สอนนับระยะปลอดภัย หน้า 7 หลัง 7 แบบง่ายๆ นับยังไงให้ปลอดภัย #เรื่องที่ผู้หญิงควรรู้

เป็นที่รู้กันดีว่าการนับระยะปลอดภัย หน้า 7 หลัง 7 (Fertility Awareness Method: FAM) นับจากวันที่เรามีประจำเดือน หรือที่เรียกสั้นๆ แค่ “ก่อน 7 หลัง 7” นั้นเป็นวิธีคุมกำเนิดตามธรรมชาติที่ผู้หญิงหลายคนใช้กัน แต่เชื่อว่ายังมีผู้หญิงอีกหลายคน สับสนกับวิธีการนับกันอยู่ จะต้องนับหน้า 7 อย่างไร หลัง 7 อย่างไร แล้วระยะเวลาไหนล่ะ คือช่วงเวลาปลอดภัย ซึ่งวันนี้เราก็เลยจะมาสอนนับกันดูค่ะ แต่ต้องจำไว้ให้แม่น วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ตรงกันทุกเดือนเท่านั้นนะคะ

กฎที่ต้องจำให้ขึ้นใจ

หน้า 7 = 7 วัน ก่อนมีประจำเดือน

 

หลัง 7 = 7 วัน หลังจากประจำเดือนมาวันแรก ย้ำ!!! หลังจากประจำเดือนมาวันแรกนะจ๊ะ

มาดูกันต่อค่ะว่า แล้วเราจะนับยังไงล่ะ สมมติว่า ประจำเดือนของเรามาในวันที่ 15 ของทุกเดือน

วิธีการนับระยะปลอดภัย

  • การนับหน้า 7 คือ นับวันที่ก่อนประจำเดือนจะมา โดยย้อนไป 7 วันก่อนหน้า ซึ่งหากประจำเดือนมาวันที่ 15 นั่นหมายความว่า หน้า 7 คือ ระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 8-14 ของทุกเดือน คือ ก่อน 7 วันที่ประจำเดือนจะมา
  • การนับหลัง 7 คือ นับตั้งแต่วันที่มีประจำเดือนวันแรก (รวมวันที่มีประจำเดือนด้วย) ซึ่งหากประจำเดือนมาวันที่ 15 ของทุกเดือน เราก็จะนับตั้งแต่วันที่ 15 เป็นต้นไป ไปข้างหลังอีก 7 วัน ซึ่งหมายความว่าระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 15-21 ของทุกเดือน คือ หลัง 7 วันที่ประจำเดือนมา

ดังนั้นระยะเวลาปลอดภัยในการคุมกำเนิดแบบธรรมชาติ สามารถมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ตั้งครรภ์ได้ คือ ช่วงระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 8-21 ของทุกเดือนนั่นเอง

ทั้งนี้ทั้งนั้น แม้ว่าการนับระยะปลอดภัย หน้า 7 หลัง 7 จะช่วยคุมกำเนิดได้ตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรประมาทนะคะ หากในช่วงหน้า 7 ที่ต้องการมีประจำเดือนวันแรกนั้น สามารถทำได้ทุกวันก็จริง แต่หากมีประจำเดือนมาแล้ว แม้จะเป็นช่วงระยะเวลาปลอดภัย แต่ก็การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีประจำเดือน ก็อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้นะคะ ดังนั้นทางที่ดีควรงดมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีประจำเดือนจะดีที่สุดนะจ๊ะ หรือหากมีเพศสัมพันธ์ระหว่างนี้จริงๆ ก็อย่าลืมใส่ถุงยาง เพื่อป้องกันการติดเชื้อและคุมกำเนิดด้วยนะคะ

แต่อย่างไรก็ตาม จงระวังวันอันตรายให้ดี ถ้าหากประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน 1-3 วัน ห้ามมีเพศสัมพันธ์โดยเด็ดขาดนะคะ เพราะช่วงเวลาดังกล่าวจะมีโอกาสตั้งครรภ์สูงมาก!!!!

 

และ หากเพื่อนๆ รู้สึกว่าตัวเองจำวันที่แม่นๆ ที่ประจำเดือนมาไม่ค่อยได้ แนะนำว่าใช้แอปพลิเคชั่นช่วยนับวันให้ก็ได้นะจ๊ะ เดี๋ยวนี้มีแอปสำหรับจดรอบเดือนกันแล้ว ช่วยให้สะดวกสบายมากขึ้น

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.