[PR] โถสุขภัณฑ์ เฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญบรรดาลสุขให้ทุกคนในครอบครัว

โถสุขภัณฑ์ เฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญบรรดาลสุขให้ทุกคนในครอบครัว อเมริกันสแตนดาร์ด ลิกซิล กรุ๊ป แนะนำการเลือกโถสุขภัณฑ์ เพียงสังเกตและสัมผัสก็เลือกได้ด้วยตัวเอง

ใกล้ปีใหม่หลายๆ บ้านอาจกำลังมีแผนเตรียมปรับปรุงบ้าน สร้างห้องใหม่หรือซื้อบ้านใหม่ ถึงแม้ทุกวันนี้การออกแบบหรือเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านจะสะดวกขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก แต่จะทำบ้านทั้งทีก็ต้องเลือกสรรสิ่งที่ดีและเหมาะสมที่สุดให้กับบ้านของเรา ห้องน้ำถือเป็นอีกห้องหนึ่งที่เราให้ความสำคัญเป็นพิเศษ นั่นเป็นเพราะห้องน้ำเป็นห้องที่คนในบ้านใช้เป็นประจำในทุกวัน สร้างความสุขความสงบ และความเป็นส่วนตัว การเลือกสุขภัณฑ์สำหรับห้องน้ำจึงเหมือนกับการเลือกฟอร์นิเจอร์ให้กับห้องๆ หนึ่ง และฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่จะมอบความสุขในการใช้ห้องน้ำของเราก็คือ ‘โถสุขภัณฑ์’ อเมริกันสแตนดาร์ด ลิกซิล กรุ๊ป ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสุขภัณฑ์มาตรฐานระดับโลก ซึ่งจัดเป็นผู้รอบรู้ด้านห้องน้ำ จึงมีคำแนะนำในการเลือกโถสุขภัณฑ์ให้คุณสามารถเลือกโถสุขภัณฑ์ได้ด้วยตัวเอง และมอบความสุขให้กับทุกคนในครอบครัว

คุณกุลรัศมิ์ หิรัญสุวรรณกิจ ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ – กลุ่มสินค้าเซรามิก บริษัท อเมริกัน สแตนดาร์ด ลิกซิล กรุ๊ป อธิบายว่า “ทุกวันนี้มีโถสุขภัณฑ์ให้เราเลือกหลายแบบ ตั้งแต่แบบกดชำระธรรมดาหรือแบบที่มีให้เลือกกดน้ำมากน้ำน้อย ไปจนถึงแบบที่มีฝารองนั่งเป็นระบบการชำระอัตโนมัติ มีนวัตกรรมใหม่ๆ ที่มอบความสะดวกสบายและสุขอนามัยที่ดีให้กับผู้ใช้ อีกทั้งดีไซน์และราคาก็หลากหลายแตกต่างกันไป การเลือกโถสุขภัณฑ์สักครั้งหนึ่งนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงถึงสิ่งต่างๆ ทั้งดีไซน์ของโถสุขภัณฑ์ที่ต้องรับกับสไตล์การออกแบบห้องน้ำและที่อยู่อาศัย ซึ่งจะสะท้อนสไตล์ความเป็นตัวคุณ และยังต้องคำนึงถึงตัวผู้ใช้งานเองว่ามีความต้องการโถสุขภัณฑ์แบบใดหรือมีความต้องการพิเศษหรือไม่ เช่น ในบ้านที่มีผู้สูงอายุก็ควรเลือกโถสุขภัณฑ์ที่มีความสูงกว่าโถสุขภัณฑ์ทั่วไปเพื่อความสะดวกปลอดภัยในการลุกนั่ง และมีฝารองนั่งที่กว้าง อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงขนาดพื้นที่ห้องน้ำของเราว่าเหมาะกับโถสุขภัณฑ์ขนาดเท่าใด ที่เมื่อติดตั้งไปแล้วจะทำให้ห้องน้ำของเราดูสวยงามลงตัวที่ตัวที่สุด รวมถึงเรื่องของการประหยัดน้ำและระบบการชำระล้างที่ต้องมีประสิทธิภาพอีกด้วย”

เมื่อโถสุขภัณฑ์คือสุขภัณฑ์ชิ้นสำคัญที่จะมอบความสุขในการใช้ห้องน้ำ ปัจจัยภายนอกที่จะทำให้เรานั่งได้สบายและมีความสุขกับการใช้ห้องน้ำมากที่สุดสามารถสังเกตและสัมผัสได้จากลักษณะของโถสุขภัณฑ์ดังต่อไปนี้

ความสูงของโถ ความสูงของโถสุขภัณฑ์ในตลาดก็มีให้เลือกแตกต่างกันเหมือนกับเก้าอี้ที่มีหลายขนาดให้เราเลือก แต่โดยทั่วไปแล้วจะมีความสูงมาตรฐานอยู่ที่ 14 นิ้ว แต่ในบ้านที่มีผู้ใหญ่ หรือคนป่วย อาจจะเลือกโถที่ถูกออกแบบมาให้มีขนาดสูงพิเศษเพื่อให้ลุกนั่งได้สะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้น ทางที่ดีตอนเลือกซื้อควรทดลองนั่งจริงๆ ก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้ได้โถสุขภัณฑ์ที่มีความสูงเหมาะสม นั่งแล้วรู้สึกสบาย ไม่รู้สึกสูงเกินไปจนขาลอยตัวเอนไปด้านหลัง หรือเตี้ยเกินไปจนรู้สึกว่าต้องหย่อนก้นเหมือนกับการเข้าห้องน้ำแบบนั่งยอง

รูปทรงโถ รูปทรงของโถสุขภัณฑ์เป็นส่วนสำคัญที่กำหนดความสบายในการนั่ง รวมถึงการป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ และมีผลต่อประสิทธิภาพในการชำระล้างอีกด้วย โดยทั่วไปแล้วรูปทรงของโถจะมีอยู่ 2 ทรงคือ โถทรงกลม กับโถทรงรี โถทรงกลมเหมาะกับห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัดเพราะโถทรงนี้จะใช้พื้นที่น้อย ในขณะที่โถทรงรีจะกินพื้นที่มากกว่าเพราะมีหน้ายาวรองรับสรีระได้เต็มที่ แต่นั่งแล้วจะรู้สึกสบายกว่า ทั้งนี้โถสุขภัณฑ์ที่ดีควรมีขนาดคอห่านที่ใหญ่เพื่อการชำระล้างที่หมดจดป้องกันปัญหาท่อตัน มีแอ่งกันกลิ่นที่ลึกเพื่อช่วยป้องกันกลิ่นย้อนกลับ และควรมีขนาดของพื้นผิวน้ำขังที่กว้าง ซึ่งจะช่วยป้องกันคราบสิ่งปฏิกูลติดผิวภายในสุขภัณฑ์

ฝารองนั่ง แน่นอนว่าฝารองนั่งกับรูปทรงโถจะต้องเป็นทรงเดียวกัน แต่หลายคนมักจะมองข้ามเรื่องคุณภาพของฝารองนั่ง ทั้งๆ ที่ฝารองนั่งเป็นส่วนที่สัมผัสกับผิวของเราและมีส่วนในการกำหนดสบายเวลาเรานั่งอีกด้วย เราจึงควรเลือกฝารองนั่งที่ทนทานสามารรถรองรับน้ำหนักได้ดี นั่งแล้วไม่รู้สึกว่าตัวฝาเลื่อนไปมา ฝารองนั่งที่มีลักษณะบุ๋มลงไปรับกับสรีระของเราจะนั่งสบายกว่าฝารองนั่งแบบกลมนูน เดี๋ยวนี้ฝารองนั่งรุ่นใหม่ๆ จะออกแบบให้เราสามารถถอดออกมาล้างทำความสะอาดและใส่กลับเข้าไปใหม่ได้อย่างสะดวก

นอกเหนือจากเรื่องความสบายแล้วความสามารถในการประหยัดน้ำและพลังการชำระล้างของโถสุขภัณฑ์ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คนส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญ แต่อย่าลืมว่าการใช้น้ำน้อยที่สุดนั้นไม่ได้หมายความว่าการชำระล้างจะดีที่สุดเสมอไป สังเกตได้จากบางครั้งเราต้องกดน้ำซ้ำถึงสองครั้งจึงจะสามารถชำระได้อย่างหมดจดจึงเท่ากับว่าจากประหยัดกลายเป็นว่าใช้น้ำมากกว่าเดิม ในประเทศไทยเราเองก็มี ‘มาตรฐานฉลากเขียว’ (Green Label หรือ Eco Label) รับรองสุขภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมทั้งในกระบวนการผลิต การขนส่ง และผ่านการทดสอบเรื่องการประหยัดน้ำ การรั่วซึม การชำระล้างตามมาตรฐาน โดยกำหนดการชำระล้างในระบบซิงเกิ้ล ฟลัชไว้ที่ 6 ลิตร และ 3 / 6 ลิตรในระบบดูอัล ฟลัช หรือในระดับนานาชาติก็ ‘มาตรฐานลีด’ (LEED) ที่รับรองสุขภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการประหยัดน้ำ และลดการสูญเสียน้ำโดยไม่จำเป็นโดยเฉพาะ

ส่วนระบบการชำระล้างที่เรียกว่า ซิงเกิ้ล ฟลัช (Single Flush) และดูอัล ฟลัช (Dual Flush) นั้น เดิมทีเราจะคุ้นเคยกับการใช้โถสุขภัณฑ์แบบซิงเกิ้ล ฟลัช เพราะเป็นระบบการชำระล้างแบบดั้งเดิม โดยเมื่อกดชำระแล้วจะใช้น้ำปริมาณเท่ากันทุกครั้งไม่ว่าเราจะถ่ายหนักหรือเบา ทำให้ผู้ใช้รู้สึกเปลืองน้ำเมื่อกดชำระสำหรับถ่ายเบา จึงเกิดการพัฒนาโถสุขภัณฑ์ระบบดูอัล ฟลัช (Dual Flush) ขึ้นเพื่อการประหยัดน้ำโดยเฉพาะ โถสุขภัณฑ์ระบบนี้จะมีปุ่มกดชำระให้ผู้ใช้เลือกว่าจะใช้น้ำมากหรือใช้น้ำน้อย หรือสำหรับถ่ายหนักหรือถ่ายเบานั่นเอง ระบบดูอัลฟลัชที่ดีจะสามารถช่วยให้เราประหยัดน้ำได้สูงสุดถึงขั้นเหนือมาตรฐานลีด นอกเหนือจากนี้ยังมีโถสุขภัณฑ์ที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งมอบความสุขในการใช้ห้องน้ำ และสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับทุกๆ คนในบ้านได้ อย่างเช่น ระบบการชำระแบบใหม่ ‘ดูอัล แฟลปเปอร์’ (Dual Flapper) ที่มีการชำระ 2 พลัง เพิ่มประสิทธิภาพในการปล่อยและดันน้ำสองแรง ช่วยให้การชำระล้างได้อย่างหมดจดไม่ตกค้าง หรือโถสุขภัณฑ์ที่มีระบบดิจิตอลฝาเปิดปิดเองโดยอัตโนมัติกำจัดปัญหากลิ่นรบกวน หรือสามารถเลือกอุณหภูมิของฝารองนั่ง และมีระบบฉีดน้ำทำความสะอาดโดยได้อัตโนมัติ

 

จะเลือกโถสุขภัณฑ์แบบใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละคน แต่ต้องอย่าลืมว่าสุขภัณฑ์ในห้องน้ำจะต้องอยู่กับบ้านเราไปนานหลายปี การเลือกสุขภัณฑ์ที่ดีและเหมาะสมกับคนในครอบครัวย่อมสร้างความสุขและสุขอนามัยที่ดี สำหรับโถสุขภัณฑ์ของอเมริกันสแตนดาร์ด กุลรัศมิ์ หิรัญสุวรรณกิจ กล่าวว่า เป็นโถสุขภัณฑ์ที่ยึดหลักการออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ และมีทีมออกแบบของไทยที่ออกแบบสุขภัณฑ์ให้ถูกใจคนไทยภายใต้มาตรฐานระดับโลก ผู้ใช้จึงรู้สึกว่านั่งสบายและผลิตภัณฑ์ได้มาตรฐาน อีกทั้งยังมีคอลเลคชั่นที่หลากหลายให้ลูกค้าสามารถมิกซ์แอนด์แมชได้ตามต้องการ และในแต่ละคอลเลคชั่นยังมีสุขภัณฑ์ชิ้นอื่นๆ ที่เข้าชุดกัน ซึ่งการันตีได้ว่าห้องน้ำของคุณจะสวยงามและมีสไตล์มอบความสุขทุกครั้งในการใช้ห้องน้ำ นอกจากจากนี้โถสุขภัณฑ์ทุกรุ่นของอเมริกันสแตนดาร์ดยังมีเทคโนโลยีป้องกันแบคทีเรีย Anti-bac ที่ผสานอยู่ในเนื้อสุขภัณฑ์ ช่วยป้องกันและยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นอันตราย และระงับกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ อีกทั้งฝาของโถสุขภัณฑ์หลายรุ่นยังเป็นแบบ Top Fixed & Quick Release ให้คุณสามารถติดตั้งและถอดออกทำความสะอาดได้บ่อยครั้ง ทั้งสะอาดและสะดวกถูกใจคุณแม่บ้านแน่นอน

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ American Standard Bathaus ชั้น 1 อาคาร D คริสตัลดีไซน์ เซ็นเตอร์ โทร 0-2102-2222 และเว็บไซต์ americanstandard

 

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.