9 ข้อ ที่สาวๆ ต้องรู้ ถ้าคิดจะวิ่งออกกำลังกายในยามกลางคืน

running at night (5)

ในยุคที่ต้องทำงานแข่งขันกับเวลา เช้าๆ ก็ต้องรีบตื่นไปทำงาน กว่าจะเลิกงานก็เย็นค่ำไปซะละ อยากจะวิ่งออกกำลังกายสักหน่อย ก็ไม่มีเวลา เสาร์อาทิตย์ เพื่อนๆ ก็ชวนไปโน่น ไปนี่ ไม่ได้ไปออกกำลังกายสักที แบบนี้ก็เหลือเวลาให้ออกกำลังกายอยู่แค่ตอนกลางคืนของแต่ละวันเท่านั้นสินะ แล้วจะทำยังไงดีล่ะ ตอนกลางคืน มืดก็มืด จะอันตรายหรือเปล่าก็ไม่รู้ วันนี้เราก็มี 9 ข้อที่สาวๆ ต้องรู้ ถ้าคิดจะวิ่งออกกำลังกายยามกลางคืนมาฝากกันด้วยค่ะ เพื่อความปลอดภัยของเราไปดูกันไว้นะจ๊ะว่าควรทำยังไงกันบ้าง…

ข้อที่ 1 สวมชุดออกกำลังกายที่เป็นสีอ่อน หรือ เสื้อผ้าสะท้อนแสง

running at night (1)
ชุดสีอ่อน หรือ เสื้อผ้าสะท้อนแสง จะทำให้คนอื่นมองเห็นเราในที่มืดได้ง่าย ไม่เพียงแต่ทำให้คนอื่นมองเห็นเรา เท่านั้น ชุดสีอ่อน หรือ เสื้อผ้าสะท้อนแสงยังทำหน้าที่เป็นไฟหน้า ไฟฉาย ส่องให้เรามองเห็นเส้นทางที่วิ่งได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วยล่ะ

ข้อที่ 2 อย่าวิ่งไปพร้อมกับเสียงเพลง
หากว่าวิ่งตอนกลางคืน อย่าได้วิ่งไปพร้อมเสียงเพลง ไม่ต้องเปิดเพลงฟังไป วิ่งไป อารมณ์สุนทรีย์ขนาดนั้น เพราะมันจะทำให้คุณไม่ทันได้มองรอบตัว สังเกตสภาพแวดล้อมที่อันตราย หรือ ได้ยินเสียงเตือน เสียงสัญญานรถ หรือสิ่งต่างๆ รอบตัวที่เกิดขึ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายต่อคุณกันได้

ข้อที่ 3 พกบัตรประชาชนเอาไว้เสมอ
แม้จะออกมาวิ่ง อุปกรณ์ต่างๆ อาจไม่ได้นำมาพร้อม กระเป๋าสะพาย กระเป๋าเงิน เราอาจจะเลือกพกเหลือแค่เงินจำนวนนึง เพื่อความสะดวกในการวิ่ง แต่กันไว้ดีกว่าแก้ หยิบบัตรประชาชนมาติดตัวไว้อีกสักใบ คงไม่ลำบากอะไรมากนัก พกติดตัวเอาไว้ เพราะหากเราเป็นอะไรไป หรือ เกิดอุบัติเหตุอะไร คนที่มาช่วยเหลือเราไว้ จะได้ทราบว่าเราเป็นใคร และสามารถติดต่อครอบครัวของเราได้

ข้อที่ 4 อย่าวิ่งคนเดียว หาเพื่อนมาวิ่งด้วยกันดีกว่า

running at night (2)
เป็นผู้หญิง ค่ำๆ มืดๆ ออกมาวิ่งคนเดียวคงไม่ดี แม้ว่าเราจะวิ่งในสถานที่คุ้นเคย แต่ใครจะรู้ อันตรายมีอยู่รอบด้าน พาเพื่อนมาวิ่งด้วยกัน คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย อย่างน้อยก็มีเพื่อนมาช่วยเหลือกันหากเกิดอะไรขึ้น ถ้าในกลุ่มมีเพื่อนผู้ชายด้วย ก็ชวนมาวิ่งด้วยกัน ก็เพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวเองได้ในระดับหนึ่ง

ข้อที่ 5 เลือกวิ่งในสถานที่ที่คนนิยมวิ่งหรือเป็นสถานที่ที่ดี
เลือกโลเคชั่นในการออกกำลังกายดีๆ เพื่อเป็นการสแกนความปลอดภัยให้กับเราได้ในระดับหนึ่ง อย่างน้อยหากเกิดอะไรขึ้น ก็ยังมีคนอีกหลายคนในสถานที่เดียวกับเราเห็นเหตุการณ์ และสามารถช่วยเหลือเราได้

ข้อที่ 6 ไม่วิ่งในที่เปลี่ยว อันตราย และไม่วิ่งในที่ๆ ไม่มีทางเท้า
การวิ่งในที่เปลี่ยว คงไม่ใช่เรื่องดีสำหรับผู้หญิงแน่ๆ เพราะหากเกิดอะไรขึ้น เราจะไม่สามารถร้องเรียกขอความช่วยเหลือได้ง่ายๆ เลย ไม่เพียงแต่ไม่วิ่งในที่เปลี่ยวเท่านั้นที่จะอันตรายสำหรับสาวๆ การไม่วิ่งในที่ๆ ไม่มีทางเท้าก็เช่นเดียวกัน เพราะเราจะไม่รู้เลยว่า วันใดวันหนึ่ง เราอาจจะโดนรถชนก็ได้ ดังนั้นเพื่อลดอัตราเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุและสร้างความปลอดภัยให้ชีวิตเรา ก็ควรหลีกเลี่ยงสถานที่อันตรายเหล่านี้กันไปนะคะ

running at night (4)

ข้อที่ 7 พกโทรศัพท์มือถือไปวิ่งด้วย
โทรศัพท์ในสมัยนี้ เป็นสิ่งจำเป็นพอๆ กับกระเป๋าโดเรม่อน มันสามารถช่วยเหลือเราในยามจำเป็นได้ เราไม่อาจรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเรา จะมีอุบัติเหตุ หรือ เกิดอันตรายอะไรหรือเปล่า ดังนั้นพกโทรศัพท์มือถือเอาไว้ ก็อุ่นใจกว่า หากเกิดเรื่องอะไร เราสามารถโทรเรียกขอความช่วยเหลือ โทรแจ้งตำรวจกันได้ทันที ไม่ต้องวิ่งหาตู้โทรศัพท์กันอีก

ข้อที่ 8 ศึกษาเส้นทางที่วิ่งให้ดี และไม่โพสต์เส้นทางที่วิ่งบนโซเชียล
อันตรายอยู่รอบตัวเรา อย่าได้ทำตัวเองให้เป็นเป้าหมายต่ออันตรายเหล่านั้น เราจะต้องรู้จักเส้นทางที่เราเลือกวิ่งให้ดี รู้ว่าอะไรเป็นอะไร สถานที่นั้นเป็นยังไง เพราะเราจะไม่รู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อไหร่ ดังนั้นหากเราศึกษาเส้นทางที่วิ่งเอาไว้ เราก็จะรู้ทางหนีทีไล่ได้ อีกทั้งไม่ควรโพสต์เส้นทางที่เราเลือกใช้วิ่งบนโซเชียล เพราะในโซเชียลไม่ได้มีแต่คนที่เรารู้จัก บางคนเราก็ไม่รู้จัก นิสัยเป็นอย่างไรก็ไม่รู้ ดังนั้นอย่าโพสต์ล่อเป้าให้ใครรู้ตำแหน่งของเรา เพื่อความปลอดภัย และควรบอกคนที่เราไว้ใจ ครอบครัวของเราเอาไว้ด้วย เวลาที่เรามาวิ่งที่ไหน เมื่อเกิดอะไรผิดปกติขึ้น ครอบครัวของเราจะได้สังเกตถึงความผิดปกตินี้ได้

ข้อที่ 9 ใช้แอปพลิเคชั่นเกี่ยวกับความปลอดภัยเวลาวิ่ง
สมัยนี้ใครๆ ก็ใช้สมาร์ทโฟนกันเยอะ หลายคนที่ใช้ ก็ควรจะหาแอปพลิเคชั่นที่ช่วยเรื่องความปลอดภัยในการวิ่งมาลงในเครื่องกันด้วยนะคะ เพราะในแอปเหล่านั้น จะมีฟังก์ชั่นที่ช่วยเราในเวลาฉุกเฉินได้ เช่น แอปฯ RunSafe แอปพลิเคชั่นนี้ ในกรณีที่คุณมีปัญหา คนที่คุณเลือกไว้ติดต่อฉุกเฉินก็จะได้รับแจ้งทันทีว่าตำแหน่งของคุณอยู่ที่ไหนนั่นเอง

running at night (3)

รู้แบบนี้แล้ว สาวๆ คนไหนชอบวิ่ง ทำ 9 ข้อนี้กันเลยนะ เพื่อความปลอดภัย และสร้างความอุ่นใจให้กับเราเวลาวิ่งตอนกลางคืนกันน๊า

Source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.