จะเป็นยังไง เมื่ออพาร์ทเม้นท์ในอิตาลีเต็มไปด้วยต้นไม้มากกว่า 150 ต้น!

urban-treehouse-overview-facade

หลายคนมักคิดไปว่าการที่เป็นที่อยู่อาศัยแนวดิ่ง อาจจะทำให้มีพื้นที่สีเขียวได้น้อยกว่าที่อยู่อาศัยแนวราบ ซึ่งเราสามารถปลูกต้นไม้ขนาดเล็กใหญ่ได้ตามใจ แต่เห็นทีจะต้องเปลี่ยนความคิดกันใหม่ ในเมื่อมีอพาร์ทเม้นท์แห่งหนึ่งในประเทศอิตาลี ได้มีแนวคิดออกแบบให้ต้นไม้ 150 ต้น ปลูกอยู่รอบๆ ตัวอาคารของอพาร์ทเม้นท์ออกมาได้อย่างกลมกลืน กลายเป็นอพาร์ทเม้นท์สีเขียว ที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนของตัวอาคาร เราก็จะเห็นแต่ต้นไม้เล็กใหญ่ขึ้นเต็มไปหมด เห็นแล้วร่มรื่นสุดๆ ไปเลยล่ะค่ะ วันนี้เราก็เลยอยากจะพาคุณมาชมไอเดียของอพาร์ทเม้นท์สีเขียวอาคารนี้กันสักหน่อย เห็นแล้วโดดเด่นและน่าอยู่จริงๆ เลยล่ะ

urban-treehouse-inside-view

ซึ่งอพาร์ทเม้นท์ที่เรากล่าวถึงข้างต้นนั้น เป็นอพาร์ทเม้นท์ที่มีชื่อว่า 25 Green Resident เริ่มสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 2007 แต่เพิ่งเสร็จสมบูรณ์ไปในปี ค.ศ. 2012 ที่ผ่านมานี้เอง ใช้ระยะเวลาในการสร้างถึง 5 ปีเลยทีเดียวค่ะ โดยภายในอพาร์ทเม้นท์มีด้วยกัน 5 ชั้น รวมทั้งหมด 63 ยูนิต แต่ละยูนิตก็จะมีระเบียงห้องเป็นของตนเอง และมีกระถางต้นไม้ขนาดใหญ่เชื่อมต่อกันไปตามระเบียง โดยใช้พื้นที่นี้ให้เป็นที่ปลูกต้นไม้น้อยใหญ่ โชว์เอกลักษณ์และความโดดเด่นของตัวอาคารสีเขียวนี้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากสังเกตดีๆ จะเห็นว่าภายนอกอาคารนั้นก็ตกแต่งสวยงามมีลักษณะคล้ายกับลำต้นของต้นไม้เต็มไปหมดด้วย ซึ่งเมื่อมารวมกับตัวกระถางต้นไม้แล้ว จะดูเหมือนเป็นต้นไม้ทั้งต้นเลยล่ะ

urban-treehouse-city-view

นอกจากนี้ยังมีสวนบนหลังคา ที่เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียวอีกมากด้วยล่ะค่ะ เรียกได้ว่า 25 Green Resident แห่งนี้คืออาคารสีเขียวจริงๆ เลยล่ะค่ะ สุดยอดจริงๆ

urban-treehouse-facade-terraceurban-treehouse-inside-viewurban-treehouse-court-gardenurban-treehouse-street-view urban-treehouse-wooden-plankingurban-treehouse-vegetation-diversityurban-treehouse-terracesurban-treehouse-terrace-and-pondurban-treehouse-terrace

เห็นแล้วก็อยากให้บ้านเรามีอาคารที่ปลูกต้นไม้เยอะๆ เช่นนี้บ้างนะคะ โลกเรายิ่งร้อนๆ หากปลูกต้นไม้เยอะๆ แบบนี้ คงช่วยกันลดโลกร้อนได้บ้างไม่มากก็น้อย แต่ที่แน่ๆ ใครอยู่อพาร์ทเม้นท์นี้ คงร่มรื่นและผ่อนคลาย ได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติดีทีเดียวเลยล่ะ

ชมภาพทั้งหมดในรูปแบบ Galleryรูปภาพได้ที่ด้านล่างนี้ค่ะ

source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.