือเบาบางลง  ผสมให้เข้ากัน โดยการทำหนึ่งครั้งควรใช้ให้หมดภายในหนึ่งวัน (ข้อมูลจาก www.sukumvithospital.com)

อุปกรณ์ #น้ำเกลือสำเร็จรูป

–    น้ำเกลือสำเร็จรูปสำหรับล้างจมูก

–   กระบอกฉีดยา

ขั้นตอนการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

1.การเตรียมน้ำเกลือก่อนล้างจมูก ไม่ว่าจะเป็นน้ำเกลือที่ต้มใหม่ หรือ น้ำเกลือแบบสำเร็จรูป ควรอุ่นน้ำเกลือก่อน เพราะอุณหภูมิที่อุ่นจะทำให้เยื่อบุจมูกยุบตัวลง ส่งผลให้หายใจได้โล่งขึ้น การอุ่นน้ำเกลือก่อนล้างจมูกนั้น ให้อุ่นให้มีอุณหภูมิพอเหมาะกับเยื่อบุจมูก หรือประมาณ 35-39 องศา แล้วนำน้ำเกลือนั้นออกมาเทใส่ภาชนะปากกว้าง เช่น ชาม ขนาดพอประมาณ  จากใช้กระบอกฉีดยา (ไซลิงค์) ดูดน้ำเกลือซึ่งทำการอุ่นจนได้ที่แล้วในปริมาณน้อยๆ ปริมาณ 5 ซีซี

2.อยู่ในท่าเตรียมพร้อมโดยโน้มตัวเข้าหาอ่างล้างหน้าทำมุมประมาณ 45 องศา แล้วเอียงศีรษะตะแคงให้รูจมูกข้างหนึ่งอยู่ในบริเวณอ่าง

3.สอดปลายกระบอกฉีดยาเข้าไปในรูจมูกข้างที่จะล้าง โดยวางปลายกระบอกฉีดยาชิดรูจมูกด้านบน หายใจทางปากหรือกลั้นหายใจ

4.ฉีดน้ำเกลือเข้าไปในจมูก จนน้ำเกลือและน้ำมูกไหลออกทางปาก หรือไหลย้อนออกมาทางจมูกอีกข้าง สั่งน้ำมูกพร้อม ๆ กันทั้งสองข้าง ไม่ต้องอุดรูจมูกอีกข้าง

5.บ้วนน้ำเกลือ และน้ำมูกส่วนที่ไหลลงคอทิ้ง บ้วนเสมหะในคอออก

6.ทำซ้ำหลาย ๆ ครั้งในแต่ละข้างจนไม่มีน้ำมูกออกมา

 

หากใครไม่มีเวลาเตรียมอุปกรณ์ วันนี้เรามาพร้อมกับตัวช่วยที่จะทำให้เรื่องการล้างจมูกเป็นเรื่องง่ายไปเลย นี่คือ แนะนำ Aqua Maris® Baby Nasal Spray สเปรย์พ่นจมูกที่มีส่วนผสมน้ำทะเลจากธรรมชาติ และผ่านกรรมวิธีทำให้สะอาด ได้รับการปรับให้มีความเข้มข้นสมดุลกับของเหลวในร่างกาย (ไอโซโทนิก) ที่มาพร้อมกับหัวที่ออกแบบมาเพื่อเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งสเปย์พ่นจมูกนี้มีความสามารถในการทำความสะอาดล้างสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อก่อโรค ภายในโพรงจมูกได้ ทั้งยังเพิ่มความชุ่มชื้นให้เยื่อบุโพรงจมูก ทำให้หายใจได้สะดวกขึ้นเมื่อมีอาการจมูกแห้งหรือระคายเคืองอีกด้วย ซึ่งสามารถใช้ได้กับทั้งเด็กทารกอายุ 2 เดือนขึ้นไป – 6 ปี นอกจากจะใช้งานง่ายแล้วนั้น ยังพกพาสะดวกได้ทุกที่อีกด้วยค่ะ

วิธีการล้างจมูกด้วยสเปรย์พ่นจมูก Aqua Maris® Classic Nasal Spray

1.บรรจุภัณฑ์เป็นขวดสเปรย์มีหัวพ่นอยู่ด้านบน และปุ่มกดอยู่ที่ปีกตรงฝาขวด

2.จากนั้นให้ถือขวดสเปรย์ด้วยมือข้างที่ถนัด และใช้นิ้วชี้ กดสเปรย์เพื่อปลดปล่อยน้ำทะเลธรรมชาติเข้าไปในรูจมูก

3.จากนั้นจับบริเวณขวดแล้วกดลงที่บริเวณหัวเสปรย์

4.พ่นสเปรย์เข้ารูจมูกข้างละ 1-2 พัฟ หรือพ่นได้บ่อยตามต้องการสามารถใช้ได้ทุกวัน

หวังว่าวันนี้คุณแม่จะได้วิธีดูแลระบบทางเดินหายใจให้ลูกน้อยแล้วนะคะ จริงๆ การล้างจมูกสามารถสอนให้ลูกน้อยทำเองได้ โดยเริ่มต้นอาจจะคุณแม่ลองทำให้ก่อน แล้วค่อยๆ ฝึกให้เด็กๆ ลองทำเอง ถือว่าเป็นกิจกรรมกระชับความสัมพันธ์ที่สามารถทำได้ในครอบครัวด้วยค่ะ นอกจาก Aqua Maris® Baby Nasal Spray ที่ใช้กับเด็กเล็กแล้วนั้นยังมี Aqua Maris® Classic Nasal Spray ที่เหมาะกับเด็กที่เริ่มโต – ผู้ใหญ่ ที่สามารถล้างจมูกเองง่ายๆ เช่นกันนะคะ

ที่มา :http://www.aquamaristhailand.com/

 

Copyright @Jeab.com

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Pinksmoke

Heart Of Darkness

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.