บ้าน 47% นี้ จะเปลี่ยนคนให้อยู่นอกตัวบ้านให้มากขึ้น

วันนี้เราจะพาคุณไปชมบ้านสวยหลังเล็กๆ ที่ออกแบบได้อย่างมีดีไซน์ ดูเรียบง่ายแต่ก็เก๋ไก๋ในตัวกันค่ะ บ้านหลังนี้มีชื่อว่า ‘บ้าน 47%’ ตั้งอยู่ที่เนินเขา Kamakura ในประเทศญี่ปุ่นค่ะ สงสัยไหมคะว่าทำไมชื่อของบ้านหลังนี้ถึงได้แปลกนัก นั่นก็เพราะว่า ทาง Kochi Architect’s Studio ผู้ออกแบบตกแต่งบ้านหลังนี้ได้บอกอธิบายถึงบ้านหลังนี้เอาไว้ค่ะว่า เหตุผลที่เป็นบ้าน 47% นั่นก็เพราะว่าบ้านหลังนี้ถูกออกแบบตัวบ้านให้มีภายนอกบ้านกินลึกเข้าไปภายในตัวบ้านมากกว่าปกตินั่นเองค่ะ ทำให้สามารถมีพื้นที่ไว้สำหรับตกแต่งภายในตัวบ้าน ไว้พักผ่อน สร้างเป็นห้องต่างๆ ในบ้านได้เพียง 47% ของพื้นที่ทั้งหมดในบ้านนั่นเองค่ะ ซึ่งก็หมายความว่าบ้านหลังนี้จะมีพื้นที่ภายนอกมากกว่าภายใน และยังเป็นพื้นที่ถึง 53% ด้วยนะคะ

เหตุผลที่ทาง Kochi Architect’s Studio นั่นได้กล่าวไว้ถึงการสร้างบ้านดีไซน์นี้ก็เพราะว่า พวกเขาคาดหวังว่าผู้คนจะออกมาใช้ชีวิตและทำกิจกรรมต่างๆ นอกตัวบ้านของตัวเองกันมากขึ้น เพราะในปกตินั้น คนส่วนใหญ่มักจะใช้เวลาอยู่แต่ในตัวบ้านเป็นอย่างมาก ทำให้พื้นที่นอกบ้านนั้นไม่ค่อยมีคนสนใจออกมานั่งชมวิวหรือพักผ่อนเท่าใดนัก การที่พวกเขาออกแบบบ้าน 47% หลังนี้ออกมา ก็จะทำให้คนที่อาศัยอยู่ภายในนั้นมีพื้นที่ใช้สอยด้านในบ้านน้อยกว่าบ้านปกติทั่วไป และนั่นก็ทำให้พวกเขาต้องออกมานั่งพักผ่อนกันนอกบ้านบ้าง ไม่ใช่ว่าจะขลุกอยู่ในตัวบ้านนั่นเองค่ะ แต่ในขณะเดียวกัน แม้ว่าพวกเขาจะเน้นให้ผู้คนออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านตัวเองมากขึ้น แต่ภายในบ้านเขาก็ไม่ได้ละเลย การตกแต่งภายในนั้นเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่สะดวกสบาย ดูเรียบง่าย แต่สวยงามด้วยเช่นเดียวกันค่ะ

ก็ถือว่านี่เป็นแนวไอเดียที่น่าสนใจเช่นเดียวกันนะคะ ว่าไหม หากภายในบ้านมีพื้นที่ใช้สอยน้อยกว่าภายนอก แล้วยังตกแต่งธรรมดา เรียบง่าย เพราะมีพื้นที่จำกัด ก็คงไม่ใช่เรื่องยากที่คนอยากจะออกมานั่งชมวิว ทำกิจกรรมต่างๆ นอกบ้านบ้างแน่ๆ เลยล่ะค่ะ ถ้าเราตกแต่งภายนอกบ้านให้สวยสดใส และร่มรื่น ก็น่าจะทำให้ใครๆ อยากออกมาใช้เวลาอยู่ที่นอกบ้านของตัวเองกันมากขึ้นแน่ๆ

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.