เผยวิธีเลือกกิน “กล้วยน้ำว้า 4 สี”…ต้องกินสีไหน สุขภาพถึงดีได้อย่างที่ต้องการ

head-banana.jpg

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า “กล้วยน้ำว้า” เป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพ แถมยังมีแคลอรี่ต่ำ และอยู่ท้อง กล้วยน้ำว้า 1 ลูก มีปริมาณแคลอรี่ประมาณ 36 Kcal เท่านั้นเอง เวลาที่เรากินกล้วย เราจึงหวังว่าจะได้รับประโยชน์ดีๆ จากกล้วยน้ำว้ากัน แต่รู้มั้ยว่า “กล้วยน้ำว้า” มีหลายสีตามช่วงอายุ ซึ่งการรับประทานในแต่ละช่วง แต่ละสี ก็ให้ประโยชน์ด้านสุขภาพที่แตกต่างกันไปนะจ๊ะ ดังนั้นหากเพื่อนๆ กำลังจะเลือกรับประทาน “กล้วยน้ำว้า” สักลูก ก็ต้องเลือก “สี” ของกล้วย ให้เหมาะกับประโยชน์ด้านสุขภาพที่ต้องการกันด้วยนะ มาดูกันดีกว่าถ้าเราอยากดูแลสุขภาพด้านไหน ต้องกินกล้วยน้ำว้าสีอะไรกันดี

 

กล้วยสีเขียวเข้ม : เป็นระยะแรกที่กล้วย “ดิบ”

banana1

เปลือกกล้วยจะมีสีเขียวเข้ม เหมาะสำหรับคนที่ต้องการแก้ปัญหาเรื่องโรคกระเพราะ มีสารทำให้มีรสฝาดที่เรียกว่า แทนนิน เป็นกรดอ่อนๆ ช่วยเคลือบลำไส้และกระเพราะอาหารได้ เวลาจะรับประทานต้องนำไปบดเป็นผงก่อน แล้วนำมารับประทานครั้งละ 1 ช้อนชา วันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร เอามาผสมกินกับน้ำผึ้งก็จะช่วยเพิ่มรสความอร่อยมากขึ้นไปอีก

 

กล้วยสีเขียวอ่อน : เป็นระยะที่กล้วย “ห่าม”

banana2

เปลือกมีสีเขียวอมเหลือง มีโพแทสเซียมสูง สามารถนำมารับประทานได้ทันที เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มโพแทสเซียมให้กับร่างกาย ช่วยแก้โรคท้องเสียได้ดี เพราะรับประทานไปแล้ว จะช่วยเพิ่มกากใยให้กับการขับถ่ายและเคลือบแผลในกระเพราะอาหารได้ดีด้วยนั่นเอง

 

กล้วยสีเหลืองนวล : เป็นระยะที่กล้วย “สุก”

banana3

เปลือกกล้วยจะมีสีเหลืองนวลสวย เป็นระยะที่เหมาะกับการรับประทานได้ทันที มีสารเพ็กติน ซึ่งเป็นเส้นใย เหมาะสำหรับช่วยเพิ่มกากอาหารหรือพรีไบโอติกตามธรรมชาติ สำหรับช่วยในการขับถ่าย คล้ายกับเป็นยาระบายอ่อนๆ สำหรับคนท้องผูก

 

กล้วยสีเหลืองเข้ม : เป็นระยะที่กล้วย “งอม”

banana4

เปลือกกล้วยจะมีสีเหลืองเข้มคล้ำๆ เนื้อค่อนข้างเละแล้ว จึงไม่ค่อยนิยมรับประทานสักเท่าไหร่ แต่ความจริงแล้วกล้วยสีนี้ มีประโยชน์ดีๆ กับสุขภาพเพียบ ยิ่งมีจุดดำๆ ที่เปลือกกล้วยมากเท่าไหร่ ยิ่งดี เหมาะในการช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ทำให้มีปริมาณเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีสาร Tumor Necrosis Factor ป้องกันเซลล์ผิดปกติของร่างกาย นอกจากนี้ยังเป็นสีกล้วยน้ำว้าที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน กินป้องกันโรคหวัดได้ด้วยล่ะ

 

กล้วยน้ำว้าแต่ละสีก็มีดีต่อสุขภาพแตกต่างกันไป งานนี้ซื้อ 1 ได้ถึง 2 ได้ทั้งควบคุมน้ำหนัก และช่วยดูแลสุขภาพให้ดี ใครอยากดูแลสุขภาพด้านไหน ก็เลือกรับประทาน “กล้วยน้ำว้า” ให้ถูกสี ถูกระยะของกล้วยกันนะคะ

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.