นอนไม่หลับฟังทางนี้! 8 วิธีทำให้หลับง่ายอย่างมีประสิทธิภาพ

อาการนอนไม่หลับคือปัญหาใหญ่ระดับชาติที่ทุกคนต้องเคยเจอ กลางวันมีอาการง่วงนอน หมดแรง แต่กลับคืนกลับตื่นตัวและนอนไม่หลับ แน่นอนว่าอาการนี้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตโดยเฉพาะในช่วงเวลากลางวัน หากคุณกำลังมีปัญหานอนไม่หลับอยู่บ่อยครั้ง นี่คือ 10 วิธีที่จะช่วยให้คุณหลับง่ายขึ้น โดยที่ไม่ต้องพึ่งยานอนหลับ

1. ควบคุมลมหายใจโดยทริค 4-7-8 

เป็นทริคง่ายๆ ที่จะช่วยให้นอนหลับได้อย่างรวดเร็ว โดยการควบคุมลมหายใจแบบ 4-7-8 ซึ่งมีวิธีการทำ ดังนี้

– สูดลมหายใจลึกๆ ผ่านทางจมูก ติดต่อกัน 4 วินาที (นับ 1-4)

– จากนั้นให้กลั้นลมหายใจ ติดต่อกันนาน 7 วินาที (นับ 1-7)

– สุดท้ายปล่อยลมหายใจยาวๆ ผ่านทางปาก ติดต่อกันนาน 8 วินาที (นับ 1-8)

 

2. งดเล่นโทรศัพท์ก่อนเข้านอน

พฤติกรรมที่อาจทำให้คุณนอนไม่หลับคือการเล่นโทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์ก่อนนอน เพราะอุปกรณ์เหล่านี้จะมีแสงสีฟ้าที่เป็นตัวการทำให้ร่างกายหลั่งสารเมลาโทนิน (ฮอร์โมนสำหรับการนอน) ได้น้อยลง โดยเฉพาะการเล่นโทรศัพท์ในที่มืด ทางที่ดีงดเล่นอุปกรณ์เหล่านี้ก่อนเข้านอนสัก 1-2 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายปรับตัวเตรียมพร้อมเข้าสู่การนอนอย่างมีประสิทธิภาพ

 

3. บอกลาอาหารมื้อใหญ่ในตอนดึก

แน่นอนว่าคุณไม่สามารถนอนหลับได้ขณะที่คุณยังหิว! การกินอาหารมื้อใหญ่ๆ ก่อนนอน เป็นสาเหตุหลักของอาการนอนไม่หลับ โดยเฉพาะอาหารที่เน้นโปรตีน ไขมันสูง อาหารรสจัด หรืออาหารที่มีคาเฟอีนแฝง

 

4. วอลนัทหรือกล้วยช่วยให้หลับง่าย

แต่การปล่อยให้ท้องว่างก็ทำให้คุณนอนไม่หลับได้เช่นกัน ทางออกคืออาหารบางชนิดนอกจากจะทำให้อิ่มแล้ว ยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารที่จำเป็นต่อการนอนออกมา อย่างเช่น วอลนัท หรือกล้วย เพราะฉะนั้นหากใครหิวในตอนกลางคืน กล้วยสักลูกช่วยคุณได้

5. สักแก้วก่อนนอน

หลายคนเลือกที่จะใช้ไวน์หรือแอลกอฮอล์สักแก้วเป็นยานอนหลับ ซึ่งอาจจะได้ผลแต่ไม่ดีต่อสุขภาพ ก่อนนอนลองเปลี่ยนเป็นดื่มชาอุ่นๆ สักแก้วก่อนนอน และชานั้นควรเป็นชาที่ไร้คาเฟอีนอย่างชาคาโมมายด์จะช่วยให้คุณหลับได้อย่างสบายแน่นอน

 

6. เตรียมความพร้อมก่อนเข้านอน

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าการเตรียมตัวสำหรับเข้านอน มีความสำคัญพอๆ กับการเตรียมตัวออกไปทำงานเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นยามที่เสร็จจากงานในตอนดึกและกระโดดขึ้นเตียง บังคับให้ตัวเองนอนจึงไม่ค่อยได้ผล การเตรียมตัวสำหรับการนอนจึงเป็นสิ่งจำเป็น ด้วยการแช่น้ำอุ่น ทำท่ายืดเหยียดเพื่อผ่อนคลายร่างกาย หรือการทำสมาธิเพื่อคลายความวิตกหรือความคิดต่างๆ ที่รบกวนการนอน

 

7. งดออกกำลังกายหนักๆ ก่อนเข้านอน

การออกกำลังกายหนักๆ จะทำให้ร่างกายตื่นตัว และนอนไม่หลับ ความคิดที่ว่าเมื่อนอนไม่หลับแล้วลุกออกมาทำความสะอาดบ้าน เดินไปเดินมาเพื่อให้เหนื่อยและง่วงนอนจึงเป็นความคิดที่ผิด แถมยังทำร้ายสุขภาพได้อีกด้วย

 

8. ปิดการสื่อสารทุกช่องทาง

การสื่อสารทุกอย่างทั้งผ่านโซเชียลมีเดีย การพูดคุย หรือแม้แต่การดูหนัง อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณนอนไม่หลับ เพราะคุณอาจเก็บเรื่องบางเรื่องเอามาคิดจนรบกวนการนอนโดยตรง เพราะฉะนั้นก่อนที่จะเข้านอนควรทำให้สมองคุณโล่งและว่างเปล่ามากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

 

Source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.