7 Elements สำหรับแต่งบ้านสวยในสไตล์ Industrial สร้างบ้านฟีลเก๋ เท่ น่าอยู่ให้เป็นจริง

how-to-decor-industial-home-style (1)
image source : WAYA

อวนเชื่อว่าถ้าพูดถึงคำว่าการตกแต่งบ้านในสไตล์ Industrial ในเวลานี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักแนวการตกแต่งบ้านแนวนี้ เพราะเดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน เราก็มักจะพบเจอกับสถานที่ที่ตกแต่งในสไตล์ “อินดัสเทรียล” กันอยู่ไม่น้อยทีเดียว เช่นร้านอาหาร ร้านกาแฟ อะไรแบบนี้

คำว่า Industrial ถ้าให้แปลตรงตัว มันก็จะหมายถึง อะไรที่มันให้ความรู้สึกแบบว่าโรงงานๆหน่อย ซึ่งก็แปลกดีนะคะ ทำไมเราคนถึงอยากจะอยู่ในที่ๆฟีลแบบโรงงานกันล่ะ อวนว่ามันอาจจะเป็นเพราะฟีลนี้มันให้ความรู้สึกแปลกใหม่ ล้ำๆ เท่ห์ๆ ก็เป็นได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มันก็อาจจะเป็นเพราะว่า วิวัฒนาการของวงการอินทีเรียได้ก้าวล้ำมาในยุคที่คนเราต้องการอะไรที่เป็นสิ่งใหม่ที่ไม่ซำ้ซากจำเจ และหลุดจากกรอบเดิมๆกันมากขึ้น ทีนี้เรามาดูกันหน่อยดีกว่า ว่าการตกแต่งแนวนี้จะต้องมี element อะไรบ้าง

how-to-decor-industial-home-style (7)
image source : WAYA

1. วัสดุที่ทำจากเหล็ก

เราอาจจะซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากเหล็กมาวางไว้ในห้อง หรือ อาจจะเป็นในเรื่องของโครงสร้างได้ยิ่งดี เพราะจะทำให้ฟีลลิ่งเป็นโรงง๊านโรงงาน ซึ่งก็ต้องคุยกับอินทีเรียว่าเราอยากให้ส่วนใดของโครงสร้างเป็นเหล็กโชว์ออกมา แต่ระวังนิดนึงอย่าให้มันมากเกินไปนะคะ เดี๋ยวจะกลายเป็นน่ากลัวไม่กล้าอยู่ไปซะงั้น

2. วัสดุที่ทำจากไม้

how-to-decor-industial-home-style (5)
image source : WAYA

เพราะไม้เป็นวัสดุที่ “คลาสสิค” ที่สุดแล้วค่ะ ไม่ว่าจะตกแต่งบ้านแนวไหน ก็ควรจะมีวัสดุไม้เป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย เพื่อเพิ่มความรู้สึก cozy ให้ผสมเข้าไปตัดกับความแข็งของเหล็ก จะเป็นไม้สีอ่อนหรือเข้มก็ได้ แล้วแต่ความชอบ ยิ่งถ้าเป็นไม้เก่าๆหน่อย ก็จะให้ฟีลลิ่งอินดัสเทรียลมากๆ

3. พื้นปูนเปลือย

จะให้ความรู้สึกดิบๆแบบโรงงาน จะขัดมันหรือแบบด้านก็ได้ แต่ถ้าใครไม่ชอบปูนเปลือย ก็อาจจะทดแทนด้วยการปูกระเบื้องสีปูนเปลือยหรืออาจจะเป็นพื้นไม้ก็ได้นะคะ อวนให้คะแนนเท่ากันค่ะ

4. ผนังอิฐ

how-to-decor-industial-home-style (12)
image source : WAYA

อาจจะทาสีหรือไม่ทาก็ได้ แต่ถ้าใครต้องการทาสี ขอแนะนำให้เป็นสีเทาหรือขาวเท่านั้นนะคะ ถ้าเป็นสีอื่น อวนการันตีว่าไม่รอดค่ะ ถ้าใครชอบแนวเท่ห์ๆหน่อย ก็ทาเทาเลยค่ะ แต่ถ้าสาวๆคนไหน อยากใส่ความน่ารักเข้าไปก็ทาสีขาวนะคะ

5. โซฟาหนัง

แน่นอนว่าทุกบ้านจะต้องมีโซฟา และถ้าคุณจะตกแต่งแนวนี้ ควรซื้อโซฟาหนังจะ perfectมากค่ะ แต่ๆๆ ต้องเป็นสีน้ำตาลเท่านั้นนะคะ สีดำพอได้ค่ะ แต่อย่ามาสีแดง ขาว เขียว อะไรแบบนี้ ไม่ได้เด็ดขาดเลยนะคะ จะกลายเป็นพลาดมากค่ะ

6. โทนสีโดยรวมหลักๆ คือสี ดำ เทา น้ำตาล

how-to-decor-industial-home-style (6)
image source : WAYA

หลักๆ คือสี ดำ เทา น้ำตาล แต่ไม่ได้แปลว่าจะมีสีอื่นมาปะปนไม่ได้นะคะ เราอาจจะเลือกพร็อบตกแต่งที่เป็นสีสันได้ เพื่อเพิ่มความสนุกสนานขี้เล่น แต่อย่ามากเกินไปจนคุมธีมทั้งห้องนะคะ ควรจะใช้สายตาดูความbalanceของสีหลักด้วย

7. สุดท้ายคือสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย นั่นคือ “ต้นไม้”

how-to-decor-industial-home-style (9)
image source : WAYA

จริงอยู่ที่ทุกบ้านไม่ว่าสไตล์ไหนต้องมีต้นไม้อยู่แล้ว แต่สำหรับแนวอินดัสเทรียลนี้ อวนขอเน้นเป็นพิเศษ ให้เป็นสิ่งจำเป็นเลยดีกว่า เพราะเมื่อเราวางต้นไม้ปุ๊บ ห้องที่ตกแต่งด้วยเหล็กและอิฐเฉกเช่นแนววนี้จะดู soft ลงมาทันที สีเขียวๆของต้นไม้เป็นสิ่งจำเป็นมากๆ เพราะมันจะมาตัดกับสีของเหล็กและอิฐ

how-to-decor-industial-home-style (2)
image source : WAYA
how-to-decor-industial-home-style (5)
image source : WAYA
how-to-decor-industial-home-style (10)
image source : WAYA

 

ทั้งหมดนี้คือสิ่งจำเป็นที่คุณๆควรรู้ ถ้าคิดจะมีบ้านหรือคอนโดแนวอินดัสเทรียลค่ะ เอาล่ะ เมื่อรู้แล้วก็ลองไปทำกันดูนะคะ สำหรับวันนี้ต้องบ้ายบายไปก่อน ถ้าใครมีคำถามหรืออยากปรึกษาเรื่องบ้านๆ ก็เข้ามาคุยกับอวนได้ที่ wayahomestylist@gmail.com นะคะ หรือเข้าไปชมผลงานของ wayastyle ได้ที่ www.wayastyle.com ค่ะ แล้วเจอกันใหม่สัปดาห์หน้า ไปละค่าาาา บัย!!

 

 

Copyright © Jeab.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

WAYA

A home stylist who works with passion and thinks that home is the best thing to describe human 's life

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.