ไม่น่าเชื่อ! จะมีคนอาศัยในบ้านที่กว้างแค่ 120 ซ.ม. ได้

คุณคิดว่าจะมีใครสามารถอาศัยอยู่ในพื้นที่แคบๆ ที่มีความกว้างเพียงแค่ 4 ฟุต หรือ 120 เซนติเมตร หรือหากเทียบให้เห็นภาพอีกนิด ก็ลองคิดว่าไม้บรรทัดยาว 30 เซนติเมตรต่อติดกัน 4 อันสิคะ แค่ไม้บรรทัดสี่อันต่อกันนี่นะหรือจะทำให้คนอาศัยอยู่ คุณคิดว่าได้หรือไม่คะ?

คำตอบของคำถามนี้ เราเชื่อว่าหลายคนคงตอบว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะใครจะสามารถอาศัยอยู่ในที่ๆ แคบ เสมือนอาศัยอยู่ในบ้านหลังหนึ่งธรรมดาได้ล่ะ มันแคบและเล็กมากเลยนะนั่น แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีใครอาศัยในพื้นที่แคบๆ นั่นไม่ได้เสียหมดทุกคนหรอกค่ะ เพราะวันนี้สิ่งที่เราจะนำเสนอให้คุณได้ชมนั้น มันน่าทึ่ง และเชื่อเถอะว่าคุณจะอึ้งกับบ้านหลังนี้เหมือนกับที่เราอึ้งมาแล้ว!

 

Keret House เป็นบ้านที่มีพื้นที่บางมากๆ และแคบที่สุดในโลก โดยการออกแบบของ Jakub Szczesny สถาปนิกชาวโปแลนด์ที่ออกแบบบ้านที่แคบที่สุดในโลกหลังนี้ขึ้นมา โดยพื้นที่ของบ้านนั้นมีความกว้างเพียงแค่ 4 ฟุต! เท่านั้น Keret House นั้นเกิดขึ้นมาจากการที่ Szczesny ได้เห็นค้นพบพื้นที่ขนาดเล็ก ซึ่งเป็นช่องว่างระหว่างอาคาร 2 อาคารที่อยู่ติดกันใน Warsaw เขาเริ่มต้นออกแบบบ้าน Keret House หลังนี้ขึ้นมาทันทีเมื่อสามปีที่แล้ว สำหรับการตั้งชื่อว่า Keret House นั้นก็เพราะ Szczesny นั้นชื่นชมงานเขียนของนักเขียนชาวอิสราเอล Etgar Keret ที่เขียนผลงานเรื่องสั้น เขาจึงได้นำชื่อของนักเขียนที่ตนชื่นชอบมาเป็นชื่อของบ้านหลังนี้ และในวันนี้บ้านหลังที่แคบและบางที่สุดในโลกก็ปรากฏสำเร็จเรียบร้อยขึ้นมาให้เราได้ชมกันแล้วล่ะค่ะ

Keret House เป็นบ้านที่ตั้งอยู่สูงจากพื้นดินประมาณ 10 ฟุต และมีด้วยกันทั้งหมด 2 ชั้น โครงสร้างของบ้านหลังนี้เป็นรูปสามเหลี่ยม บ้านหลังนี้จะถูกใช้เป็นที่พักของเหล่านักศิลปะทั้งหลาย โดยมีระยะเวลาอาศัย 5-7 วัน นั่นก็เพราะว่ากฏหมายที่อยู่อาศัยของโปแลนด์บอกว่านี่เป็นสถานที่ที่เล็กเกินไป จนไม่สามารถเป็นที่อยู่อาศัยถาวรได้ ในเวลานี้บ้าน Keret House จึงเป็นที่อยู่อาศัยชั่วคราวเท่านั้น และได้รับการดูแลจากมูลนิธิศิลปะของโปแลนด์

แม้ว่าบ้านหลังนี้จะเล็กมากๆ แถมพื้นที่ยังกะจิดริดสุดๆ แต่ก็ใช่ว่ารายละเอียดบรรดาห้องต่างๆ ที่จำเป็นในบ้านนั้นจะมีไม่ครบ เพราะบ้านนี้มีทั้งห้องน้ำ ห้องครัว และห้องนอน ดังนั้นคุณไม่ต้องกังวลเลยล่ะว่าหากมาอาศัยในบ้านที่บางขนาดนี้แล้วจะไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ เพราะอย่างไร บ้านนี้แม้จะเล็ก แต่ก็ครบองค์ประกอบสำคัญๆ ของบ้านทั้งสิ้น

 
อึ้งและทึ่งสุดๆ ไปเลยนะคะทุกคน มหัศจรรย์มากๆ เลยล่ะค่ะ ที่จะมีคนอาศัยในบ้านที่เล็ก บาง ขนาดนี้ได้ แค่ไม้บรรทัด 4 อันมาต่อกันเท่านั้น… เหลือเชื่อจริงๆ นี่มันเล็กเกินไปแล้วนะ!

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.