อยากมีสวน แต่พื้นที่ไม่พอ…8 วิธีนี้ช่วยให้คุณมีสวนขนาดเล็กได้ง่ายๆ

page

เห็นบ้านไหนมีพื้นที่สวนสวยๆ สีเขียว ร่มรื่นแล้วก็อดอยากมีบ้างไม่ได้ แต่ทำยังไงดีล่ะ ถ้าบ้านคุณมีพื้นที่ไม่มากพอที่จะทำเป็นสวนแบบนั้น อย่าเพิ่งหมดหวังกันไป ยังมีวิธีดีๆ ให้คุณใช้ทำสวนขนาดเล็กให้บ้านร่มรื่น สวยงามกันอยู่นะ ว่าแล้วก็ลองมาชม 8 วิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถมีพื้นที่สวนในแบบที่ต้องการได้ ซึ่งวันนี้เรานำมาฝากให้ได้ชมกันดูดีกว่าค่า มีวิธีไหนน่าสนใจ และ คุณคิดว่าทำได้ ก็ลองนำไปใช้ประยุกต์ทำสวนขนาดเล็กในบ้านให้มีพื้นที่สีเขียว สดชื่นกันนะคะ

วิธีที่ 1 ทำสวนแนวตั้ง

GO VERTICAL

ถ้าพื้นที่แนวราบบ้านคุณมีน้อย ไม่ต้องเสียใจกันไป เรามาทำสวนแนวตั้ง ไม่กินพื้นที่แนวราบกันแบบนี้ก็ได้

วิธีที่ 2 ใช้กระเป๋าสีสดใสมาทำสวน

PLANT IN STYLE

ถ้าพื้นของคุณมีแต่กรวด อิฐ หิน ปูน ไม่มีสนามหญ้า ก็หากระเป๋าหรือตะกร้าสีสันสดใส มาใส่กระถางต้นไม้ไว้ด้านใน วางเรียงแบบนี้ ก็ได้สวยขนาดเล็กสวยๆ กันแล้วล่ะค่ะ

วิธีที่ 3 ใช้กระจกสร้างสวนให้มีขนาดใหญ่ขึ้น

ADD A MIRROR

พื้นที่มีน้อย เรารู้อยู่แล้ว แต่ถ้ายังพอมีพื้นที่สำหรับจัดสวน ปลูกต้นไม้อยู่บ้าง ก็จัดไปเถอะค่ะ แล้วเรามาขยายสวนด้วยการใช้กระจกเป็นตัวช่วย สะท้อนให้สวนที่บ้านดูใหญ่ขึ้น แถมยังสวยอีกด้วยนะ

วิธีที่ 4 แต่งสวนสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

MEDITERRANEAN INSPIRATION

ลองตกแต่งสวนในแบบเมดิเตอร์เรเนียนกันดูบ้าง ไม่ได้มีพื้นที่สีเขียวเยอะนัก แต่ก็ยังมีบรรยากาศสบายๆ ให้สดชื่นอยู่ดี ใช้ต้นไม้สูงๆ โปร่งๆ ต้นไม่ใหญ่นักมาตกแต่งกัน

วิธีที่ 5 ตกแต่งสวนให้นอกกรอบ

THINK OUTSIDE THE BOX

ปกติใครๆ ก็คิดว่าต้นไม้ต้องอยู่ในกระถาง แต่ลองคิดนอกกรอบดูบ้าง เอาต้นไม้มาปลูกลงในกระป๋อง เท่านี้ก็แต่งสวนในพื้นที่ไม่มากได้แล้ว แถมยังตกแต่งให้ดูสวยและเก๋ไปอีกแบบด้วยนะ

วิธีที่ 6 ปลูกต้นไม้จากเพดานดูบ้าง

MORE IS MORE

ถ้าไม่มีพื้นที่ การปลูกสวนแนวตั้งคือความคิดแรกที่หลายคนคิดกัน แต่หากปลูกสวนแนวตั้ง ก็ลองเปลี่ยนมาปลูกให้ห้อยมาจากเพดานกันดูบ้างก็ได้นะ แบบนี้ก็ไม่ต้องใช้พื้นที่แนวราบที่มีอยู่น้อยนิดให้น้อยกว่าเดิมด้วยล่ะ

วิธีที่ 7 ปลูกสวนเป็นกำแพง

CREATE A LIVING WALL

ลองปลูกต้นไม้ให้เป็นแนวกำแพงไปเลยแบบนี้ ก็ดีนะ ใช้พื้นที่ไม่มาก แล้วหาเก้าอี้และโต๊ะมาทำพื้นที่นั่งเล่นนอกบ้านสบายๆ เวลาพักผ่อนก็ออกมานั่งชมสวนสวยๆ ให้รู้สึกสดชื่นกันแบบนี้ก็ได้นะคะ

วิธีที่ 8 เพิ่มแสงไฟให้ต้นไม้ที่มีอยู่โดดเด่น

ADD LIGHTS

ถ้าหากคุณไม่สามารถทำสวนขนาดใหญ่ได้ การมีสวนเล็กๆ อาจดูไม่สวยงามในความรู้สึกของหลายๆ คน ลองเปลี่ยนและเพิ่มแสงไฟกันดู มันจะช่วยทำให้ต้นไม้ของคุณดูโดดเด่นขึ้น และทำให้สวนเล็กนี้สวยขึ้นได้ค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะ 8 วิธี ให้คุณจัดสวนขนาดเล็กๆ แม้มีพื้นที่ไม่มากพอให้ออกมาสวยงาม ร่มรื่นกันได้ ว่าแล้วใครสนล่ะก็ ลองนำไปใช้ประยุกต์กันดูได้เลยนะคะ

ชมภาพทั้งหมดในรูปแบบ Gallery รูปภาพได้ที่ด้านล่างนี้ค่ะ

source

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.