ใครเหนื่อยล้ามาทางนี้! รวม 5 ท่าโยคะช่วยดีท็อกซ์ ลดสารพิษ พร้อมปรับสมดุลให้ร่างกายกลับมาสดชื่น

ใครเหนื่อยล้ามาทางนี้! กำลังมองหาวิธีการดีท็อกซ์ร่างกายให้กลับมาสดชื่น สดใส แถมฟรีสุขภาพร่างกายแข็งแรงไปด้วยกันอยู่ใช่มั้ย… วันนี้เรามี 5 ท่าโยคะมานำเสนอกันค่า แน่นอนว่าแต่ละท่า เพื่อนๆ สามารถทำได้เองที่บ้านแบบง่ายๆ และทุกท่าจะช่วยลดสารพิษในร่างกายของเรา พร้อมกับปรับสมดุลให้ร่างกายกลับมาดีเหมือนเก่ากันด้วยล่ะค่ะ ว่าแล้วอย่ารอช้า ตามมาดูกันเลยดีกว่าว่ามีท่าไหนช่วยเราดีท็อกซ์ได้บ้าง

ท่าที่ 1 Chair pose Twist (ท่าเก้าอี้บิด)

ท่านี้จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้สะโพกและช่วยเรื่องของการทำงานของอวัยวะภายในและไต ช่วยล้างพิษ ช่วยเรื่องการหมุนเวียนโลหิต ทำให้อวัยวะภายในร่างกายทำงานได้ดีข้ึน และช่วยในการย่อยอาหาร รวมทั้งเพิมพลังการเผาผลาญ และลดอาการปวดเมื่อยได้ เป็นต้น

วิธีทำ : ยืนขาชิดและงอเข่าลง ทำฝ่ามือประกบกัน (ท่าพนมมือ) ไว้ที่บริเวณอก บิดตัวและแหงนหน้าขึ้น โดยให้ศอกซ้ายอยู่ที่เข่าขวา และยกส่วนอกขึ้น ทำค้างไว้ จากนั้นสลับทำอีกด้านหนึ่ง

 

ท่าที่ 2 Lotus Pose (ท่าตั๊กแตน)

ท่านี้จะช่วยฟื้นฟูร่างกาย ทำให้รู้สึกสดชื่น และยังเป็นท่าที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ ทำให้กล้ามเนื้อขาส่วนล่างและแผ่นหลังส่วนล่างแข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการท้องผูกหรืออาหารไม่ย่อยได้ด้วย เป็นต้น

วิธีทำ : นอนราบคว่ำตัวลง เหยียดแขนไปด้านหลัง หันฝามื่อเข้าหากัน ยกขาและอกให้ลอยขึ้นจากพื้น

 

ท่าที่ 3 Shoulder Stand (ท่ายืนด้วยไหล่)

ท่านี้เป็นท่าต้านแรงโน้มถ่วง จะช่วยปรับสมดุลให้กับกระดูกสันหลังให้เป็นเส้นตรง ช่วยเพิ่มแรงบริเวณกระดูกสันหลัง และกระตุ้นการทำงานและเพิ่มการหมุนเวียนของเลือดในต่อมไทรอยด์ ต่อมหมวกไต ต่อมใต้สมอง ทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ช่วยให้มีความสุข ช่วยปรับระบบเผาผลาญให้สมดุลและขับสารพิษ คืนความเป็นหนุ่มสาวกลับมา ทำให้ระบบประสาทสดชื่นขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องการบรรเทาความเครียด ลดความกังวล และความหงุดหงิด ลดอาการนอนไม่หลับได้ด้วย เป็นต้น

วิธีทำ : ให้ใช้มือประคองที่หลัง ยืดขาขึ้นตรง กดคางชิดติดกับหน้าอก และเหยียดปลายเท้าขึ้น

 

ท่าที่ 4 Wide Legged Forward Bend (ท่ายืนแยกขาและก้มตัว)

ท่านี้จะช่วยให้การไหลเวียนโลหิตได้ดีขึ้น การโน้มตัวจะทำให้เลือดไหลเวียนไปยังบริเวณใบหน้า ลำตัว ศีรษะได้ดีขึ้น ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลง และทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองมากขึ้น จึงทำให้รู้สึกสงบ นอกจากนี้ยังเป็นท่าพัฒนากล้ามเนื้อขาด้านใน ช่วยคลายอาการปวดเมื่อย ลดอาการปวดหัว และช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น เป็นต้น

วิธีทำ : ยืนแยกขา แล้วก้มตัวลงโน้มไปข้างหน้า ขาเหยียดตรง ยืนให้เต็มฝ่าเท้า หายใจเข้าออก

 

ท่าที่ 5 Downward Dog Twist (ท่าสุนัขก้มและบิด)

ท่านี้ช่วยลดความเมื่อยล้า และ ความอ่อนเพลียได้ รวมทั้งช่วยลดอาการบวมที่ขา ขณะเดียวกันก็เสริมความแข็งแรงให้กับข้อเท้า ลดอาการตึงที่ไหล่ได้ด้วย นอกจากนี้ยังช่วยในการย่อยอาหาร รักษาโรคหอบหืด ลดอาการวัยทอง เป็นต้น

วิธีทำ : ยืนกางขาออก จากนั้นโน้มตัวลงไปข้างหน้า วางมือด้านหนึ่งลงที่พื้น ยกลำตัวและก้นขึ้น บิดเอวเล็กน้อย จากนั้นใช้มืออีกด้านจับที่้ข้อเท้าด้านฝั่งตรงข้าม

 

Source : 1,2

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.