“นอนไม่หลับ” เรามีตัวช่วย! ด้วยวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้นอนหลับได้สบายขึ้น #INFOGRAPHIC

resleephead-01

มีวิจัยมาว่า อาการนอนไม่หลับ เป็นปัญหาที่พบมากในผู้หญิง นับเป็น 1 ใน 3 ของจำนวนประชากรทั้งหมดเลย ว่าได้เลยว่าเป็นปัญหาระดับชาติจริงๆ ซึ่งภาวะนอนไม่หลับส่วนใหญ่ปัญหามักจะเกิดจากความเครียด ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากต่อระบบร่างกายเลย แถมยังสามารถพบได้บ่อยมากขึ้นตามอายุอีกด้วย และยิ่งเป็นติดกันไปนานๆ บอกเลยว่าต้องรีบหาทางแก้กัน เพราะนอกจากจะทำให้หงุดหงิดรำคาญใจแล้ว ส่งผลต่อสุขภาพเต็มๆ เลยนะเพื่อนๆ แต่ทางเราก็ไม่อยากให้เพื่อนๆ หาทางแก้โดยการใช้ยานอนหลับโดยไม่จำเป็น เลยได้ลิสวิธีที่จะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น จะมีอะไรบ้างเดียวไปดูกันเลย!

reinfosleppee-01

วิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขี้น

reee84ac4f111d00a3a99b708de853129b1
image source

ขอเริ่มจากการให้เพื่อนๆ ลองปรับเปลี่ยนสภาพที่นอนกันดูก่อน เช่นบางคนอาจเกิดจาก เบาะที่นอนแข็งไป หรือนิ่มไป ทำให้เวลานอนนอนไม่สบายตัวสักเท่าไหร หมอนอาจจะนิ่มไปนอกจากทำให้ไม่สบายตัวเวลานอนแล้วอาจจะทำให้เกิดอาการปวดคอร่วมด้วย และอีกอย่างที่สำคัญเลยคือ สภาพอากาศภายในห้องเย็นไป หรือร้อนไป ลองใช้อุณภูมิที่เหมาะสม และควบคู่กับการใช้ผ้าห่มที่สามารถทำให้เราอุ่นได้ขณะนอนด้วย

reeba2c5f5608ebcfa43de2c706de581373
image source

หากบ้านใครมีอ่างแนะนำให้แช่น้ำอุ่นดูค่ะ เพราะน้ำอุ่นๆ จะช่วยชำระล้างความเครียดในจิตใจและความอ่อนล่าของร่างกายให้เราหลับสบายขึ้น หากบ้านใครไม่มีอ่างแล้วมีอากาศนอนไม่หลับเข้าขั้นรุงแรง ทางเราแนะนำให้ไปลองแช่ออนเซ็นดูเลย ช่วยได้มากๆ

ree1ffab0b0b50e8c6eb0280e84fe8f1a89
image source

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้หลับสบายเลยก็คือ การออกกำลังกาย มั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลังจากนั้นลองอาบน้ำอุ่นให้รู้สึกสบายตัว ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นได้

reee10b1749993a5393677f48e22436aa22
image source

นมอุ่นๆ สักแก้ว พราะว่านมมีส่วนผสมของอะมิโน เอสิด ที่สามารถช่วยให้รู้สึกง่วงได้ ส่งผลต่ออารมณ์ ให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้ร่างกายสงบ สามารถผสมกลิ่นลงไปได้ตามความเหมาะสม เช่น กลิ่นวนิลา แต่ไม่แนะนำให้เป็นนมเย็นน้า

ree5d91f779bca7f80e85b95ef508d4b495
image source

แสงไฟ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งเสริมการนอน หากนอนในที่ไฟจ้าๆ นั้นแน่นอนว่าจะนอนไม่หลับ แนะนำให้เพื่อนๆ ลองใช้โคมไฟเล็กๆ โดยใช้ไฟสีเหลืองในการนอน จะช่วยส่งเสริมให้เรารู้สึกง่วงได้ดีกว่าไฟสีขาว แต่หากใครชอบนอนแบบปิดไฟหมดก็สามารถทำได้จ้า

reeartboard_copy_3_1x
image source

หากใครยังไม่รู้สึกง่วงอีกละก็ ตอนนี้ก็ APP เสียงเพลงที่ช่วยเสริมการนอนออกมามากมาย ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงกล่อม หรือเสียงธรรมชาติ ลองเปิดเบาๆ ให้เคลิ้มๆ ก่อนนอนดูได้

reScreen Shot 2562-02-07 at 4.56.52 PM

ช่วยได้ดีเลยสำหรับสายอโรม่า เช่นการจุดเทียนกลิ่นหอมๆ เน้นเป็นกลิ่นที่ช่วยสำหรับการนอน แต่หากใครกลัวไฟละก็ตอนนี้ก็เริ่มมีไอเท็มส่งเสริมการนอนออกมา เช่น สเปรย์สำหรับพ้นลงบนหมอน ของ Thiswork สามารถหาซื้อได้ที่ Sephora หรือ ที่คาดตากลิ่นอโรม่าต่างๆ ของญี่ปุ่น

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

SPARKLE

Every girl is beautiful in her own unique way.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.