10 ทริกง่ายๆ ให้คุณลดน้ำหนักได้ แบบไม่ต้องพึ่งฟิตเนส หรือ ไดเอทแพลน

head-loss-weight-trick

สำหรับใครที่รู้จักว่าการทำให้น้ำหนักลดด้วยวิธีการออกกำลังกายและไดเอท ควบคุมอาหารเป็นเรื่องยากล่ะก็ วันนี้เราก็มี 10 ทริกง่ายๆ ให้คุณมาลองทำกันดู เพราะวิธีเหล่านี้ สามารถช่วยให้ลดน้ำหนักลงได้เช่นเดียวกันค่ะ แต่ก็ต้องทำอย่างสม่ำเสมอเหมือนกันนะ ว่าแล้วก็มาดูกันดีกว่า มีทริกไหนช่วยได้บ้าง

1. เริ่มต้นมื้ออาหารด้วยการดื่มน้ำก่อนเสมอ

how-lose-weight-without-gym-or-diet (4)

วิธีนี้จะช่วยทำให้คุณรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น และไม่กินเยอะจนเกินไป

2. ลองสลับเปลี่ยนเมนูที่แคลอรี่น้อยลงแทนที่เมนูเก่าดูบ้าง

how-lose-weight-without-gym-or-diet (5)

การสลับเปลี่ยนเมนูเล็กๆ น้อยๆ หรือแค่ส่วนประกอบหนึ่ง ก็ทำให้เราลดปริมาณแคลอรี่ลงได้เยอะแล้ว เช่น หากจะกินสลัด ก็ลองเปลี่ยนน้ำสลัดจากที่มีแคลอรี่เยอะให้เป็นอีกแบบที่มีแคลอรี่น้อยกันแทน หรือ จะกินผลไม้ ก็ควรกินผลไม้สด แทนที่ผลไม้อบแห้ง ปริมาณแคลอรี่ก็ลดลงเยอะแล้ว

3. รับประทานดาร์กช็อกโกแลตเป็นของหวาน
ถ้าคิดอยากจะกินของหวานสักอย่างล่ะก็ ให้นึกถึงดาร์กช็อกโกแลตเอาไว้ แทนที่จะเลือกกินคุกกี้ เค้ก หรือ สารพัดของหวานต่างๆ เพราะนอกจากจะมีความหวานน้อย แคลอรี่น้อยกว่าช็อกโกแลตประเภทอื่นๆ แล้ว ดาร์กช็อกโกแลตยังมีประโยชน์กับสุขภาพในหลายๆ ด้าน ทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ช่วยลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด บำรุงสายตา เป็นต้น

4. ตั้งใจควบคุมปริมาณอาหารในแต่ละมื้อให้เหมาะสม

how-lose-weight-without-gym-or-diet (2)

หากว่าคุณอยากจะลดน้ำหนัก แม้ว่าจะไม่ได้ทำตามไดเอทแพลนเป๊ะๆ แต่สิ่งที่คุณต้องมีเลยก็คือรู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารในแต่ละมื้อให้เหมาะสมจึงเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่สามารถกินขนม หรือ กินอะไรได้เลย แต่ควรเลือกกินให้เหมาะสม เช่น อยากจะกินขนมคบเคี้ยว ก็เทขนมคบเคี้ยวจากถุงใส่จาน เพื่อกะปริมาณการกิน แทนที่จะกินไปเรื่อยๆ เพลินๆ ชิวๆ ในถุง และปรากฏว่าทานหมดเกลี้ยงถุงไปแทน เป็นต้น

5. เคลื่อนไหวร่างกายให้มาก

how-lose-weight-without-gym-or-diet (1)

จำเอาไว้ว่าถ้าหากคุณไม่อยากไปฟิตเนส ไม่มีเวลาไปยิม วิธีการออกกำลังกายที่ดีที่สุด คือการเคลื่อนไหวร่างกายให้มาก เปลี่ยนจากการนั่งรถไปไหนใกล้ๆ มาเป็นการเดิน อาสาเดินไปหยิบโน่นนี้บ้าง หรือ เดินลงบันได เดินขึ้นบันไดรถไฟฟ้า เป็นต้น

6. อย่าดื่มเครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยแคลอรี่
ข้อนี้เป็นเรื่องเบสิกมากๆ สำหรับใครที่ต้องการลดน้ำหนักควรทำให้ได้ เลือกดื่ม “น้ำเปล่า” แทนที่น้ำอัดลม, น้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มที่มีแคลอรี่สูงจะดีที่สุด เพราะน้ำเปล่าไม่มีแคลอรี่

7. อย่าปล่อยให้ตัวเอง “หิว” นานเกินไป

การปล่อยให้ตัวเองหิวเล็กๆ น้อยๆ ถือเป็นเรื่องดี เพราะถ้าเราหิวเล็กๆ น้อยๆ กินอะไรลงไปก็อิ่มท้อง ไม่ต้องกินเยอะมาก แต่ถ้าเกิดปล่อยให้ตัวเองหิวจนทนไม่ไหวแล้วค่อยมากิน อาหารที่เหมาะสมเล็กๆ น้อยๆ อาจไม่ทำให้เราอิ่มได้ ก็จะทำให้เรากินแหลกเยอะกว่าเดิม

8. ขนมทานเล่นควรเป็นประเภทโปรตีนสูง หรือ เส้นใยสูง
เวลาหิวๆ อยากได้ขนมทานเล่น ควรเลือกพวกขนมที่มีโปรตีนสูง หรือ เส้นใยสูง มีแคลอรี่น้อย

9. กินมื้อเย็นประมาณ 25% ของแคลอรี่ทั้งหมดที่รับประทานในแต่ละวัน

how-lose-weight-without-gym-or-diet (3)

ควรกินมื้อเย็นโดยให้สัดส่วนอาหารเป็นประมาณ 25% ของแคลอรี่ทั้งหมดที่รับประทานในแต่ละวัน และควรรับประทานเร็วกว่าเวลาเข้านอนประมาณ 3 ชั่วโมง หากรับประทานใกล้เวลาเข้านอน อาจจะทำให้เกิดปัญหาในการย่อยอาหาร เป็นกรดไหลย้อน ฯลฯ ซึ่งมันไม่ดีกับสุขภาพ

10. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

how-lose-weight-without-gym-or-diet

การอดนอนจะทำให้คุณไม่มีแรง และก็ส่งผลให้เกิดการกินมากขึ้น แถมยังไม่มีเรี่ยวแรงออกกำลังกายต่างๆ อีก ซึ่งแน่นอนว่าวิธีแก้ง่ายๆ แค่นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ตื่นมากระปรี้กระเปร่า เท่านี้ก็ช่วยลดปัญหาการกินให้กลับมาเป็นปกติได้

แต่ละข้อก็ทำตามได้ไม่ยาก ใครอยากน้ำหนักลด ก็ลองเอาทริกเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ 🙂

Source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.