กินสลัดหุ่นดีได้จริง แค่เลือกน้ำสลัดให้เป็น #INFOGRAPHIC

saladhead-01

เวลาที่เราอยากลดน้ำหนัก หรืออยู่ในโหมดที่ต้องควบคุมอาหาร การรับประทาน “สลัด” คือ เมนูที่หลายๆ คนคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ แต่เมื่อรับประทานไปแล้ว บางคนอาจเกิดคำถามขึ้นในใจว่า ‘ทำไมน้ำหนักไม่เห็นลดลงเลย’ นั่นอาจเพราะเพื่อนๆ กำลังมองข้าม “น้ำสลัด” ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญของการรับประทานสลัด หากขาดน้ำสลัดไป สลัดชามนั้นก็คงไม่อร่อย หรือ ขาดรสชาติได้

ด้วยความที่น้ำสลัดแต่ละชนิด มีวัตถุดิบที่ต่างกัน ปริมาณแคลอรี่ก็แตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นใครที่ชอบใส่น้ำสัลดเยอะๆ อยากให้ผักชุ่มฉ่ำ เพิ่มรสชาติเต็มสตรีม ตรงนี้ก็ต้องระวังกันนิดนึง เพราะน้ำสลัดที่ใส่ลงไปเยอะๆ นี่แหละ สาเหตุที่ทำให้เรากินสลัดอย่างไร น้ำหนักก็ไม่ลดลงสักที แต่ถ้าอยากให้กินดี สุขภาพดี ควบคุมน้ำหนักได้ผล งานนี้เพื่อนๆ ก็ควรรู้จักวิธีการเลือกน้ำสลัดและรู้ปริมาณแคลอรี่ของน้ำสลัดแต่ละชนิดกันซะก่อน เพื่อให้สามารถเลือกน้ำสลัดที่เหมาะและใส่ในปริมาณที่เหมาะสมกันได้ เท่านี้แหละเพื่อนๆ จะสามารถคำนวณปริมาณแคลอรี่ที่จะได้รับกันได้แล้ว

มาดูกันค่าว่าน้ำสลัดที่เราฮิตๆ กันนั้น มีปริมาณแคลอรี่เท่าไหร่

salad-700x700

  • น้ำสลัดบัลซามิค 1 ช้อนโต๊ะ = 15 กิโลแคลอรี

น้้ำสลัดที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอกผสมกับน้ำส้มสายชูบัลซามิก มีแคลอรี่ต่ำ 15 แคลอรี่/1ช้อนโต๊ะ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสร้างสมดุลให้ร่างกาย จัดว่าเป็นที่สุดของน้ำสลัดเพื่อสุขภาพจริงๆ

  • น้ำสลัดเทาซันไอร์แลนด์ 1 ช้อนโต๊ะ = 58 กิโลแคลอรี

น้ำสลัดสีส้มอ่อนๆ รสชาติออกไปทางเปรี้ยวหน่อยๆ เหมาะกับคนที่ไม่ชอบทานน้ำสลัดหวานเลี่ยน มีส่วนผสมของมะเขือเทศเป็นหลัก

  • น้ำสลัดอิตาเลียน 1 ช้อนโต๊ะ = 60 กิโลแคอลอรี

น้ำสลัดที่มีส่วนผสมหลักคือน้ำมันมะกอก มะนาว กระเทียม ช่วยบำรุงร่างกาย ต่อต้านอนุมูลอิสระ และ ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดตีบได้

  • น้ำสลัดงา 1 ช้อนโต๊ะ = 65 กิโลแคลอรี

น้ำสลัดที่มีกลิ่นหอมของงาคั่ว เพราะมีส่วนผสมหลักคือ งา รสชาติจะออกแนวเปรี้ยวเค็มนิดๆ ช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็งลำไส้ และ ช่วยควบคุมการแข็งตัวของหลอดเลือดได้

  • น้ำสลัดซีซาร์ 1 ช้อนโต๊ะ = 80 กิโลแคลอรี

น้ำสลัดแบบครีมสัญชาติอิตาลี สีขาวข้นที่เราคุ้นเคยกับการรับประทานพร้อม “ซีซาร์สลัด” ส่วนผสมมาจากน้ำมันเมล็ดองุ่น หรือ น้ำมันมะกอก กระเทียบสับ น้ำมะนาว ไข่ไก่ แอนโชวี่ น้ำเชื่อม และ พาเมซานชีส

  • น้ำสลัดมายองเนส 1 ช้อนโต๊ะ = 90 กิโลแคลอรี

น้ำสลัดที่มีรสชาติหวานมัน ที่หาซื้อได้ง่าย แม้จะมีไขมันมาก แต่หลายคนชื่นชอบเพราะรสชาติ ดังนั้นจึงควรรับประทานทานคู่กับผักสลัดจะดีที่สุด

salad

นอกจากจะต้องรู้แล้วว่าน้ำสลัดแต่ละชนิดมีปริมาณแคลอรี่เท่าไหร่แล้วนั้น สิ่งสำคัญอีกอย่างที่มองข้ามไม่ได้ คือ การเลือกวัตถุดิบสลัดของเรากันนั่นเอง ในชามสลัดควรมีผักกาด ผักใบเขียว โปรตีนพวกเนื้อสัตว์ ชีส หรือ เต้าหู้ก็ได้ ผักมีเนื้อ ผลไม้ เพื่อให้ได้อาหารครบ 5 หมู่กันนั่นเองจ้า

ทั้งนี้ทั้งนั้น รู้แล้วว่าน้ำสลัดแต่ละชนิดมีแคลอรีเท่าไหร่แล้ว ถ้าจะให้ดีสุดๆ ไปเลย ควบคุมน้ำหนักได้อยู่หมัด แถมน้ำหนักลดตามเป้าที่ตั้งไว้ การออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ก็จะดีที่สุดนะ 🙂

exercise-01

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.