5 ประเภทเครื่องดื่มอันตราย ที่อย่าได้คิดดื่มอีกเป็นครั้งที่ 2

5-drinks-to-never-touch-again

รู้มั้ย นอกจากเครื่องดื่มจะช่วยแก้กระหายให้เรารู้สึกสดชื่นได้แล้ว เครื่องดื่มบางประเภทยังมาพร้อมโทษ ที่ทำร้ายสุขภาพของเราให้แย่ลงด้วยนะคะ บางประเภทก็มาพร้อมน้ำตาลสูง ถึงว่าลดน้ำหนักเท่าไหร่ ลดอาหาร ของหวานสารพัด แต่ก็ยังน้ำหนักขึ้นเหมือนเดิม นั่นอาจเพราะคุณลืมงดเครื่องดื่มเหล่านี้ไปด้วยก็เป็นได้ หรือบางประเภทแม้จะเป็นสูตร Sugar Free แต่ดื่มมากๆ ก็อาจทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็งกันได้อีกล่ะ

แล้วแบบนี้จะมีเครื่องดื่มประเภทไหนกันบ้างล่ะนี่ ที่เราควรเลิกดื่มกันได้แล้ว วันนี้เราก็มี 5 ประเภทเครื่องดื่มอันตราย ที่อย่าได้คิดดื่มอีกเป็นครั้งที่ 2 มาฝากให้ชมกันด้วยล่ะค่ะ รู้กันแล้ว ก็ลด-ละ-เลิก เครื่องดื่มเหล่านี้กันนะคะ

1. เครื่องดื่มประเภทโซดา

soda
เครื่องดื่มโซดา เหมือนจะดี ให้ความซาบซ่า ดื่มแล้วสดชื่น แก้กระหาย แต่ขณะเดียวกันก็ทำลายสุขภาพของคุณกันอยู่เงียบๆ ทั้งเป็นตัวเพิ่มน้ำหนัก เพราะมีน้ำตาลอยู่ไม่น้อย ทำให้กระดูกพรุน ฟันพุ และใบหน้าดูแก่เร็วขึ้น บางคนอาจจะบอกว่า งั้นฉันไม่ดื่มเครื่องดื่มโซดาแบบปกติ แต่เลือกดื่มแบบ Sugar Free ก็ไม่อันตรายต่อสุขภาพแล้วนะสิ แต่ใครจะรู้ เครื่องดื่มแบบ Sugar Free ไม่ได้ใช้น้ำตาลจริง แต่ใช้สารให้ความหวาน ซึ่งก็ไม่ได้ดีไปกว่ากัน หากดื่มมากๆ ก็เสี่ยงเป็นมะเร็งได้ด้วยนะ

2. เครื่องดื่มประเภทชาต่างๆ

tea
ในเครื่องดื่มประเภทนี้ในรูปแบบขวดส่วนใหญ่ มักจะมีรสหวานเกินจริง เนื่องมาจากการใช้สารให้ความหวาน ซึ่งสารให้ความหวานเหล่านี้ ก็มีทั้งน้ำตาล และ น้ำตาลเทียม เมื่อร่างกายได้รับมากๆ ก็เสี่ยงต่อสุขภาพไม่น้อย ไหนจะน้ำหนักขึ้น ไหนจะเสี่ยงกับการเป็นโรคเบาหวาน และ มะเร็งกันอีก ดังนั้น ลด ละ เลิก ได้ ก็เป็นเรื่องที่ดี

3. เครื่องดื่มประเภทเกลือแร่

sport drink
แม้ว่าเครื่องดื่มเกลือแร่ จะช่วยเติมความสดชื่นให้กับผู้ที่เสียเหงื่อจากการเล่นกีฬาได้ดี แต่ขณะเดียวกันในเครื่องดื่มเกลือแร่ก็มีน้ำตาลและแคลอรี่อยู่ไม่น้อย ดังนั้นหากคุณต้องการเพิ่มความสดชื่นหลังออกกำลังกาย ลองเปลี่ยนจากเครื่องดื่มเกลือแร่มาเป็นเครื่องดื่มอย่างน้ำผลไม้ เช่น น้ำมะนาว น้ำมะพร้าว ก็เพิ่มความสดชื่นให้ได้ดีเช่นกัน อีกทั้งยังไม่ทำลายสุขภาพของเรากันด้วย

4. เครื่องดื่มประเภทให้พลังงานหรือชูกำลัง

energy drink
หลายคนชอบดื่มเครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ ซึ่งเครื่องดื่มเหล่านี้ แม้จะช่วยให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า มีพลัง แต่ก็มีอันตรายแฝงมาด้วยจำนวนน้ำตาลและแคลอรี่ที่มีอยู่ในเครื่องดื่มไม่น้อย อีกทั้งหากดื่มเป็นประจำก็อาจทำให้เกิดการเสพติดเครื่องดื่มประเภทนี้ได้เช่นเดียวกัน คงไม่ต่างอะไรกับยาเสพติด ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพและร่างกายของเรา

5. เครื่องดื่มประเภทกาแฟ

coffee
กาแฟเป็นอีกหนึ่งประเภทเครื่องดื่มที่หลายๆ คนชื่นชอบและดื่มกันเป็นประจำ ซึ่งบางคนถึงขั้นติดกาแฟกันเลย เนื่องจากกาแฟมีคาเฟอีนเป็นหลัก ซึ่งคาเฟอีนในกาแฟ ก็จะส่งผลกระทบต่อการดูดซึมแร่ธาตุบางชนิดในร่างกาย เช่น แคลเซียม สังกะสี เหล็ก อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน กระตุ้นหัวใจ ทำให้เลือดเพิ่มขึ้น ทำให้ความดันโลหิตสูง ยิ่งถ้าดื่มกาแฟในปริมาณมาก จะทำให้มีอาการมือสั่น กระวนกระวาย อีกทั้งยังแทรกแซงการพักผ่อนของร่างกาย ทำให้นอนหลับได้ยากอีกด้วย นอกจากนี้กาแฟส่วนใหญ่ ยังเต็มไปด้วยน้ำตาลปริมาณไม่น้อยทีเดียว

แบบนี้เวลาจะดื่มเครื่องดื่มอะไร ก็ต้องคิดให้ดีกันหน่อยแล้วนะ ที่แน่ๆ เครื่องดื่ม 5 ประเภทเหล่านี้เลิกได้เป็นดีที่สุดนะคะ หันไปเลือกดื่มเป็นน้ำเปล่าหรือน้ำผักผลไม้สดๆ เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีของเรากันแทนดีกว่านะ

 

source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.