12 วิธีเบิร์นเอ้าท์แปลกๆ ที่เราอาจไม่เคยรู้ว่ามันเผาผลาญแคลอรี่ได้ง่ายสุดๆ

teaserburncal1

ถ้าพูดถึงวิธีเผาผลาญแคลอรี่ให้กับร่างกาย แน่นอนล่ะว่าทุกคนรู้ดีว่าการออกกำลังกายช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ และหลายคนอาจจะรู้ว่านอกจากการออกกำลังกายแล้ว การทำงานบ้านก็ช่วยเผาผลาญแคลอรี่เช่นเดียวกัน แต่รู้มั้ยว่านอกจากนี้ ก็ยังมีวิธีแปลกๆ ที่เผาผลาญแคลอรี่ได้อยู่อีกนะ ว่าแต่จะมีวิธีไหนบ้าง วันนี้เราก็นำมาฝากกันแล้วล่ะจ้า มาดูกันดีกว่าว่ามีวิธีไหนบ้าง

1. แปรงฟัน

burn calories (3)

การใช้เวลาแปรงฟันอย่างน้อย 2 นาที ให้ฟันสะอาด จะเป็นการเบิร์นแคลอรี่ออกได้ 5 แคลอรี่

2. เคี้ยวหมากฝรั่ง

burn calories (7)

ถ้าอยากเบิร์นแคลอรี่แบบง่ายๆ และไม่ง่วงขณะทำงานล่ะก็ หาหมากฝรั่งมาเคี้ยวกันสิ มีผลวิจัยบอกว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นเวลา 1 ชั่วโมง จะช่วยเบิร์นแคลอรี่ออกได้ 11 แคลอรี่ และถ้าให้ดี ต้องเคี้ยวหมากฝรั่งแบบ Sugar-Free ด้วยนะ จะได้ประโยชน์สองต่อ 🙂

3. ทำอาหาร

burn calories (5)

การที่เราทำอาหาร และเตรียมวัตถุดิบไปด้วย เป็นเวลา 45 นาที เราจะสามารถเบิร์นแคลอรี่ได้ถึง 102 แคลอรี่

4. ขับรถ

burn calories (8)

เราสามารถเบิร์นแคลอรี่ออกง่ายๆ ทุกเช้าจากการขับรถไปทำงาน ทุกๆ 15 นาที ของการขับรถ จะเบิร์นแคลอรี่ออกได้ถึง 17 แคลอรี่ ซึ่งนั่นหมายความ ถ้ารถติดล่ะก็ เราจะเบิร์นแคลอรี่ได้เยอะกว่านี้ทีเดียว!

5. รับประทานอาหารรสเผ็ด

burn calories (12)

การรับประทานอาหารที่มีรสชาติเผ็ดก็จะช่วยเบิร์นแคลอรี่ได้อีกทางนะ Rene Ficek นักโภชนาการอาหารได้กล่าวไว้ว่าการรับประทานอาหารที่มีรสชาติเผ็ดชั่วคราว จะทำให้เกิดการเผาผลาญแคลอรี่ได้ถึง 8%

6. กระวนกระวาย

burn calories (2)

อย่านั่งนิ่งๆ อยู่กับที่ ขณะที่ดูโทรทัศน์ หรือ ทำงานอยู่ ก็ขยับร่างกายไปด้วย ในช่วงที่เรารู้สึกการกระวนกระวาย อยู่ไม่สุข ร่างกายเราจะขยับไปอัตโนมัติ ขาอาจจะกระทบกับพื้นไปมา ซึ่งนั่นก็คือวิธีหนึ่งที่ทำให้เราเบิร์นแคลอรี่ออกได้

7. การจูบ

burn calories (11)

การแสดงความรักด้วยการจูบ เป็นอีกวิธีที่เบิร์นแคลอรี่ออกได้โดยที่หลายคนไม่รู้ตัว ต่อ 1 จูบ สามารถเบิร์นแคลอรี่ออกได้ตั้งแต่ 8-16 แคลอรี่เลยทีเดียว!

8. การหัวเราะ

burn calories (10)

เขาว่าหัวเราะ 15 นาที ทำให้อายุเพิ่มขึ้น 8 ปีเลยทีเดียว และนอกจากเพิ่มให้อายุยืนแล้ว ยังเบิร์นแคลอรี่ออกได้ด้วยเช่นเดียวกัน ถ้าหัวเราะ 10 นาที จะเบิร์นแคลอรี่ออกได้ถึง 10-40 แคลอรี่เลยทีเดียวเลยล่ะ เพราะฉะนั้นลองให้เพื่อนคุณเล่นมุขตลกๆ ให้ฟังดูสิ หรือ หารายการตลกๆ ดู จะได้เบิร์นแคลอรี่ไปแบบง่ายๆ

9. นั่งสมาธิ

burn calories (6)

การนั่งสมาธิ สงบจิต สงบใจ ถึงจะนั่งอยู่กับที่ แต่นี่คืออีกวิธีที่สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้นะ ซึ่งเราจะสามารถเผาผลาญ 1 แคลอรี่ได้ ทุกๆ 1 นาที แต่ทั้งนี้ขึ้นกับน้ำหนักของคุณกันด้วยนะ

10. ช็อปปิ้ง

burn calories (9)

ระหว่างการช็อปปิ้ง 30 นาที จะสามารถเบิร์นออกได้ 51 แคลอรี่ นั่นหมายความว่าถ้าเราเดินช็อปปิ้งเป็นชั่วโมงล่ะก็ เราก็จะเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่า 102 แคลอรี่!

11. นอนหลับ

burn calories (13)

การนอนก็เบิร์นแคลอรี่ได้ ทุกๆ ชั่วโมง คุณจะเบิร์นแคลอรี่ออก 42 แคลอรี่ต่อน้ำหนัก (ปอนด์) ถ้าคุณหนัก 150 ปอนด์ หรือ 62.8 กิโลกรัม คุณจะเบิร์นแคลอรี่ออกได้ 63 แคลอรี่ ใน 1 ชั่วโมงที่นอนหลับ ฉะนั้นลองเทียบบัญญัติไตรยางค์แล้วคำนวณจากน้ำหนักของคุณกันดูสิ

12. เดินบนพื้นผิวที่แตกต่างกัน

burn calories (1)

การเดินช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้อยู่แล้ว หลายคนทราบดี แต่การเดินหลายๆ พื้นผิว เช่น พื้นเรียบ พื้นหยาบ เดินขึ้นลงฟุตปาท ขึ้นลงบันได ก็ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้นด้วยนะ

 

และนี่คือ 12 วิธีแปลกๆ ที่บางข้อเราอาจไม่รู้มาก่อนว่ามันก็เผาผลาญแคลอรี่ได้เหมือนกันนะเนี่ย ใครคิดว่าข้อไหนน่าสนใจก็จัดไป ลองทำกันดูนะจ๊ะ

 

Source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.