10 Healthy Nighttime Snacks : 10 เมนูมื้อดึกที่เป็นมิตรต่อการนอน

สำหรับคนนอนดึก หลายคนมักจะต้องเผชิญปัญหาที่ดูจะเป็นวาระใหญ่ระดับชาติ คืออาการท้องร้องและหิวกลางดึก ซึ่งหลายคนแก้ปัญหาง่ายๆ ด้วยการจัดเต็ม เพิ่มมื้ออาหารอีกหนึ่งมือใหญ่เข้าไป ซึ่งนั่นนอกจากทำให้น้ำหนักขึ้นอย่างพรวดพราดแล้ว ยังได้ของแถมเป็นอาการต่างๆ ทั้งอาหารไม่ย่อย กรดไหลย้อน เป็นต้น วันนี้เราจึงมี 10 เมนูง่ายๆ ที่เหมาะสำหรับกินก่อนนอน นอกจากจะทำให้อิ่มท้อง บางเมนูยังช่วยให้คุณหลับสบายได้อีกด้วย

1. แครกเกอร์กีวี 

kiwi-cracker
Image Source

เมนูทำง่าย เพียงแค่เตรียมอุปกรณ์เหล่านี้ไว้ในตู้เย็น ได้แก่ เกรแฮมแครกเกอร์ คอทเทจชีส และกีวีสด ซึ่งวัตถุดิบทั้ง 3 อย่างมีส่วนที่ช่วยการนอนของเราให้ดีขึ้น โดยเฉพาะคอทเทจชีสที่มีกรดอะมิโนทริปโตเฟนที่ช่วยในเรื่องการนอนหลับอีกด้วย

2. วอลนัท

walnut-fb
Image Source

วอลนัทถูกยกให้เป็นหนึ่งในอาหารที่เหมาะสำหรับกินก่อนเข้านอน เพราะในวอลนัทมีสารที่ช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเมลาโตนินให้มากขึ้น ซึ่งจะทำให้คุณหลับง่ายและหลับลึกอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ควรบริโภคอย่างพอดี ประมาณ 1 กำมือ เพราะวอลนัทมีคาร์โบไฮเดรตสูง

3. บานาน่าสมูตตี้

banana-smoothie
Image Source

ลองปั่นกล้วย 1 ลูกเข้ากับนมไขมันต่ำ ก็จะได้สมูตตี้อร่อยๆ ที่เหมาะแก่การเติมท้องว่างยามค่ำคืน เมนูนี้อุดมไปด้วยวิตามิน D แคลเซียม แมกนีเซียม วิตามิน B6 ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารเซโรโทนินที่มีผลต่อการนอนหลับโดยตรง แต่ข้อควรระวังสำหรับเมนูนี้คือไม่ควรใส่น้ำตาลเพิ่มเข้าไป เพราะความหวานจากกล้วยมีปริมาณน้ำตาลที่พอเหมาะแล้ว

4.ชาขิงใส่อินผาลัมแห้ง

Longan-tea3
Image Source

หากอยากได้อะไรเบาๆ แนะนำให้ลองดื่มชาขิงร้อนๆ ใส่อินผลาลัมแห้งสัก 2-3 ลูก เพราะชาขิงเป็นชาที่ช่วยในเรื่องของการนอน แถมยังดีต่อระบบขับถ่ายอีกด้วย

5. ซุปร้อน

chicken-noodle-soup
Image Source

หากหิวมาก ลองบรรเทาอาการความหิวด้วยซุปร้อนสักแก้ว ซึ่งเป็นเมนูที่ไม่หนักจนเกิดไป แต่ทำให้คุณรู้สึกอิ่มได้ ซุปที่ควรเลือกมากินนั้น ควรจะเป็นซุปที่ย่อยง่าย เบา เพื่อไม่ให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักจนเกินไป เช่น ซุปไก่แบบฝรั่ง (Chicken Noodle Soup) และควรเลี่ยงซุปประเภทถั่วต่างๆ เพราะย่อยยาก

6. เชอร์รี่

cherry-005
Image Source

อีกหนึ่งผลไม้ที่เหมาะเป็นมื้อดึกก่อนเข้านอน เพราะจากการวิจัยพบว่ามีสารเมลาโทนินที่เหมาะสำหรับการนอน ซึ่งผู้ที่รับประทานเชอร์รี่เป็นประจำ จะหลับลึกและยาวนานกว่าคนปกติถึง 40 นาที และมีการนอนที่ดีขึ้น 6%

7. ข้าวหอมมะลิ

Perfect-Jasmine-Rice-6
Image Source

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าข้าวหอมมะลิมีส่วนช่วยในการนอนหลับได้เป็นอย่างดี เพราะมีสารที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนทริปโตเฟนและเมลาโทนิน ในขณะที่ขนมปังและบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกลายเป็นสิ่งที่ควรเลี่ยง

8. นม

Milk
Image Source

สิ่งที่หาง่ายและได้ผลที่สุดคือการดื่มนมอุ่นๆ ก่อนนอน นอกจากจะทำให้อิ่มท้องแล้ว ในนมวัวยังมีสารอาหารหลากหลายที่ช่วยในการนอน อาจจะเพิ่มน้ำผึ้งสักช้อนเพื่อเพิ่มรสชาติ

9. ป็อปคอร์น

popcorn
Image Source

หากคุณหิวระหว่างกำลังดูหนังรอบดึกในบ้านของคุณ ป็อบคอร์นคงจะเป็นอาหารที่ดูเข้าท่าที่สุด นอกจากจะมีแคลอรี่ต่ำเพียง 30 แครอลี่ต่อ 1 ถ้วยแล้วนั้น ในป็อปคอร์นยังมีคาร์โบไฮเดรตที่ช่วยกระตุ้นฮอร์โมนอินซูลินอีกด้วย

10. ไข่คน

eggs
Image Source

อีกหนึ่งเมนูง่ายๆ ที่ทำได้ยามดึก คือไข่คน (Scrambled Egg) นอกจะจากช่วยดับอาการท้องร้องได้อยู่หมัดแล้วนั้น ในไข่ยังมีโปรตีนและสารอาหารที่ช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนทริปโตเฟนได้ดีอีกด้วย

Source : 1, 2

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
UPSTERRR!

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>