14 ท่าบริหารง่ายๆ ทำได้ที่โต๊ะทำงาน

office-workout-feature

สำหรับพนักงานออฟฟิตดีเด่นที่ต้องนั่งหลังขดหลังแข็งทั้งวันจนไม่มีเวลาไปออกกำลังกาย ปล่อยให้ร่างกายเต็มไปด้วยความเครียดและปวดเมื่อย เรามี 14 ท่าบริหารที่ทำแสนง่าย และไม่ต้องไปไปไหนไกล ที่โต๊ะทำงานของคุณนั่นแหละ

ท่าที่ 1 เก้าอี้หรรษา

เปลี่ยนเก้าอี้ทำงานมีล้อ ให้กลายเป็นเครื่องออกกำลังกายได้ ใช้มือทั้ง 2 จับที่ขอบของโต๊ะทำงาน ยกเท้าขึ้นจากพื้นเล็กน้อย จากนั้นผลักตัวเข้าออกโดยเริ่มจากช้าๆ และเร็วขึ้น แต่ระวังอย่าไปชนคนที่อยู่ข้างหลังคุณล่ะ

001 Chair Doll

ท่าที่ 2 ดินสอในจินตนาการ

ท่าบริหารแผ่นหลัง ด้วยการจินตนาการว่าปีกหลังทั้ง 2 ของคุณกำลังหนีบดินสออยู่ (หรือจะใช้ดินสอจริงๆ ก็ได้) จากนั้นบีบเข้าหากันและค้างไว้ 5 – 10 วินาที ปล่อยคลาย และทำซ้ำอีกประมาณ 12 – 15 ครั้ง

002 Pencils

ท่าที่ 3 ยกขาใต้โต๊ะ

ในขณะที่คุณนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงาน สามารถบริหารขาง่ายๆ โดยการยกขาข้างใดข้างหนึ่งไปด้านหน้า และค้างไว้ประมาณ 5 วินาที จากนั้นยกขากลับโดยที่เท้าไม่แตะพื้น และยกขาอีกข้างไปด้านหน้าแบบเดียวกัน ทำซ้ำประมาณ 15 ครั้ง อาจเพิ่มน้ำหนักโดยการห้อยกระเป๋าใบเล็กๆ ที่ข้อเท้าด้วยก็ได้

003 legs

ท่าที่ 4 เก้าอี้หมุน

นั่งยกเท้าเหนือพื้นอยู่หน้าโต๊ะทำงาน ใช้มือทั้ง 2 ข้างจับขอบโต๊ะ จากนั้นหมุนตัวไปทางซ้ายและหมุนกลับไปทางขวา ทำซ้ำ 15 ครั้ง

004 Chair Round

ท่าที่ 5 ออฟฟิตเวท 

ท่าเดียวกับเวลาคุณยกดัมเบลที่ฟิตเนส แต่เปลี่ยนให้เป็นอุปกรณ์สำนักงาน เช่น แม๊กเย็บกระดาษอันใหญ่ หรือขวดน้ำดื่ม ถือโดยหันเข้าหาตัว และยกขึ้น-ลง ประมาณ 12 – 15 ครั้ง

005 wight

ท่าที่ 6 สวัสดีวันใหม่

นั่งตัวตรงบนเก้าอี้หน้าโต๊ะทำงาน จากนั้นยกมือทั้ง 2 ประกบเข้าด้วยกันเหมือนท่าไหว้บริเวณหน้าอก ออกแรงผลักมือทั้ง 2 หากันจนคุณรู้สึกตึงบริเวณกล้ามเนื้อ ค้างไว้ 20 วินาที ผ่อนคลายและทำซ้ำ

006 Sawaddee

ท่าที่ 7 ยืดเหยียดเหนือหัว

ประสานมือทั้ง 2 เหนือหัวและเหยียดให้สุดแขน จากนั้นย้ายมือไปทางซ้าย และย้ายกลับมาทางขวา

007 overhead

ท่าที่ 8 เกร็งท้อง

สูดหายใจเข้าลึกๆ และเกร็งหน้าท้องไว้ขณะคุณหายใจออกยาวๆ ประมาณ 5 – 10 วินาที ทำซ้ำ 12 – 15 ครั้ง

008 abs

ท่าที่ 9 เกร็งก้น

นั่งตัวตรง จากนั้นเกร็งสะโพกและค้างไว้ 5 – 10 วินาที และปล่อย ทำซ้ำได้บ่อยตามที่ต้องการ

009 seat squeez

ท่าที่ 10 ยักไหล่

นั่งหรือยืนตัวตรง ยกไหล่ทั้ง 2 ขึ้นให้ใกล้ใบหูมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เมื่อสุดแล้วค้างไว้ 5 วินาทีและปล่อย ทำซ้ำ 15 ครั้ง อาจเพิ่มความยากด้วยการถือหนังสือเล่นหนาๆ ปึกกระดาษ หรือขวดน้ำดื่มที่มือทั้ง 2 ข้าง

010 Shrug

ท่าที่ 11 ซอยเท้าถี่

เมื่อคุณนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงาน ลองเขย่งเท้าทั้ง 2 จากนั้นซอยเท้าขึ้นลงอย่างช้าๆ และเร็วขึ้น เร็วขึ้นเรื่อยๆ

011 Toes Tips

ท่าที่ 12 ซิทอัพฉบับออฟฟิต

ขณะที่คุณนั่งบนเก้าอี้ทำงาน เหยียดเท้าไปด้านหน้าให้สุด จากนั้นก้มตัวลงให้มากที่สุด เพื่อให้ปลายนิ้วมือแตะปลายนิ้วเท้า ทำค้างไว้ 20 วินาที

012 Sit Strech

ท่าที่ 13 ออฟฟิตทัวร์

แทนที่จะนั่งอยู่ที่โต๊ะและติดต่อเพื่อนร่วมงานผ่านโลกโซเชียล สั่งงานผ่านอีเมลล์ ลองลุกขึ้นแล้วเดินไปหาด้วยตัวเอง หรือแม้กระทั่งการขึ้นลงอาคาร ถ้าอยากให้ร่างกายได้ออกกำลังบ้าง ก็ลองใช้บันไดแทนลิฟท์ดู

013 Office tour

ท่าที่ 14 เขย่งรอ

ในตอนที่คุณกำลังยืนรอเข้าห้องน้ำ รอถ่ายเอกสาร รอซื้ออาหารกลางวัน หรือแม้แต่ยืนคุยโทรศัพท์ สามารถเปลี่ยนเวลารอคอยให้มีค่าด้วยท่าบริหารง่ายๆ เพียงแต่ยืนตัวตรงแยกเท้า จากนั้นเขย่งส้นเท้าขึ้นลง และค้างสักครู่ในขณะที่ส้นเท้าอยู่สูง ทำซ้ำประมาณ 12 -15 ครั้ง จากนั้นลองเปลี่ยนโดยยกเท้าข้างหนึ่งขึ้นและเขย่งทีละข้าง

014 Wait

Source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.