เจอฝุ่นเยอะ หลายใจลำบาก ต้องล้างจมูกด้วยน้ำเกลือล้างจมูก!

ปัจจุบันฝุ่น PM 2.5 มีอยู่แทบทุกจังหวัด ไหนจะฝุ่น ควัน ละอองต่าง ๆ ที่เป็นมลพิษทางอากาศถือเป็นภัยต่อสุขภาพในเรื่องของทางเดินหายใจอย่างมาก แถมฝุ่นจำพวกนี้ยังมีขนาดเล็กที่ทำให้เกิดการระคายเคืองกับจมูก ในทุก ๆ วันที่จะต้องออกไปทำงาน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ วิธีการป้องกันนอกจากจะสวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นแล้ว การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือล้างจมูกก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำอย่างมาก เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกในจมูก ก่อนที่สิ่งแปลกปลอมจะเข้าสู่ร่างกายและก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจตามมา ซึ่งการใช้น้ำเกลือล้างจมูกสามารถทำได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

 

น้ำเกลือล้างจมูกมีกี่ชนิด

น้ำเกลือล้างจมูกโดยทั่วไปมีอยู่ 2 ชนิด ได้แก่ แบบน้ำและแบบผง ทั้ง 2 แบบจะมีข้อแตกต่างกันเพียงเล้กน้อย เราสามารถเลือกใช้น้ำเกลือล้างจมูกตามสะดวกได้เลย

  • แบบน้ำ : เรียกได้ว่าเป็นน้ำเกลือสำเร็จรูป ที่สามารถใช้ไซริงค์ดูดและล้างจมูกได้เลย ซึ่งบางแบรนด์จะมีตัวหัวฉีดพร้อมใช้งานมาให้ด้วยง่ายต่อการใช้งาน
  • แบบผง : เป็นเกลือบริสุทธิ์ ที่ต้องนำมาผสมกับน้ำสะอาด หรือน้ำดื่มก่อนนำมาใช้

 

การใช้น้ำเกลือล้างจมูกที่ถูกต้อง ทำได้ง่าย ไม่แสบจมูก

  1. เตรียมอุปกรณ์ที่จะใช้ในการล้างจมูก เช่น ไซริงค์ หรือหัวฉีดที่แถมมากับน้ำเกลือล้างจมูก และแก้วสำหรับใส่น้ำเกลือ
  2. จะต้องล้างมือด้วยสบู่ และอุปกรณ์จำพวกไซริงค์ หลอดดูดยา ถ้วยหรือแก้วใส่น้ำเกลือให้สะอาดก่อนนำมาใช้
  3. เทน้ำเกลือใส่ลงในถ้วย หรือแก้วที่ได้ทำความสะอาดที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว นำไซริงค์ หรือหลอดดูดยาดูดน้ำเกลือขึ้นมา ซึ่งกะปริมาณให้ถึง 10 – 15 ซีซี
  4. เอนตัวไปข้างหน้า และก้มหน้าและเอียงเล็กน้อย ใส่ปลายไซริงค์ไปในรูจมูกที่ต้องการล้าง กลัั้นหายใจ และเปิดปากออก พร้อมทั้งค่อย ๆ ดันน้ำเกลือให้ไหลผ่านโพรงจมูก ให้ไหลออกไปยังรูจมูกอีกข้าง
  5. ทำอีกข้างเหมือนกันกับขั้นตอนที่ 4 เพียงเท่านี้สิ่งสกปรก หรือน้ำมูกที่คั่งอยู่ในจมูกก็จะไหลออกมา และทำให้การหายใจสะดวกมากขึ้น

บอกได้เลยว่าการใช้น้ำเกลือล้างจมูก เป็นอีกหนึ่งวิธีที่แพทย์แนะนำเพื่อใช้ทำความสะอาดโพรงจมูก ชำระล้างสิ่งสกปรก สิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ที่จะก่อให้เกิดภูมิแพ้ และเหมาะสำหรับทุกคนไม่ว่าจะเด็ก หรือผู้ใหญ่ที่ต้องเผชิญกับมลพิษในทุก ๆ วัน หรือมีอาการคัดจมูก น้ำมูกคั่งเป็นจำนวนมาก การใช้น้ำเกลือล้างจมูกนั้นเอาอยู่ เห็นแบบนี้แล้วการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือล้างจมูกถือการดูแลที่เป็นประโยนชน์ต่อร่างกายอย่างมาก และเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีควรใช้น้ำเกลือล้างจมูกเป็นประจำ เพื่อป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ ที่จะเข้าสู่ร่างกาย ทั้งนี้ในปัจจุบันน้ำเกลือล้างจมูกก็หาซื้อได้ง่ายแสนง่ายอีกด้วย

 

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Jeab

Jeab.com ตอบโจทย์ “ผู้หญิงรุ่นใหม่” ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในยุคดิจิตอล

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.