5 อาหารป้องกันหวัดอากาศเปลี่ยนแปลงแค่ไหนก็ไม่หวั่น

ช่วงนี้อากาศบ้านเราเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวซึ่งทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะไม่สบายทั้งเป็นหวัด ปวดหัว หรือเป็นไข้ ทางที่ดีที่สุดก็คือเราควรหาทางป้องกัน ไม่ให้อาการเหล่านี้เกิดขึ้นด้วยการดูแลร่างกายให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงการหาอาหารและวิตามินเสริมที่ช่วยลดโอกาสในการป่วยได้

#1 วิตามินซี

เมื่อนึกถึงการป้องกันหวัดก็ต้องนึกถึงวิตามินซีที่เป็นตัวช่วยสำคัญและมีมากมาย หาทานได้ง่ายทั้งในอาหารทั่วไป อย่างผักผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวรวมถึงอาหารเสริมที่มีให้เลือกหลากหลาย โดยร่างกายควรได้รับวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน แต่หากต้องการผลในการป้องกันโรคด้วยก็สามารถเพิ่มเป็น 2,000 – 3,000 มิลลิกรัมต่อวันได้

vitamin-c

#2 สังกะสี

แร่ธาตุสังกะสีหาได้ง่ายเช่นเดียวกับวิตามินซี ทั้งที่เป็นอาหารเสริมหาซื้อได้ตามร้านขายยา รวมถึงในเมนูโปรดของคุณ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว เนื้อแกะ หอยนางรม ผักโขม อะโวคาโด รวมถึงถั่วต่างๆ ซึ่งการได้รับสังกะสี 8 มิลลิกรัมต่อวันก็เพียงพอแล้ว

zinc-1

#3 กระเทียม

แม้กระเทียมจะเป็นอาหารที่กลิ่นแรงแต่ก็แลกมาด้วยคุณสมบัติในการต้านโรคหวัดได้เป็นอย่างดี เพราะในกระเทียมอุดมไปด้วยสารต้านไวรัสและแบคทีเรีย และจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่อทานแบบสดๆ

garlic-1

#4 ขิง

รสชาติที่เผ็ดร้อนของขิงมีคุณบัติในการต้านไวรัส เพิ่งภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี โดยสามารถดื่มง่ายๆ โดยการชงกับน้ำร้อน

ginger-1

#5 น้ำเปล่า

การดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อวันก็ช่วยป้องกันหวัดได้ เพราะน้ำเปล่าจะช่วยชะล้างสารพิษและเชื้อโรคออกจากร่างกาย ซึ่งควรบริโภคให้ได้ 8 แก้วต่อวัน

water-1

Source : 1, 2

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.