15 ข้อที่ต้องคำนึง ก่อนจะลงมือรีโนเวตห้องน้ำเก่าให้สวยเหมือนใหม่

bathroom-renovation-new

การจะปรับปรุงอะไรสักอย่างไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยนะคะ ยิ่งหากคุณไม่มีความชำนาญในด้านนั้นๆ คุณอาจจะเผลอลืมบางสิ่งที่สำคัญไปก็ได้ วันนี้เราก็เลยนำ 15 ข้อที่คุณห้ามลืมก่อนลงมือปฏิวัติปรับปรุงโฉมห้องน้ำของคุณให้ดูดี อย่าลืมทำในแต่ละข้อนี้ให้ผ่านไปให้ได้เสียก่อนนะคะ คิดก่อนทำ แล้วหลังจากนั้นการปรับปรุงห้องน้ำของคุณก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้วล่ะค่ะ ปัญหาต่างๆ ที่คนส่วนใหญ่พบ คุณก็จะไม่พบมันเด็ดขาด งบบานปลาย ตกแต่งไม่สวย หากคิดก่อนให้ละเอียดรอบคอบ ปัญหาต่างๆ เหล่านี้และอีกมากมายก็จะไม่เกิดขึ้น เอาล่ะ เราไปดูทั้ง 15 ข้อที่คุณต้องคิดก่อนทำกันดีกว่า

1. งบ – คุณต้องทราบก่อนว่าในการปรับปรุงครั้งนี้คุณตั้งงบเอาไว้เท่าไร นี่เป็นสิ่งสำคัญมาก หากคุณไม่มีงบประมาณ และ เลือกใช้จ่ายไปเรื่อยๆ บางทีงบคุณจะบานปลาย และในที่สุดการตกแต่งนั้นอาจจะออกมาไม่เสร็จสมบูรณ์เพราะไม่มีงบมาต่อยอด งบประมาณจึงเป็นสิ่งแรกที่คุณต้องทราบเพื่อกำหนดรายละเอียดงาน รวมไปถึงวัสดุต่างๆ ในการตกแต่งได้ถูก เลือกใช้ได้อย่างตรงกับงบที่มี

bathroom-remodeling-on-a-budget

2. เวลา – เป็นสิ่งถัดมาที่คุณต้องกำหนดและคิด การตกแต่งห้องน้ำ ไม่ว่าเล็ก หรือ ใหญ่ รายละเอียดมากหรือน้อย ย่อมมีเวลาที่ไม่เท่ากัน คุณอาจจะไม่สามารถระบุเองได้ชัดเจนว่าต้องการเวลากี่วัน แต่คุณสามารถถามช่างรับเหมาที่เขาทำการตกแต่งห้องน้ำใหม่ให้คุณได้ ต้องการเวลากี่วัน ระยะเวลาการทำนั้นจะเป็นกี่วัน เมื่อคุณทราบเวลาที่เขาสามารถทำได้ ลองดูสิว่าเวลาที่คุณต้องการนั้นมากน้อยกว่ากันหรือเปล่า หากเวลาพอดี คุณรับได้ ก็โอเค จบ แต่หากเวลาไม่ได้ คุณต้องการเร็วกว่านั้น ลองดูสิว่าช่างสามารถทำได้ไหม หรือ คุณจะลดรายละเอียดงานอะไรออกไปก่อนได้บ้าง นั่นเป็นสิ่งที่คุณต้องคิดตามมา

3. จัดลำดับให้กับงาน – ลองกำหนดและจดไว้สิว่าคุณต้องการปรับปรุงอะไรบ้างในห้องน้ำ ต้องการเปลี่ยนอะไรใหม่ จดเป็นข้อๆ เอาไว้ และ ทำมันทีละข้อ อย่าข้ามไปมา เพื่อกันการสับสน คุณควรจะเขียนโดยนึกภาพถึงหลักความเป็นจริงว่าควรทำสิ่งใดก่อน อาทิเช่น เปลี่ยนลายกระเบื้องห้องน้ำเสร็จแล้วติดชั้นวางของ ไม่ใช่ติดชั้นวางของก่อนติดกระเบื้อง อะไรเช่นนี้ คุณควรจะจัดลำดับงาน หรือ หากคุณไม่ได้ลงมือทำเอง คุณก็จดรายละเอียดงานที่ต้องการให้ช่าง เพื่อให้เขาได้จัดลำดับการทำงานตกแต่งครั้งนี้เองแทนคุณ

4. ตรวจปัญหาที่แอบซ่อนอยู่ให้ดี – เนื่องจากห้องน้ำที่คุณสร้างมาก็มีระยะเวลาของมันเช่นเดียวกับสิ่งของอื่นๆ ที่มีวันหมดอายุ ชำรุด หรือ เจ๊งกันไปตามกาลเวลา ลองตรวจปัญหาซ่อนต่างๆ นี้ให้ดี พวกระบบท่อเดินน้ำ หรือ ปัญหาก๊อกน้ำ ผนังกำแพงรั่ว ซึม ท่อตัน หรือปัญหาอื่นๆ ตรวจให้ละเอียด เพื่อที่ว่าในการปรับปรุงครั้งนี้คุณจะได้แก้ไขมันได้ทัน ไม่ต้องตกแต่งสวยงามแล้วรื้อกลับมาแก้ไขอีกครั้ง ไม่เปลืองงบหลายต่อ จัดการทีเดียวให้อยู่หมัด จดรายละเอียดนั่นไว้ และซ่อมแซมพร้อมกันไปเลย

leaking-faucet

5. ออกแบบห้องน้ำที่คุณต้องการ – การออกแบบเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับการตกแต่งห้องน้ำรูปโฉมใหม่ คุณต้องเลือกกระเบื้อง สุขภัณฑ์ รูปแบบ ดีไซน์ที่ต้องการ แต่ควรคำนึงถึงความเป็นจริงว่าอยากตกแต่งอย่างไรก็ตามนั้น การตกแต่งที่ดีควรสามารถใช้งานได้ดีตามหน้าที่งานด้วย อย่าเลือกแต่สวย แต่การใช้งานลำบาก อะไรเช่นนั้น เพราะคุณจำเป็นต้องใช้ห้องน้ำตลอดเวลา ขืนตกแต่งให้ใช้งานยากเกินควร มันจะลำบากและในที่สุดก็กลายเป็นห้องน้ำที่น่าหงุดหงิดไปในปริยาย

bathroom-renovation-3

6. วัดขนาดและตำแหน่ง – ทำการวัดขนาดห้องน้ำของคุณ ดูบริเวณเดินสายไฟ ท่อน้ำ ต่างๆ เอาไว้ให้ดี จดขนาดเหล่านั้นเอาไว้ ต้องการตู้ เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งอะไร ก็วัดขนาดเอาไว้ให้ดี เพื่อให้คุณไม่พลาดเมื่อหาซื้อมาตกแต่งแล้วไม่ได้ขนาดที่ต้องการหรือไม่สามารถตกแต่งได้พอดีกับบริเวณที่คุณต้องการ หากไม่อยากพลาด จงอย่าลืมวัดขนาดให้ดีเสียก่อนนะคะ

bathroom-renovation-10

7. การจ้างผู้รับเหมา – อย่าคิดว่าการจ้างผู้รับเหมาจะต้องแพงและคุณไม่อยากให้งบบานปลายจึงไม่อยากจ้าง แต่ลองมองข้อดี หากคุณไม่ได้ชำนาญ ไม่ได้เก่งด้านนี้ การจ้างผู้รับเหมาให้มาทำแทนในสิ่งที่คุณไม่ถนัดเป็นเรื่องดี ไม่ใช่งบจะบานปลาย แต่อาจจะประหยัดงบมากกว่าที่คุณคิด คุณอาจไม่ถนัด อาจไม่รู้จักแหล่งที่ขายวัสดุได้ราคาถูกเท่าผู้รับเหมา คุณอาจไม่เชี่ยวชาญการเดินงาน ไม่ว่าจะท่อน้ำ สายไฟ ต่างๆ นานา หากคุณทำแล้วพลาด คุณก็ต้องซ่อมใหม่ งบก็บานปลาย แต่การจ้างผู้รับเหมา ให้ผู้ชำนาญทำงานด้านนี้แทนคุณ จ่ายรอบเดียว แต่ไม่ต้องแก้ นับว่าประหยัดกว่าการแก้ไปเรื่อยๆ นะคะ ดังนั้นอย่ามองข้ามการให้ผูรับเหมาช่วยคุณทำ ลองหาผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้หรือน่าเชื่อถือมาช่วยคุณดีกว่าค่ะ

8. ติดตั้งท่อประปาและก๊อกน้ำต่างๆ – นี่เป็นอีกเรื่องที่คุณต้องคิด หากตกแต่งห้องน้ำใหม่ คุณจะใช้ก๊อกน้ำตรงไหน อยากให้มีอ่างอาบน้ำบริเวณใด หรือ ฝักบัวอยู่ที่เดิมไหม หากที่เดิมจะเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ก็ต้องรื้อและทำใหม่กัน แต่หากย้ายที่ คุณควรออกแบบและบอกผู้รับเหมาไปว่าต้องการอย่างไร เพื่อให้เขาเดินท่อน้ำให้ตามที่เราต้องการ ให้ห้องน้ำใหม่ของคุณออกมาโดนใจคุณที่สุดนั่นเองค่ะ

bathroom-renovation-15

9. ตู้เก็บของ ชั้นวางของ ลิ้นชัก – คุณห้ามพลาดสิ่งเหล่านี้เช่นกัน คุณต้องคิดแล้วว่าต้องการตู้แบบไหนวางไว้ตรงไหน เฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนสำหรับเก็บสิ่งของอะไรบ้าง มีกี่ตำแหน่ง ลองคำนวณและเลือกสิ่งที่คุณต้องการโดยไม่ให้เกินงบประมาณและอย่าลืมวัดขนาดเพื่อให้ช่างหาซื้อสิ่งของเหล่านั้นหรือคุณซื้อเองมาตกแต่งได้พอดีกับบริเวณที่ต้องการด้วย เพราะหากไม่วัดขนาด เลือกเฟอร์นิเจอร์ไว้ก่อน ขืนอยากได้แบบไหนแล้วบังเอิญไม่สามารถนำมาตกแต่งได้เพราะพื้นที่ไม่พอ คุณจะเดือดร้อนและต้องแก้งานกันใหม่เสียงบประมาณเพิ่มเติมกันอีก ไม่ดีหรอกค่ะ

bathroom-fixtures

10. พื้นห้องน้ำ – อย่าลืมคิดกันต่อว่าเมื่อตกแต่งห้องน้ำแล้ว มีแบบดีไซน์ในใจแล้วก็จริง แต่คุณต้องการวัสดุอะไรเป็นพื้น ให้พื้นมีดีไซน์แบบไหน จะเป็นคอนกรีต หรือ เป็นกระเบื้องธรรมดา จะใช้สีสันอะไรอย่างไร คิดเอาไว้ เพื่อให้การตกแต่งห้องน้ำสมบูรณ์ที่สุด

bathroom-renovation-11

11. แสงไฟ – คุณต้องคิดต่อว่าแล้วอยากให้ห้องน้ำของคุณมีไฟตรงไหนบ้าง แสงสว่างที่จะทำให้ห้องน้ำของคุณไม่มืด เพราะคงไม่มีใครอยากอาบน้ำ ทำธุระกันท่ามกลางความมืดไร้แสงไฟแน่ๆ ดังนั้นคุณต้องวางรายละเอียดว่าต้องการหลอดไฟไว้ในตำแหน่งไหนบ้าง จะเดินสายไฟอย่างไร อีกทั้งต้องดูด้วยว่าต้องการดีไซน์ของหลอดไฟแบบไหน แสงของหลอดไฟประเภทใดมาใช้กับห้องน้ำของคุณ

bathroom-renovation-5

12. อุปกรณ์อื่นๆ – คุณตกแต่งห้องน้ำให้มีรูปลักษณ์ดีไซน์ใหม่สวยงามแล้ว คุณอาจจะตกแต่งเพิ่มเติมด้วยของใช้ใหม่ๆ อื่นๆ อีกด้วยก็ได้ หรือจะจัดหาของตกแต่งอะไรมาไว้ในห้องน้ำ ลองคิดดูค่ะ จะซื้อผ้าขนหนูใหม่ ที่กดสบู่ ขวดโหลใหม่ ของตกแต่งต่างๆ ลองคิดดูว่าอะไรจะซื้อใหม่บ้าง เพื่อให้เข้ากับห้องน้ำของคุณที่ตกแต่งใหม่สวยงาม หรืออะไรไม่จำเป็นบ้าง ของเก่าๆ ที่ตกแต่งแล้วทำให้ไม่สวยหรือขัดแย้งกับสิ่งที่ตกแต่งใหม่ ลองคิดพิจารณาอะไรเปลี่ยนใหม่ได้ อะไรตัดทิ้งได้บ้าง

bathroom-renovation-8

13. การระบายอากาศ – นี่เป็นอีกสิ่งที่สำคัญในห้องน้ำเลยทีเดียว เพราะห้องน้ำเป็นสถานที่ทำธุระส่วนตัว บางทีก็มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ บางทีก็มีกลิ่นท่อระบายน้ำ ทำให้เหม็นอับสุดจะทน ดังนั้นคุณต้องมองบริเวณที่ต้องการทำเป็นที่ระบายอากาศเอาไว้ด้วย จะให้บริเวณไหนในห้องน้ำเป็นที่ระบายอากาศ จะติดหน้าต่างบานเล็ก จะติดพัดลมไว้ตรงไหนอย่างไร ลองคิดดูนะคะ

bathroom-renovation-4

14. ห้องน้ำสีเขียว – ลองพิจารณาสักนิดว่ามีสิ่งใดที่คุณสามารถทำให้ห้องน้ำของคุณเป็นห้องน้ำสีเขียว เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้บ้าง ลองดูว่าวัสดุตกแต่งมีอะไรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมหรือทำลายธรรมชาติน้อยลงบ้างได้ก็ดีนะคะ

bathroom-renovation-14

15. ทำความสะอาด! – นี่คือสิ่งที่คุณต้องคิดก่อนทำและทำหลังจากคิดข้อสุดท้าย คุณควรคิดว่าจะทำความสะอาดอย่างไรบ้างกับห้องน้ำ เสร็จแล้วเริ่มลงมือทำความสะอาดหลังจากทุกสิ่งเรียบร้อยแล้ว ตกแต่งได้อย่างสวยงาม คุณควรทำความสะอาดห้องน้ำบ่อยๆ เพื่อให้ห้องน้ำของคุณสะอาดและสวยงามอยู่เสมอ ไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วยค่ะ

bathroom-renovation-6

 

source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.