แนวทางการแต่งบ้านในแบบคนญี่ปุ่น

การยึดถือปรัชญาและแนวทางการใช้ชีวิตเรียบง่ายในแบบเซน เป็นที่ยึดถือกันเป็นจำนวนมากสำหรับชาวญี่ป่น ดังนั้นจึงสะท้อนออกมาในรูปแบบของสถาปัตยกรรมของชาวญี่ปุ่นด้วย การมองความงามในแบบเรียบง่ายนี้จึงเปนที่แพร่หลายออกไปในวงกว้าง และวันนี้สถาปนิกชาวญีปุ่น Tadao Ando ได้แปลวิถีการใช้ชีวิตแบบเซนผ่านงานสถาตยกรรม ที่มีความสัมพันธ์กับธรรมชาติ ภาพที่เรานำมาเสนอนี้จะเน้นความเรียบง่าย มีแต่องค์ประกอบที่สำคัญ พื้นที่อยู่อาศัยแบบไม่อึดอัด ร่มเย็นด้วยต้นไม้ใบหญ้า และอีกห้องหนึ่งานที่ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญมาก ก็คือ ห้องนั่งเล่นที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นได้อย่างชัดเจนถึงวัฒนธรรมที่เรียบง่ายของเซน นั่นก็คือการตกแต่งด้วยวัสดุไม้ ติดตั้งบานกระจกเพื่อเปิดรับแสงแดด ลดการใช้งานของพลังงานไฟฟ้านั่นเองค่ะ

ส่วนห้องใต้หลังคา ก็เป็นอีกห้องหนึ่งที่ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญ เพราะถือเป็นห้องทำสมาธิ สงบสติ เพื่อให้สมองได้พักผ่อนจากการใช้ความคิดมาทั้งวัน ห้องนี้จึงจำเป็นสำหรับคนญี่ปุ่น ส่วนห้องนอน จะเน้นการใช้สีขาว เพราะให้ห้องดูสว่าง สบายตา เรียบง่ายสำหรับการนอนหลับพักผ่อน ชาวญี่ปุ่นจะไม่นิยมทาสีห้องนอนด้วยสีสันสดใส สีสดๆ จะใช้สำหรับห้องเด็กเล็กเท่านั้น อ๋อ.. และอีกหนึ่งอย่างที่สะท้อนความเป็นบ้านสไตล์ญี่ปุ่นนั้นก็คือ การใช้ประตูบานเลื่อนซึ่่งเป็นที่นิยมอย่างมากในบ้านคนญี่ปุ่น เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดพื้นที่ได้แล้ว ยังดูสวยงามในแบบญี่ปุ่นอีกด้วยค่ะ

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.