4 ต้นไม้ เติมเต็มพื้นที่สีเขียวให้คอนโดสดชื่น ผ่อนคลาย

page greenery

ต้นไม้เป็นสิ่งที่จำเป็นที่ขาดไม่ได้ที่จะทำให้บ้านของคุณร่มรื่นให้ร่มเงา ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ชนิดไหนก็มีประโยชน์ในการคลายออกซิเจนที่ดี ให้ผู้อยู่อาศัยหายใจได้อย่างเต็มปอด เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่บำบัดได้เลยค่ะ อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้ว ว่าต้นไม้ไม่ว่าจะเล็กจะใหญ่ก็ทำให้หัวใจเราพองฟูได้ มองมาเมื่อไหร่ก็ได้รับพลังความสดชื่นไปอย่างเต็มเปรี่ยม แล้วก็เป็นเรื่องง่ายๆที่คนมีบ้านก็คงจะชิวๆกับการเลือกพันธ์ไม้ที่ชอบมาลง เลือกตามที่ชอบ พื้นที่ที่เหมาะสม ก็จะได้พื้นที่สีเขียวสุดร่มรื่นมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านไปได้แล้ว แต่สำหรับคนที่อยู่อาศัยตามคอนโด อพาร์ทเมนท์เป็นเรื่องที่ต้องทำการบ้านหนักเลยทีเดียว จะทำยังไงให้คอนโดพื้นที่จำกัดมีความสดชื่นได้บ้าง วันนี้อวนมีคำตอบมาบอก การเลือกพันธ์ ไม้ในการปลูกในคอนโดจะไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลอีกต่อไป อวนเลยมาแนะนำพื้นที่สีเขียวที่เหมาะกับพื้นที่มาให้เลือกสรร

greenery condo decor (1)
image source

1.ต้นพลูด่าง

greenery condo decor (2)
image source

รูปทรงคล้ายรูปหัวใจ มีสีสันสวยงามทั้งแดงและเขียว ต้นไม่ใหญ่ก็เหมาะที่จะปลูกในคอนโด แล้วยังเป็นต้นไม้ยอดนิยมสำหรับพื้นที่จำกัดอีกด้วย แต่อวนแนะนำให้เจ้าต้นพลูกด่างไว้ในห้องน้ำ เพราะพลูด่างสามารถดูดสารพิษตกค้างที่อยู่ในพื้นที่นั้นได้ และยังช่วยลดฝุ่นและฟอกอากาศได้อีก พลูด่างเป็นต้นไม้ที่เติบโตได้ทั้งในดินและในน้ำ ยิ่งตอบโจทย์ชีวิตคอนโดได้เป็นอย่างดี หรืออาจจะเอามาไว้ในแจกันเกร๋ๆ ก็ย่อมทำได้ เพราะเจ้าพลูด่างนั้นปลูกง่าย จึงทำให้คนนิยมกันนอกจากประโยชน์ดีๆเหล่านี้ ต้นพลูด่างยังเป็นหนึ่งในไม้มงคลของไทย ที่เชื่อกันว่าจะช่วยเสริมสร้างบารมีและคุ้มครองคนในบ้านให้อยู่เย็นเป็นสุข รู้แบบนี้แล้วก็ไปหาเจ้าพลูด่างมาเสริมมงคลไว้ในบ้านแล้วเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับมุมเล็กๆกันนะคะ

2.ต้นลิ้นมังกร

greenery condo decor (3)
image source

ใบเรียวแหลม อย่างลิ้นมังกร ก็ดูฮิปสเตอร์ไม่เบาเลยนะคะเนี่ย จริงๆอวนเห็นบ่อยมากแต่ไม่ทราบว่าต้นไม้สิ่งนี้ มีชื่นว่า ต้นลิ้นมังกร ก็คงเป็นเพราะใบที่เรียวแหลมคล้ายกับหอก นี่หละมั้งคะถึงได้ชื่อนี้มา สิ่งที่อวนชอบคือจะมีสีเหลืองๆ ตรงขอบของใบเรียวแหลม เหมือนตัดขอบ แล้วภายในใบจะมีสีเขียวเข้ม สีเทา ดูเป็นต้นที่นิ่งๆเท่ๆ มีความฮิปสเตอร์นะเนี่ยข้อดีของเจ้าต้นนี้คือสิ่งที่หลายคนต้องการเลยหละ เพราะว่ามันจะช่วยคายออกซิเจน และดูดคาร์บอนไดออกไซค์ในช่วงเวลากลางคืนหรือช่วงที่เรากำลังหลับปุ๋ย แต่เจ้าลิ้นมังกรนี่กำลังทำงานเลยหละ จึงเหมาะที่จะไว้ในห้องนอนเพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับอากาศบริสุทธิ์อย่างเต็มที่ แบบนี้ต้องหลับสบายตลอดคืนแน่ๆเลย ไม่ต้องห่วงเรื่องแสงนะคะ เพราะลิ้นมังกรเป็นพืชที่เติบโตได้ดีทั้งที่แสงน้อยและกลางแจ้ง ห้องนอนจึงไม่เป็นอุปสรรคของการเลี้ยงต้นไม้อย่างเจ้าลิ้นมังกร หากระถางสวยๆมาใส่ก็ดูดีไม่แพ้ต้นไม้ยอดฮิตที่ปลูกยากๆเลยหละ

3.ต้นว่านหางจรเข้

greenery condo decor (1)
image source

พืชสรรพคุณอย่างว่านหางจรเข้ ไม่มีใครไม่รู้จักแน่ๆ แต่อวนเดาว่าสาวๆคงรู้จักกันเพราะสรรพคุณที่ให้ความสวยได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งครีมทาหน้า ทาตัว หรือแม้กระทั่งยาสระผม เราก็มักจะเห็นเป็นสูตรว่านหางจรเข้อยู่บ่อยๆ แต่ก็น้อยคนนักที่จะเลือกหาเจ้าว่านหางจรเข้พืชวิเศษนี้มาเลี้ยงดู อวนอยากจะแนะนำนะคะเพราะนอกจากความสวยของใบว่านหาง แล้วยังมีคุณประโยชน์มากมายที่ควรปลูกไว้ จะเอาไว้ในมุมนั่งเล่น หรือห้องนอนก็ได้ เพราะอีกคุณประโยชน์นึงก็คือ ว่านหางจรเจ้จะช่วยคายออกซิเจนออกมาในตอนกลางคืน คล้ายกับต้นลิ้นมังกร แล้วต้นว่านหางจรเข้ก็เหมาะกับแดดรำไร เลี้ยงง่าย ดังนั้นก็เลือกพื้นที่ที่มีแสงพอลอดผ่านเข้ามาได้ แค่นี้เจ้าว่านหางก็จะทำงานคอยดูแลให้เราหลับสบายได้ในทุกค่ำตืนเลยหละ

4.ต้นหน้าวัวใบ

greenery condo decor (4)
image source

หน้าวัวใบมีความสวยงามไม่แพ้ดอกหน้าวัว ที่หลายๆคนรู้จัก แต่หน้าวัวใบจะมีลักษณะหลายแบบทั้งแบบรูปหัวใจรูปหอก รูปไข่ แล้วลวดลายบนใบก็ชัดสวย เหมาะที่จะมาเติมเต็มมุมที่น่าเบื่อมากๆ เพราะเจ้าหน้าวัวใบจะช่วยดึงดูดความสนใจไปให้มุมที่ธรรมดาๆนั้นได้อย่างดีเลยหละ อวนแนะนำให้ปลูกไว้ริมระเบียง หรือมุมที่มีแสงแดดผ่าน เพราะหน้าวัวใบจะชอบรับแดดในช่วงเช้า แต่ช่วงบ่ายกลับห้ามรับแสงแดดอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้ใบไหม้ได้ แต่ถ้าไว้ในที่ร่มทรงต้นก็จะไม่สวย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องวางไว้ตำแหน่งที่ถูกต้ว ต้นวัวจึงจะเติบโตได้ดีและสวยงาม

 

 

Copyright © Jeab.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
Jeab

Jeab

Jeab.com ตอบโจทย์ “ผู้หญิงรุ่นใหม่” ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในยุคดิจิตอล

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.