6 อาการ “อยากอาหาร” ที่บ่งบอกได้ว่าร่างกายคุณต้องการอะไร!

อาการอยากอาหารดูจะเป็นเรื่องธรรมดา หลายคนคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดาจนอาจจะลืมมองไปว่าร่างกายได้ส่งสัญญาณบางอย่างให้คุณรู้ โดยเฉพาะอาการอยากที่เฉพาะเจาะจง อย่างเช่น น้ำตาล เกลือ หรือแป้ง ไม่ได้หมายความร่างกายคุณขาดสารอาหารเหล่านั้น การกินตามความอยากจึงไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุด เพราะฉะนั้นมาดูกันว่าเมื่อคุณเกิดอาการอยากอะไรสักอย่าง ร่างกายกำลังต้องการอะไร!

#1 ร่างกายต้องการความหวาน

อาการอยากน้ำตาลหรือต้องการความหวาน ถือเป็นอาการทางสมองที่สร้างความอยากขึ้นมาเพื่อต้องการน้ำตาลไปกระตุ้นการหลั่งสารเคมีที่ทำให้รู้สึกดี ไม่ใช้อาการของการขาดน้ำตาลแต่อย่างใด การแก้ปัญหาด้วยการกินขนมหวานจึงเป็นวิธีที่ผิด เพราะยิ่งเติมน้ำตาลเข้าไปในร่างกายเท่าไหร่ คุณก็จะต้องการมากขึ้นไปอีก นั่นอาจส่งผลให้เกิดภาวะเสพติดน้ำตาลที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาอย่างเช่น เบาหวาน อ้วน หัวใจ ทางแก้ที่ถูกต้องคือการลดน้ำตาลเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือทานผักผลไม้ให้มากขึ้นแทน

shutterstock_1081197080

#2 ร่างกายต้องการช็อกโกแล็ต

เมื่อคุณรู้สึกอยากช็อกโกแก็ต ร่างกายกำลังส่งสัญญาณว่าต้องการธาตุแม็กนีเซียม การเติมร่างกายด้วยช็อกโกแล็ตไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่ต้องระวังเรื่องน้ำตาลที่ผสมอยู่ในสิ่งที่คุณกำลังกินด้วย ทางที่ดีควรเลือกอาหารเสริม แมกนีเซียมในรูปแบบวิตามิน หรืออาหารอย่างอื่นเช่น อัลมอนด์ ถั่วดำ หรือผงโกโก้ดิบ

shutterstock_1062143960

#3 ร่างกายต้องการแป้ง

หากอยู่ๆ ร่างกายเรียกร้องอยากกินแป้งขึ้นมา นั่นเป็นสัญญาณว่าคุณต้องการพลังงาน การแก้ด้วยขนมปังหรืออะไรก็ได้! อาจส่งผลให้ร่างกายได้รับน้ำตาลมากจนเกินไป ทางที่ดีควรเลือกอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพ อย่างเช่น ขนมปังโฮลวีท ถั่ว ข้าวโพด รวมถึงการพักผ่อนให้ร่างกายได้ชาร์จพลังงานเอง

shutterstock_1049006537

#4 ร่างกายต้องการชีส

อาการอยากกินอาหารประเภทนมหรือชีส เป็นสัญญาณว่าร่างกายกำลังขาดไขมัน การกินชีสสามารถทำได้ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะอุดมไปด้วยไขมันที่ดีและแคลเซียมสูง หรือทดแทนด้วยอาหารชนิดอื่นได้ เช่น อะโวคาโด น้ำมันจากมะพร้าว น้ำมันมะกอก ถั่วต่างๆ รวมถึงในไข่และเนื้อปลา

shutterstock_573447319

#5 ร่างกายต้องการเกลือ

ร่างกายต้องการความเค็มแสดงว่าร่างกายของคุณกำลังขาดน้ำ โดยเฉพาะหลังจากออกกำลังกายอย่างหนัก หรือหลังจากได้รับแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก การดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอจึงเป็นวิธีการที่ดีที่สุด

shutterstock_1193452333

#6 ร่างกายต้องการกาแฟ

อาจดูเป็นเรื่องปกติของคนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำที่ต้องการคาเฟอีนสักแก้วในแต่ละวัน แต่หากเกิดอาการอยากคาเฟอีนที่บ่อยจนเกินไป อาจเป็นสัญญาณว่าร่างกายของคุณกำลังขาดฟอสฟอรัส ซึ่งเพิ่มเติมได้ด้วยถั่วและธัญพืช

shutterstock_261247157

#7 ร่างกายต้องการเนื้อสัตว์

นอกจากร่างกายจะส่งสัญญาณว่าต้องการโปรตีนแล้ว อาการอยากเนื้อสัตว์ยังบอกว่าคุณขาดธาตุเหล็กและวิตามินบี  12 สามารถแก้ได้ด้วยการกินอาหารเสริมหรือวิตามิน รวมถึงโปรตีนที่ดีอย่างถั่ว

shutterstock_1207249846

#8 ร่างกายต้องการของทอด

หากร่างกายของคุณกำลังเรียกร้องหาของทอดกรอบๆ อร่อยๆ อาจเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังขาดกรดไขมัน อย่างเช่น โอเมก้า 3 และ โอเมก้า 6 ซึ่งหาได้ง่ายๆ ในเนื้อปลา น้ำมันปลา รวมถึงถั่วต่างๆ ซึ่งดีกว่ามันฝรั่งทอดแน่นอน

shutterstock_413736055

Source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

UPSTERRR!

FASHION IMITATES LIFE, LIFE IMITATES ART.

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.