‘Waffles Strawberry Chia Jam’ เมนูของหวานสุดฟิน เอาใจคลีนฟู๊ดเลิฟเว่อร์

waffles-strawberry-chia-jam

มีใครชอบเป็นแบบนี้บ้างเอ่ย กำลังอยู่ในช่วงรับประทานอาหารคลีน แต่เพื่อนๆ ก็ขยันโพสต์ยั่วของหวานสุดฟินสารพัดอย่างให้เห็นอยู่บ่อยๆ ทำเอาใจสั่น อยากล้มเลิกมิชชั่น ไม่กงไม่กินแล้วอาหารคลีน ขอของหวานมาแทนได้มั้ยยยยย

เอ้า! ก่อนที่สาวๆ คลีนฟู๊ดเลิฟเว่อร์จะตบะแตกกันไปเพราะเมนูของหวานน่าทานสารพัดอย่าง วันนี้เราก็เลยขอนำเอาเมนูของหวานแบบคลีนๆ ที่อร่อยไม่แพ้กันมาฝากให้ได้ชมและทำตามกันค่ะ นั่นก็คือ “Waffles Strawberry Chia Jam” วาฟเฟิลร้อนๆ หอมกรุ่น ทำมาจากแป้งข้าวโอ๊ต ซึ่งจะได้รับประโยชน์ดีๆ เพียบ ราดด้วย Strawberry Chai Jam แยมสตรอเบอร์รี่ ที่ใช้เมล็ดเจียมาทำนั่นเอง รสชาติอร่อย และฟินได้ไม่แพ้เมนูของหวานปกติอีกด้วย ว่าแล้วก็อย่ารอช้า มาทำเมนูนี้กันเลย

waffles-strawberry-chia-jam (2)

สิ่งที่ต้องเตรียม
วัตถุดิบสำหรับทำวาฟเฟิลแบบคลีนๆ
1.นมอัลมอนด์แบบไม่หวาน 1 1/4 ถ้วย
2.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
3.ข้าวโอ๊ตแบบไม่มีกูลเตน (gluten free rolled oats) ¾ ถ้วย
4.แป้งข้าวโอ๊ต 1 1/2 ถ้วย
5.ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
6.อบเชย 1 ช้อนชา
7.กล้วยหอมบด3/4 ถ้วย
8.น้ำมันมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ (อาจจะเยอะกว่านี้ขึ้นกับจำนวนวาฟเฟิลที่ต้องการทำ)
9.น้ำเชื่อมเมเปิ้ล 1 ช้อนโต๊ะ (จะมีหรือไม่มีก็ได้)
10.เกลือ 1/4 ช้อนชา
11.Strawberry Chia Jam
12.สตรอเบอร์รี่และกล้วยหอมหั่น สำหรับโรยหน้าวาฟเฟิล

วัตถุดิบสำหรับทำแยมสตรอเบอร์รี่แบบคลีนๆ
1.สตรอเบอร์รี่ขนาดใหญ่ 10 ลูก (ตัดขั้วทิ้ง)
2.มะนาวคั้น
3.น้ำเชื่อมเมเปิ้ลนิดหน่อย
4.วานิลลาบริสุทธิ์เล็กน้อย
5.เกลือหยิบมือหนึ่ง
6.เมล็ดเจีย 1/2 ช้อนโต๊ะ

waffles-strawberry-chia-jam (1)

วิธีทำ
STEP 1 นำวัตถุดิบทั้งหมดสำหรับทำแยมสตรอเบอร์รี่ ยกเว้นเมล็ดเจีย มาผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำไปปั่นให้หมด จากนั้นก็กรองในผ้าตาข่าย ปรับแต่งรสชาติด้วยการเติมน้ำมะนาวและ/หรือน้ำเชื่อมเมเปิ้ล ตามที่ต้องการ จากนั้นนำเอามาผสมกับเมล็ดเจีย คนให้เข้ากัน แค่นี้เราก็จะได้แยมสตรอเบอร์รี่แบบคลีนๆ ไว้ทานอร่อยๆ กันแล้ว

STEP 2 ต่อจากนั้นมาทำแป้งวาฟเฟิล โดยการนำเอานมอัลมอนด์และน้ำมะนาวมาผสมให้เข้ากันทิ้งไว้ 5 นาที ทำเป็น “Butter Milk”

STEP 3 เปิดเครื่องทำวาฟเฟิล เตรียมกระทะให้ร้อน

STEP 4 บดข้าวโอ๊ตแบบไม่มีกลูเตนที่เตรียมไว้ให้พอหยาบ จากนั้นใส่ในชามผสม แล้วนำเอาแป้งข้าวโอ๊ต ผงฟู อบเชย เกลือ ใส่ลงไป ผสมให้เข้ากัน

STEP 5 นำกล้วยบด น้ำมันมะพร้าว และ น้ำเชื่อมเมเปิ้ล ผสมและคนให้เข้ากัน จากนั้นเทลงไปในส่วนผสมของแป้ง ผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว หากเนื้อแป้งข้นเกินไป อาจใส่นมอัลมอนด์เพิ่ม เท่านี้เราก็จะได้แป้งวาฟเฟิลแบบคลีนๆ

STEP 6 ทาน้ำมันมะพร้าวลงไปที่กระทะทำวาฟเฟิล จากนั้นใส่แป้งวาฟเฟิลที่เตรียมไว้ลงไป รอให้แป้งสุก ได้วาฟเฟิลสีเหลืองทองกรอบและหอมกรุ่น รอสักพักแล้วนำออกจากเครื่องทำวาฟเฟิล มาใส่จาน

STEP 7 นำเอาสตรอเบอร์รี่ และ กล้วยหอมหั่น มาโรยหน้าวาฟเฟิล จากนั้นก็ราดด้วยแยมสตรอเบอร์รี่แบบคลีนๆ ที่ทำไว้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟความอร่อย ทานของหวานแบบฟินๆ ดีต่อสุขภาพได้แล้ว

 

เป็นเมนูของหวานที่น่าทานสุดๆ แถมยังมาพร้อมคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพแบบนี้ ใครเล่าจะอดใจไหว เห็นแบบนี้แล้วอย่ารอช้า ไปเตรียมวัตถุดิบแล้วลงมือทำกันเลยดีกว่าจ้า

 

Source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.