13 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้ ว่ามันช่วยเรื่อง ‘ความปลอดภัย’ ในบ้านเราได้!

เรื่องความปลอดภัยในบ้าน เป็นอะไรที่น่าห่วงและเราควรจะใส่ใจกันไม่น้อยเลยทีเดียว ใครจะรู้ว่าวันดีคืนดี บ้านเราจะกลายเป็นเหยื่อของโจรบุกขึ้นมาขโมยสิ่งของต่างๆ หรือเปล่า เราเองก็ไม่อาจจะรู้ล่วงหน้ากันได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เราสามารถทำได้ในวันนี้ คือการป้องกันรักษาความปลอดภัยต่างๆ ให้กับบ้านเรากันนั่นเองค่ะ ดังนั้นในวันนี้เราก็เลยมี 13 สิ่งที่คุณอาจจะไม่เคยรู้ เคล็ดลับดีๆ ที่มันช่วยเรื่องความปลอดภัยให้กับบ้านเราได้มาฝากให้ได้ชมกันดู แต่ละข้อก็น่าสนใจและเก็บไว้ทำตามก็โอเคไม่เบาเลยล่ะ ว่าแล้วก็มาชมกันดูเลยค่า คิดว่าข้อไหนถูกใจ ทำได้ ก็เก็บไว้ทำกันนะคะ

1. เก็บของมีค่าเอาไว้ในถุงเท้าเด็ก

1
(ภาพจาก wikihow)

หากว่าบ้านคุณมีเด็กอ่อน หรือ เด็กเล็กๆ เก็บของมีค่า เครื่องประดับ หรือ เงิน เอาไว้ในถุงเท้าเด็กๆ เหล่านี้กันเลยค่า เพราะโจรมักจะมองข้ามห้องเด็ก เวลาบุกเข้ามาขโมยสิ่งของต่างๆ ในบ้านของเรา แต่มักจะมุ่งตรงไปยังห้องของผู้ใหญ่ซะมากกว่า ดังนั้นนี่ก็อาจจะช่วยให้ของมีค่าเหล่านั้นของคุณ ปลอดภัยในบ้าน ไม่สูญหายกันได้นั่นเองค่ะ

2. ติดสัญญานกันขโมยเอาไว้ในจุดที่โจรไม่สามารถมองเห็นได้

2
(ภาพจาก rd)

หากว่าบ้านของคุณมีกระจกหน้าบ้านหรือประตูกระจก ควรติดสัญญานเอาไว้ในตำแหน่งที่โจรไม่สามารถบอกเพื่อนให้มองผ่านเงากระจกให้กับเราได้ นั่นจะเป็นสิ่งที่ทำให้โจรไม่รู้ และ ทำให้เรารู้ได้ว่าโจรกำลังขึ้นบ้านเรา เพราะเมื่อโจรเข้ามาแล้ว สัญญานกันขโมยก็จะดังเตือนเรานั่นเอง

3. ถ้าไม่จำเป็น อย่าติดช่องสำหรับหย่อนจดหมายไว้ที่ประตู

3
(ภาพจาก rd)

การที่ประตูมีช่องว่างสำหรับหย่อนจดหมาย หนังสือพิมพ์ต่างๆ หากอยู่ในตำแหน่งที่กลางประตู ก็อาจจะทำให้ง่ายต่อการที่โจรจะเตะให้ประตูเปิด ดังนั้นหากไม่จำเป็น ก็อย่าเลือกประตูมีช่องจดหมายเลยค่ะ แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้ล่ะก็ ควรเลือกประตูที่มีช่องส่งจดหมายแบบที่อยู่ต่ำด้านล่างระดับเท้าแทน ไม่ควรสูงกว่า 1 ใน 3 ของความสูงประตู

4. เก็บกุญแจรถของคุณไว้ที่เตียงนอน ขณะที่คุณนอนหลับ

(ภาพจาก mobilegreenenergy)
(ภาพจาก mobilegreenenergy)

เห็นข่าวโจรกรรมรถยนต์กันบ่อยๆ แล้วก็อย่าประมาทกันนะคะ แม้จะอยู่ในบ้านเรา ถึงจะมั่นใจอย่างไรก็ใครล่ะจะรู้ วันดีคืนดี ของในบ้านอาจไม่หาย แต่รถทั้งคันอาจหายไปก็ได้ ดังนั้นบ้านใครมีรถ กุญแจรถก็สำคัญ ห้ามทิ้งไว้ซี้ซั้วเด็ดขาด เก็บไว้ใกล้ตัวเราดีที่สุด ยามที่เรานอน ก็เก็บกุญแจไว้ที่เตียงด้วยเลย ปลอดภัยหายห่วง หลับจะได้สบายใจ ไม่ต้องพะวงด้วยล่ะค่ะ

5. อย่าปลูกพวกต้นไม้เป็นพุ่มเอาไว้ด้านล่างหน้าต่าง

5
(ภาพจาก huskerluster)

เห็นแบบนี้ ต้นไม้ ก็เป็นฐานให้โจรปีนเข้าบ้านเราได้ง่ายๆ นะรู้มั้ย เพราะฉะนั้นปลูกต้นไม้สวยๆ งามๆ ปลูกได้ค่ะ แต่อยากปลูกที่เป็นพุ่ม ที่โจรสามารถเหยียบปีนขึ้นมาได้สะดวกกันนะ เพราะมันจะสร้างความอันตรายให้กับบ้านเราไม่ปลอดภัยได้นะสิ

6. ถ้าคุณไม่อยู่บ้าน ฝากเพื่อนบ้านเก็บใบปลิวหน่อยก็แล้วกัน

(ภาพจาก rd)
(ภาพจาก rd)

ถ้าเราต้องไปต่างจังหวัด หรือ ไปค้างคืนที่ไหน ไม่กลับบ้านแล้วล่ะก็ อย่าปล่อยให้ใบปลิวเสียบที่ประตูบ้านเยอะแยะ วานเพื่อนบ้าน หรือ คนสนิท มาช่วยเก็บปัดกว้างให้ออกจากบ้านเรากันหน่อย เพราะพวกใบปลิวนี่แหละตัวดีเช่นกันนะ มันจะทำให้โจรรู้ว่าบ้านเราไม่มีคนอยู่น่ะสิ แบบนี้ก็ทางสะดวกของโจรกันเลย ดังนั้นเก็บใบปลิวซะ หรือ ถ้าอยู่บ้านไม่ได้ไปไหน ใบปลิวก็ไม่ควรทิ้งเอาไว้เสียบๆ เหมือนกันนะคะ ปลอดภัยไว้ก่อน

7. ไม่อยู่บ้าน ออกเที่ยว โหลดกระเป๋าตอนเช้าดีกว่า

(ภาพจาก rd)
(ภาพจาก rd)

แทนที่จะโหลดกระเป๋าสำหรับเดินทางตอนเช้าตรู่ในเวลากลางคืน เพื่อความปลอดภัย ก็โหลดกระเป๋าเก็บกันตอนเช้าตรู่ก่อนรถออกเลยดีกว่า อย่าปล่อยให้สัมภาระอยู่บนรถ ในขณะที่เรานอนหลับสบายในบ้าน ใครจะรู้ว่าทั้งรถทั้งกระเป๋าของเราจะหายไปหรือไม่ ดังนั้นเช้าๆ สว่างๆ ไม่ต้องเสี่ยงกับโจร แล้วก็ไม่ต้องกลัวของหายกันด้วย

8. ลดเสียงโทรศัพท์ตอบรับอัตโนมัติของบ้านคุณ เวลาที่ไม่มีคนอยู่บ้านกันด้วย

(ภาพจาก dadpulse)
(ภาพจาก dadpulse)

โจรสมัยนี้ ใครจะรู้ว่าจะเป็นคนใกล้ตัวหรือคนไกลตัว หากใครสักคนรู้ว่าบ้านเราเบอร์โทรศัพท์อะไร ต้องการจะเข้ามาขโมยของ ถ้าอยากจะดูว่าคุณอยู่บ้านหรือเปล่า ทางสะดวกหรือไม่ แล้วโทรเข้าโทรศัพท์บ้านคุณขึ้นมา หากต้องเสียงโทรศัพท์ตอบรับอัตโนมัติไว้ซะดัง การดักฟังก็อาจจะเป็นไปได้ง่าย ทำให้รู้ว่าบ้านนี้ไม่มีคนอยู่ก็เป็นได้ ดังนั้นลดเสียงโทรศัพท์ตอบรับอัตโนมัติให้เบาลงหน่อย ก็ช่วยด้านความปลอดภัยให้บ้านมากขึ้นล่ะ

9. อย่าเก็บไม้ไว้ใกล้หน้าบ้าน

(ภาพจาก rd)
(ภาพจาก rd)

ถ้ามีท่อนไม้ หรือ บันไดลิง อย่าเก็บเอาไว้ด้านหน้าบ้านเราเด็ดขาด เพราะนี่คือตัวช่วยอีกอย่างสำหรับโจรให้ปีนเข้าบ้านเราได้ง่ายขึ้น

10. ล็อคหน้าต่างห้องต่างๆ ให้ดี

(ภาพจาก rd)
(ภาพจาก rd)

หน้าต่างบานเล็กๆ แต่สามารถเป็นที่ให้โจรลอดผ่านเข้ามาแทนประตูได้ ดังนั้นล็อคหน้าต่างให้ชัวร์ อย่าเผลอเปิดทิ้งไว้ อันตรายจะมาได้ ก็ต่อเมื่อเรามีช่องว่าง เผลอประมาทให้โจรรู้

11. เลือกช่างทำกุญแจที่ไว้ใจได้

(ภาพจาก homerenovationguide)
(ภาพจาก homerenovationguide)

ถึงแม้ช่างบางคนจะเป็นคนทำกุญแจอยู่แล้ว คงหลีกเลี่ยงยาก แต่ก็ควรหาช่างที่ไว้ใจได้ มั่นใจได้ว่าไม่ปั๊มกุญแจเราแน่นอน ยืนดูยืนเฝ้าเวลาทำกุญแจเอาไว้ จะได้มั่นใจว่ากุญแจไม่โดนปั๊ม ไม่โดนกลโกงใดๆ ไม่มีโจรแฝงมาในบ้านแบบง่ายดาย เพราะทำกุญแจเดินเข้าออกเหมือนเรา

12. สัญญานกันขโมยของปลอมก็ใช่แทนที่ได้

(ภาพจาก rd)
(ภาพจาก rd)

หากว่าเราไม่ได้ซื้อสัญญานกันขโมยติดบ้านเอาไว้ อย่างน้อยๆ หลอกให้โจรไขว้เขวหน่อยก็ดี หารูปสัญลักษณ์หรือสัญญานกันขโมยของปลอมมาติดหลอกโจรกันหน่อย บางทีนี่อาจจะช่วยให้เรารอดพ้นจากการโดนโจรขึ้นบ้านกันก็เป็นได้

13. เข้าเป็นหนึ่งในบ้านที่ฝากให้ตำรวจ หรือ สายตรวจช่วยดูแล

(ภาพจาก posttoday)
(ภาพจาก posttoday)

ความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นฝากบ้านไว้ให้สายตรวจแวะมาตรวจบ่อยๆ ช่วยสอดส่องดูแล ก็ช่วยให้เรามั่นใจและปลอดภัยได้ในระดับหนึ่ง

เป็นยังไงบ้างคะ 13 ข้อที่จะช่วยให้บ้านคุณปลอดภัยมากขึ้น แม้ว่าเราจะไม่รู้ว่าวันใดจะเกิดอะไรขึ้น โจรจะมาขโมยของบ้านเราหรือเปล่า แต่การป้องกันเล็กๆ น้อยๆ ที่เริ่มต้นได้จากตัวเราเอง ดูแลบ้านให้ดี ไม่ประมาท ก็ช่วยให้บ้านเราปลอดภัยได้มากขึ้นระดับหนึ่งกันแล้ว เพราะฉะนั้นทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ ก็ไม่ใช่เรื่องยาก และ ทำแล้วก็ไม่เสียหาย ทำกันไปเถอะค่ะ เพื่อบ้านของเรา

ชมภาพทั้งหมดในรูปแบบ Gallery ได้ที่ด้านล่างนี้ค่ะ

source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.