รู้จักกับ “ยาคุมฮอร์โมนต่ำสูตร ee20d” ทางเลือกใหม่ของคนที่กลัวผลข้างเคียง

รู้จักกับ “ยาคุมฮอร์โมนต่ำสูตร ee20d” ทางเลือกใหม่ของคนที่กลัวผลข้างเคียง

ถ้าพูดถึงปัญหาผู้หญิง ๆ ที่หลายคนต้องเผชิญ เป็นปัญหากวนใจผู้หญิงหลายคนพบบ่อย ไม่ว่าจะเป็น อาการ PMS ในช่วงก่อนหรือหลังมีประจำเดือน ปัญหาสิวฮอร์โมนที่มักจะพบเจอในช่วงก่อนวันนั้นของเดือน หรือแม้จะเป็นอาการเหวี่ยงวีน ในบางครั้งอาจจะหนักไปถึงการควบคุมตัวเองไม่ได้หรือเกิดความรู้สึกดาวน์ลงไป ซึ่งสาเหตุนั้นก็มีหลากหลาย อาจทั้งมาจากภาวะความเครียดที่ไม่ทันตั้งตัว หรืออารมณ์ที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ก่อให้อาการฮอร์โมนผิดปกติ สร้างปัญหาให้กับเพื่อน ๆ โดยไม่รู้ตัว

หลายคนอาจแก้ปัญหาเบื้องต้นด้วยการหากิจกรรมยามว่างทำเพื่อให้อารมณ์ดี เช่น ออกกำลังกาย ควบคุมน้ำหนัก นอนหลับพักผ่อนให้ครบ 6-8 ชั่วโมง ดูหนัง ดูซีรี่ส์ แต่ถ้าลองทำดูแล้ว มันก็ยังหนีปัญหาเหล่านี้ไม่พ้น สเต็ปถัดไปเราคงต้องเริ่มหันกลับมามองปัญหาที่ภายในและหาวิธีแก้ปัญหาจากภายในกันดู อย่างที่อาจเคยได้ยินกันมา การรับประทานยาคุมฮอร์โมนต่ำ หรือ ยาคุมกำเนิด เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยปรับให้ฮอร์โมนกลับมาปกติ ซึ่งเป็นทางเลือกที่ในปัจจุบันรู้จักกันเป็นวงกว้าง

แต่หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าการกินยาคุมฮอร์โมน อาจมีผลข้างเคียงกับร่างกายขึ้นมาได้ ไม่ว่าจะเป็นสิวเห่อ อ้วนขึ้น อารมณ์ผิดปกติ เพราะฉะนั้นเพื่อให้ผู้หญิงอย่างเรา ๆ รู้จักยาคุมฮอร์โมนได้ดีขึ้น วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักยาคุมฮอร์โมนต่ำที่น่าจะตอบโจทย์ ผู้ที่พึ่งเริ่มกินยาคุมฮอร์โมนหรือผู้ที่กำลังมองหายาคุมฮอร์โมนที่มีผลข้างเคียงน้อย โดยไอเทมที่เรากำลังพูดถึงคือยาคุมฮอร์โมนต่ำ ee20d ว่าแต่จะเป็นยังไง มาทำความรู้จักกันดีกว่า

 

ทำความรู้จักยาคุมฮอร์โมนต่ำสูตร ee20d

รู้จักกับยาคุมฮอร์โมนต่ำสูตร ee20d ชนิดต่าง ๆ

ในปัจจุบัน ยาคุมกำเนิด มีมากมายในท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็น ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนโปรเจสโตรเจนเดี่ยวชนิด 21 เม็ดและ ชนิด 28 เม็ด รวมไปถึง ยาคุมฮอร์โมนต่ำที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้ สำหรับ “ยาคุมฮอร์โมนต่ำสูตร  ee20d ” เพื่อนอาจจะยังสงสัยว่านี่คือโค้ดลับอะไรรึเปล่า เรามาถอดรหัสกันก่อนดีกว่าเพื่อได้เข้าใจยาคุมชนิดนี้

 

“ยาคุมฮอร์โมนต่ำสูตร ee20d” ประกอบด้วย

  • ตัว ee หมายถึง Ethinyl estradiol หรือ ฮอร์โมนเอสโตรเจนของผู้หญิง
  • ตัวเลข 20 คือ ปริมาณฮอร์โมน Ethinyl estradiol (เอสโตรเจน) 20 ไมโครกรัม
  • ตัวอักษร d หมายถึง Drospirenone หรือดรอสไพรีโนน ด้วยความเป็นยาคุมฮอร์โมนต่ำทำให้มีผลข้างเคียงหรือผลข้างเคียงน้อย

ถอดรหัส ยาคุมฮอร์โมนต่ำสูตร ee20d

 

 

จุดเด่นของยาคุมฮอร์โมนต่ำ ee20d

การเลือกใช้ยาคุมฮอร์โมนต่ำ เป็นตัวช่วยควบคุมฮอร์โมนจากภายใน ลดอาการก่อนมีประจำเดือน จึงช่วยลดอาการบวมน้ำ ไม่อ้วน ตอบโจทย์เพื่อน ๆ ที่กำลังศึกษาต้องการควบคุมฮอร์โมน แต่กลัวเรื่องปัญหาอาการบวมน้ำ เพราะจะทำให้รูปร่างดูอ้วนได้ อีกทั้งยาคุมฮอร์โมนต่ำยังมีสารที่ช่วยยับยั้งการอักเสบ จึงช่วยลดอาการปวดประจำเดือน และ ช่วยเรื่องผิวมัน ลดสิวได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังเป็นการปรับอารมณ์ ซึ่งเป็นอาการก่อนมีประจำเดือน หรือที่เรียกว่า อาการ PMDD (Premenstrual Dysphoric Disorder) ได้อีกด้วย เมื่อร่างกายถูกปรับสมดุลจากภายใน ทำให้สภาพจิตใจและ อารมณ์ที่เหวี่ยงวีนลดน้อยลง จึงทำปัญหาที่กวนใจในตอนต้น ลดน้อยลงตามลำดับ เพื่อน ๆ ก็สามารถกลับมาใช้ชีวิตแบบปกติอย่างมีความสุขได้

ประโยชน์ของยาคุมฮอร์โมนต่ำสูตร ee20d

มาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะสงสัย ว่า “ ยาคุมฮอร์โมนต่ำ ee20d ”  นั้นมีวิธีการกินยังไง แตกต่างกับแบบทั่วไปอย่างไรบ้าง มาดูอธิบายเพิ่มเติมกันต่อได้เลยค่ะ

 

วิธีการกินที่ถูกต้องสำหรับ “ ยาคุมฮอร์โมนต่ำ ee20d ”

ปกติแล้ว ในหนึ่งแผง “ ยาคุมฮอร์โมนต่ำ ee20d ” จะประกอบเม็ดยาทั้งหมด 28 เม็ด โดยจะเป็นตัวยาจริงเพียง 24 เม็ ดและเป็นเม็ดแป้งอีก 4 เม็ด โดยในแผงยาจะระบุเป็นตัวเลข 1-28 ไว้อย่างชัดเจน สามารถแกะยากินตามลำดับเม็ด ซึ่งจะต่างจากแบบ 21 เม็ดตรงที่ไม่ได้ต้องกินกินตามวันที่ตามปฏิทินที่อาจจะทำให้หลงเริ่มกันได้ ยาคุมฮอร์โมนต่ำ ee20d จึงเหมาะกับเพื่อน ๆ ที่กลัวมีปัญหาเรื่องการนับวันผิดเมื่อหมดแผง เพราะเมื่อหมดแผลแล้ว สามารถเริ่มแผงใหม่ได้เลย

วิธีการกินที่ถูกต้องสำหรับยาคุมฮอร์โมนต่ำสูตร ee20d

ตอนนี้เพื่อน ๆ น่าจะได้รับข้อมูลที่น่าจะได้ประโยน์เกี่ยวกับ ยาคุมฮอร์โมนต่ำ ee20d ซึ่งน่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับคนที่กำลังมองหายาคุมที่ส่งผลกระทบหรือผลข้างเคียงน้อย ยาคุมไม่อ้วน ลดบวม ลดสิว ซึ่งเหมาะกับหลาย ๆ คนที่กำลังเจอปัญหาเรื่องฮอร์โมนไม่สมดุล ช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอารมณ์รวมไปถึงเรื่องปัจจัยภายในที่เป็นเรื่องที่เพื่อน ๆ กังวัลอยู่ อย่างไรก็ตาม แม้จะได้รับทราบข้อมูลเบื้องต้นแล้วนั้น ก่อนเริ่มต้นจะกินยาคุมฮอร์โมน เพื่อน ๆ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการใช้ทุกครั้ง เพราะการใช้ยาคุมยังมีข้อห้ามในบางคน เช่น คนที่มีโรคประจำตัวอยู่ ซึ่งหาได้รับผลิตภัณฑ์มาแล้ว อย่าลืมอ่านเอกสารกำกับยา เพื่อเช็กความชัวร์และเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของทุกคนด้วยนะคะ

 

รีวิวจากผู้ใช้จริง

หากใครยังไม่แน่ใจ ก็สามารถปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อให้คำแนะนำการใช้ยาที่ถูกต้อง รวมทั้งศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ เช่น รีวิวจากผู้ใช้จริงใน Pantip ซึ่งก็ได้มีรีวิวที่ได้แสดงความคิดเห็นที่ใช้จริง เอ่ยถึงเรื่อง ยาคุมฮอร์โมนต่ำ ee20d เช่นกันว่า เป็นการเลือกยาคุมฮอร์โมนต่ำ ee20d เหมาะสำหรับมือใหม่และสามารถแก้ปัญหาที่หลายคนกังวลได้เป็นอย่างดี เพื่อน ๆ สามารถค้นหาและไปอ่านเพิ่มเติมต่อได้เลยนะคะ

เช็กให้ชัวร์ก่อนกินยาคุมฮอร์โมนต่ำสูตร ee20d

คิดว่าเพื่อน ๆ น่าจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับการกิน ยาคุมฮอร์โมนต่ำเพิ่มเติม เพื่อเป็นการตัดสินใจในการเริ่มกินยาคุมฮอร์โมนต่ำ แต่หากคนไหนอยากลองปรับเปลี่ยนด้วยตัวเองก่อน ก็ลองทำตามคำแนะนำที่เราได้กล่าวไปข้างต้น ไม่ว่าจะเป็นการหมั่นดูแลจิตใจ การออกกำลังกาย การกินให้ดี และมีความสุขในทุกวันหากฮอร์โนเปลี่ยนแปลงทำให้เกิดปัญหาอยู่ การเริ่มต้นเลือกกินยาคุมฮอร์โมนต่ำก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เพื่อน ๆ แล้วก็ที่สำคัญ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อขอคำแนะนำที่ถูกต้องในการใช้ยาทุกครั้งนะคะ

 

อ้างอิงข้อมูล :

https://www.jeab.com/fit-firm/fit-life/how-to-use-contraceptive-pill

https://www.bangkokhealth.com/17156

https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/644

https://pantip.com/topic/30170426

https://pantip.com/topic/37554251

https://pantip.com/topic/31300107

 

Copyright @Jeab.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Jeab

Jeab.com ตอบโจทย์ “ผู้หญิงรุ่นใหม่” ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในยุคดิจิตอล

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.