รู้ไว้ก่อนใช้จริง! รู้จักและวิธีใช้ Rapid Antigen Test ชุดตรวจ COVID-19 อย่างเร่งด่วน

รู้ไว้ก่อนใช้จริง เมื่อสถานการณ์ COVID-19  กำลังระบาดอย่างหนัก และ สถานที่ตรวจ COVID-19 นั้นเริ่มไม่เพียงพอ ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีการพูดถึงการซื้อชุดตรวจ COVID-19 อย่างเร่งด่วนมาใช้ตรวจกันเองบ้างแล้ว ว่าแล้ววันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ Rapid Antigen Test นี้กันก่อนว่าคืออะไร แล้วมีวิธีการใช้งานอย่างไรบ้างกัน

 

Rapid Antigen Test คืออะไร?

Rapid Antiget Test  คือ ชุดตรวจผล COVID-19 อย่างง่าย และรวดเร็ว ที่เป็นการตรวจคัดกรองเบื้องต้นเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัส ก่อนเข้ากระบวนการตรวจชนิดยืนยันผลจากห้องปฎิบัติการ โดยสามารถใช้งานได้ง่ายและทราบผลได้ภายใน 10 – 30 นาที เหมาะสำหรับการประเมินความชุกและการติดเชื้อ

วิธีการใช้งาน

ก่อนการเริ่มใช้ Rapid Antigen Test ควรใส่อุปกรณ์ป้องกันตัวเองให้เรียบร้อย (ใส่หน้ากาก และ ถุงมือ) และ ตรวจสอบอุปกรณ์ในชุดตรวจ Rapid Test เตรียมถังขยะติดเชื้อเอาไว้สำหรับทิ้งอุปกรณ์เมื่อตรวจเสร็จ

1. นำขวดน้ำยาเทลงในหลอดเก็บตัวอย่างที่ให้มาพร้อมกับชุดตรวจ โดยเทให้ถึงบริเวณขอบหลอดตามที่กำหนด จากนั้นนำหลอดเก็บตัวอย่างไปวางไว้ในแท่นวางรอก่อน
2. นำก้านเก็บตัวอย่างที่ใช้ swap ซึ่งให้มากับชุดตรวจ มาแหย่เข้าที่จมูกในลักษณะของภาพ จากนั้นหมุน swap ประมาณ 3-4 ครั้ง แล้วค้างไว้ 3 วินาที
3. นำก้านเก็บตัวอย่างที่ swap แล้ว ออกจากจมูก จากนั้นนำมาใส่ในหลอดเก็บ โดยแหย่บริเวณที่ปลายก้านที่ swap เข้าไปยังหลอดเก็บ จากนั้นหมุนวนในน้ำยาประมาณ 5 ครั้ง เสร็จแล้วยกขึ้นเล็กน้อย บีบตรงหลอดเก็บตัวอย่างบริเวณปลายสำลี แล้วหักบริเวณด้านบนไม้ตามรอยต่อ และปิดฝาหลอดเก็บให้แน่น
4. เสร็จแล้วเตรียมแผ่นทดสอบมารองไว้ด้านล่าง แล้วหมุนบริเวณปลายหลอดเก็บ / หรือใช้หลอดดูด หยดน้ำยาที่ผสมกับตัวสารคัดหลั่งแล้ว ลงไปในช่องที่กำหนด ประมาณ 3-5 หยด
5. นำหลอดเก็บตัวอย่างพร้อมกับก้านเก็บตัวอย่างที่ swap แล้วทิ้งลงในถังขยะติดเชื้อ จากนั้นรอผลตรวจประมาณ 10-30 นาที ตามที่ชุดตรวจกำหนด
6. ดูว่าผลตรวจออกมาเป็น + หรือ – (ขึ้น 2 ขีด คือบวก ขึ้น 1 ขีด คือ ลบ) เมื่อทราบผลให้นำเอาแผ่นทดสอบไปทิ้งลงถังขยะติดเชื้อ เป็นอันเสร็จ

 

ข้อควรระวัง

– การตรวจเชื้อไวรัส (Antigen) ต้องรับเชื้อมาแล้ว 5 – 14 วัน ถึงจะตรวจได้ผลที่แม่นยำ ส่วนการตรวจภูมิคุ้มกัน (Antibody) จะตรวจพบภูมิคุ้มกันต่อเชื้อในวันที่ 10 เป็นต้นไป จนกระทั่งหายป่วยแล้ว
– การตรวจได้ผลเป็น Positive หรือ Negative ไม่ได้หมายความการันตีว่าจะพบเชื้อ หรือ ไม่พบเชื้อ เพราะขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ได้รับเชื้อมาแล้วด้วย หากมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติม ควรตรวจซ้ำ เพื่อความแม่นยำ

 

ทั้งนี้ Rapid Antigen Test ที่ใช้ตรวจ จะต้องได้รับการอนุมัติจาก อย. แล้วเท่านั้น และนี่เป็นวิธีเบื้องต้นในการตรวจ Rapid Antigen Test อย่างไรก็ตาม ก่อนการใช้งาน ควรอ่านเอกสารกำกับการใช้และดูวิธีการใช้ของแต่ละแบรนด์อีกครั้ง

 

 

Copyright ©  Jeab.com

บทความนี้ขึ้นที่ Jeab.com เป็นที่แรก

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

Jeab

Jeab.com ตอบโจทย์ “ผู้หญิงรุ่นใหม่” ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในยุคดิจิตอล

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.