ทำอย่างไรดีเมื่อมีอาการแพนิคจนเกินไป?

ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำเอาหลายคนเกิดอาการตื่นตระหนกก หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า “แพนิค” (Panic) กับข่าวคราวที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน หากมีอาการแพนิคน้อยๆ ก็อาจจะส่งผลกระทบไม่มาก แต่หากแพนิคจนเกินไป อาจถึงขั้นกระจนกระวายใจ ไม่เป็นอันทำอะไร หรือแม้กระทั่งส่งผลกระทบต่อร่างกาย เช่น หัวใจเต้นเร็ว หายใจไม่ทัน ท้องไส้ปั่นป่วน วิงเวียนคล้ายจะเป็นลม หากเกิดอาการนี้ขึ้นควรจัดการเบื้องต้นอย่างไร เรามีวิธีมาฝาก

#1 สูดหายใจลึกๆ

เริ่มต้นด้วยการสูดหายใจเข้าลึกๆ และปล่อยลมหายใจออกช้าๆ เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลายและเรียกสติกลับคืนมา

#2 หลับตาแล้วนับเลขอย่างช้าๆ

พยายามหลับตาลงเพื่อสงบสติอารมณ์ อาจเกิดอาการวิงเวียน มีนงงในช่วงแรกๆ ควรพยายามตั้งสติ จากนั้นลองนับเลข 1-10 อย่างช้าๆ ในใจ

#3 รู้ทันอาการแพนิค

การรู้อาการเบื้องต้นเมื่อแพนิคเป็นสิ่งจำเป็น เพราะบางครั้งอาจส่งผลต่อร่างกายที่อาจเกิดการหายใจติดขัด วิงเวียนศีรษะ ปวดหัว คลื่นไส้ ให้ตระหนักรู้ไว้ว่าอาการเหล่านี้คือผลข้างเคียงจากอาการแพนิค ไม่ใช่จากโรคโควิด-19 ซึ่งนั่นอาจจะทำให้ทวีความแพนิคขึ้นไปอีก

#4 หาจุดโฟกัส

หากไม่สามารถสงบสติอารมณ์ได้ ลองหาจุดโฟกัสจากวัตถุใกล้ตัวที่มีความโดดเด่น ชัดเจน จากนั้นลองพิจารณาสิ่งที่เห็น ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง ขนาด สี พื้นผิว จะทำให้ช่วยเบนความสนใจ และผ่อนคลายได้บ้าง

#5 ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

อาการแพนิคบางครั้งอาจทำให้กล้ามเนื้อเกร็งไปทั่วร่างกาย เริ่มต้นด้วยการนวดจากจุดง่ายๆ ด้วยตนเอง เช่น ฝ่ามือ นิ้วมือ ฝ่าเท้า นิ้วเท้า รวมถึงจุดต่างๆ บนใบหน้า ต้นคอ นวดอย่างช้าๆ เบาๆ เผื่อให้ผ่อนคลาย

#6 หัดทำสมาธิ

การทำสมาธิเป็นวิธีการป้องกันอาการแพนิคได้ดี ช่วยทำให้มีสติและไม่แพนิคง่าย

#7 สร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลาย

อีกวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการแพนิคได้นั่นคือการสร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นหอมๆ ของเทียนหอม เสียงเพลงจรรโลงใจ แสงไฟที่พอเหมาะ อุณหภูมิภายในห้อง นอกจากนี้ยังสามารถผ่อนคลายได้ด้วยการจิบชาหอมๆ ไม่ว่าจะเป็นลาเวนเดอร์ คาโมมายด์

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.