พื้นยอดนิยม 10 แบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด

สมัยนี้นักออกแบบและผู้บริโภคต่างก็แสวงหาวัสดุหรือสิ่งของตกแต่งบ้านที่รักษาและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ในวันนี้เราก็เลยนำ 10 รูปแบบของวัสดุที่นำมาใช้ทำพื้นที่คนนิยมมากที่สุดเพราะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาฝากคุณกันค่ะ

1. ไม้ก็อก

ไม้ก็อกนั้นค่อนข้างใหม่สำหรับใช้เป็นวัสดุพื้น ปกติเราจะเห็นกันที่ฝาจุกขวดไวน์หรือผนังเสียมากกว่า แต่สมัยนี้ไม้ก็อกก็มีนำมาใช้เป็นวัสดุสำหรับพื้นกันบ้างแล้ว ไม้ก็อกนั้นมาจากเปลือกต้นไม้โอ๊ค ซึ่งต้นไม้จะไม่ลดลงไปเลยหากเราเก็บเปลือกของมันมาใช้ทำเป็นวัสดุก่อสร้างต่างๆ จริงไหม…อีกทั้งพื้นไม้ก็อกนั้นยังมีความทนทานอยู่ได้ถึง 10 – 30 ปีเลยทีเดียวค่ะ นี่จึงเป็นทางเลือกที่รักษาและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมทางหนึ่ง

2. ไม้ไผ่

ไม้ไผ่นั้นเป็นไม้อีกประเภทที่ได้รับความนิยมนำมาใช้เป็นวัสดุในการทำพื้น ไม้ไผ่นั้นมีลักษณะคล้ายไม้เนื้อแข็ง ซึ่งง่ายต่อการติดตั้งและดูแลรักษา ไม้ไผ่มีน้ำหนักเบา อีกทั้งยังมีหลายเฉด จึงเป็นทางเลือกที่ดีเวลาตกแต่งพื้นบ้านด้วยไม้ไผ่ เพราะเราสามารถเลือกสีเฉดได้ตรงความต้องการ อีกทั้งมันยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

3. เสื่อน้ำมัน

เสื่อน้ำมันนั้นถูกผลิตขึ้นจากน้ำมัน linseed, ผงก็อก, เรซิ่นจากต้นไม้, แป้งของไม้, ผงสี และ หินปูนบด ซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติ ไม่เป็นพิษภัยเหมือนเช่นเดียวกับไวนิลที่ทำจากสารสังเคราะห์ปิโตรเคมีที่อันตราย เสื่อน้ำมันเป็นสารหน่วงไฟและก็ทนน้ำ ซึ่งไม่ได้เพิ่งมีการใช้ทำเป็นพื้น แต่มีมานานแล้ว และก็เป็นวัสดุอย่างหนึ่งที่คนนิยมนำมาใช้ทำเป็นพื้นในปัจจุบันเพราะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

4. กระเบื้องแก้ว

เคยสงสัยไหมคะว่าแก้วจากขวดเหล้า ขวดไวน์นั้นถูกนำไปรีไซเคิลแล้วจะแปรรูปเป็นอะไรได้บ้าง อย่างหนึ่งที่นิยมแปรรูปจากขวดเหล้า ขวดไวน์นั้นก็คือแปรรูปไปเป็นกระเบื้องแก้วสำหรับตกแต่งบ้านนั่นเอง นี่จึงเป็นวัสดุที่ยอดเยี่ยมเพราะมีแหล่งพลังงานหมุนเวียนจากการรีไซเคิลอย่างรวดเร็วไปเป็นกำแพงห้องน้ำ ห้องครัว หรือพื้นห้องต่างๆ แก้วมีประโยชน์คล้ายคลึงกับวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอื่นๆ เพราะมันไม่ดูดซึมและจะไม่ชื้นน้ำในสภาพแวดล้อมที่ชื้น จึงเป็นเรื่องง่ายในการดูแลรักษา

5. คอนกรีต

คอนกรีตขัดนั้นเป็นวัสดุที่ใช้ทำพื้นที่ไม่น่าจะเป็นที่นิยม แต่กลับได้รับความนิยม คอนกรีตนั้นมีความทนทานมากและง่ายต่อการทำความสะอาด การดูแลรักษาก็ง่ายดาย จึงได้รับความนิยมเอามากๆ อีกทั้งยังได้บรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติ แบบดิบเถื่อนอย่างการตกแต่งบ้านด้วยปูนเปลือยที่สมัยนี้นิยม การได้รับความนิยมจึงไม่ใช่เรื่องยาก

6. พรมขนสัตว์

พรมนั้นเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมานานมากสำหรับการปูตกแต่งพื้น พรมขนสัตว์นั้นเป็นอะไรที่นุ่มสบายมากๆ เมื่อเราเดินย่ำอยู่ด้านบน พรมปกตินั้นมักได้รับการผลิต โดยมีการผสมสารเคมี ซึ่งเป็นอันตราย แต่หากเป็นพรมขนสัตว์แล้วนั้น จะเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้มากขึ้น แม้ว่าจะทำมาจากขนสัตว์ก็ตามแต่ นี่จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่คนนิยมใช้มาปูพื้นกัน

7. พรม Polyester

พรม Polyester นั้นเป็นพรมอย่างหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ตกแต่งพื้นอย่างยั่งยืน เพราะมันผลิตขึ้นจากการรีไซเคิลขวดพลาสติกและมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อย เป็นพรมที่มีความทนทานและมีสีสันที่หลากหลาย จึงเป็นพรมที่ได้รับความนิยมอย่างหนึ่ง

8. ยาง

พื้นยางที่ทำจากยางรีไซเคิลนั้นมักพบในโรงยิมหรือสนามเด็กเล่น ซึ่งต่อไปในอนาคตนั้น ยางจะเป็นตัวเลือกที่ค่อยๆ เข้าไปสู่การตกแต่งห้องอื่นๆ เช่นห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนอน เพราะมันเป็นวัสดุที่เป็นตัวเลือกที่สวยงามและยั่งยืน

9. หนังสัตว์

หนังสัตว์นั้นเป็นเรื่องน่าประหลาดใจมากๆ ที่ถูกพบว่านิยมนำมาใช้ทำเป็นพื้น ปกติเราจะพบหนังสัตว์ทำเป็นกระเป๋าเงิน เข็มขัด กระเป๋าสะพายต่างๆ เสียมากกว่า แต่อาจเพราะหนังสัตว์ให้ความรู้สึกอบอุ่นยามได้สัมผัส เมื่อเท้าแตะลงบนพื้น เราจะรู้สึกได้ถึงความอบอุ่น แต่หนังสัตว์นั้นก็ไม่ใช่วัสดุที่ดีที่สามารถใช้ได้ทุกๆ ห้องของบ้าน ห้องน้ำ ห้องครัว หรือห้องที่ชื้นหน่อยก็ไม่สมควรใช้แล้ว แต่ข้อดีของมันนั้นคือมันมีความทนทานมากในระดับหนึ่ง

10. ไม้เนื้อแข็งนำมาปรับปรุงใช้ใหม่

หากคุณอยากได้ไม้เนื้อแข็งมาตกแต่งบ้าน แต่กังวลว่านั่นจะเป็นทางเลือกที่ทำลายสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะไม้เนื้อแข็งนั้นมี 2 ประเภท ซึ่งคุณสามารถพิจารณาและเลือกไม้เนื้อแข็งประเภทที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมมาใช้แทนได้ เช่นการเลือกใช้ไม้เนื้อแข็งที่ปรับปรุงมาจากไม้ที่ถูกตัดจากต้นมาเป็นเวลานานแล้วและปรับปรุงใหม่ให้กลายเป็นไม้เนื้อแข็ง เหมือนไม้รีไซเคิลอย่างไรอย่างนั้น อย่างไรซะไม้เหล่านั้นก็ถูกตัดไปแล้ว และคุณไม่ได้ตัดต้นไม้เพิ่ม เพราะคุณกำลังใช้ไม้ที่รีไซเคิลอยู่ จึงช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมที่ไม่ถูกตัดในอนาคตได้

 

และนี่ก็เป็น 10 ทางเลือกที่คุณสามารถเลือกวัสดุที่รักษาและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาตกแต่งพื้นบ้านของคุณได้ เราหวังว่ามันจะเป็นทางเลือกที่ดีกับคุณนะคะ

 

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.