คอนโด – เรียบเท่เป็นหนึ่งเดียว

ประณิธาน และ พัลลีพร พรประภา ย้ายมาอยู่คอนโดฯ ใจกลางเมือง ในระหว่างที่รอบ้านสร้างเสร็จ แต่ถึงทั้งคู่จะอาศัยอยู่ที่นี่เพียงไม่นาน คอนโดฯ ห้องนี้ก็สามารถสะท้อนความมีรสนิยมของเขาและเธอได้เต็มที่

เก้าอี้สตูลไม้ ปี ค.ศ. 1950 ประณิธานซื้อมาจากประเทศอังกฤษ บนผนังห้องสีขาวติดภาพของ Damien Hirst ที่เขาเชื่อว่าคือ Andy Warhol ของยุคนี้ “งานนี้ชื่อ Last Supper มีอยู่ 13 ชิ้น เขาจะขายผมหมดเลย แต่ผมไม่มีที่ไว้เพราะเป็นภาพขนาดใหญ่และราคาก็ค่อนข้างสูงด้วย” ชายหนุ่มกล่าว เก้าอี้Club chair ของ Baker เขานำกลับมาจากอังกฤษ ที่วางอยู่ข้างกันเป็นไม้ร้อยปี (Petrified wood) คือไม้แข็งจนกลายเป็นหิน ประนัปดาซื้อมาให้จากประเทศบาหลี

ประณิธานสะสมภาพนักดนตรีที่เขาชอบ ตัวอย่างเช่น ภาพ Jimi Hendrix เป็นฝีมือการถ่ายของ Bruce Fleming ช่างภาพอย่างเป็นทางการของ Jimi Hendrix

เตียงนอนและโต๊ะ หัวเตียงจาก ชนินทร์ โคมไฟจาก Polo ผนังแต่งด้วยกรอบรูปป้ายรถไฟใต้ดินเก่าของเมืองนิวยอร์ก

เก้าอี้ไม้ทรงสวยจากชนินทร์ วางอยู่กับกระเป๋าเดนิ ทางของ Martha Stewart

โต๊ะไม้ และพรมจาก Barbara Barry “ผมอยากวางพรมเปอร์เซียนะ แต่กลัวว่าจะทำให้ห้องดูรกเพราะห้องเล็กผมว่าพื้นที่ยังไม่พอ” เขาอธิบาย โซฟาจากร้านเฟอร์นิเจอร์แถวหลังสวน โคมไฟตั้งพื้นของMartha Stewart ประณิธานเล่าถึงเก้าอี้ที่เขาดปรดว่า “ผมชอบ Eames มาก ตอนซื้อคิดว่าของยุคนั้นน่าจะหายากและสภาพอาจจะแย่ ก็เลยซื้อของใหม่ที่ทำซ้ำขึ้น แต่จริง ๆหาได้นะครับ ไปเจอที่นิวยอร์กเยอะเลย ผมว่าน่าจะซื้อของดั้งเดิมงานสมัยนั้นสวยกว่างานที่นำมาผลิตใหม่”

เก้าอี้โซฟาหนังแบรนด์ Polo ที่เขาสั่งทางอินเตอร์เน็ทตั้งอยู่ในห้องทำงาน รวมถึงโต๊ะทำงาน โคมไฟ และเก้าอี้ทำงานก็มาจากแบรนด์เดียวกันกรอบรูปป้ายรถไฟใต้ดินเก่าของเมืองนิวยอร์กที่เขาซื้อเก็บไว้

ประณิธาน เป็นกรรมการผู้จัดการของบางกอกมอเตอร์เวอคส์ ส่วน พัลลีพร พรประภา ทำงานด้านส่งเสริมการขายให้กับ สยามดิสคัฟเวอรี่ และสยามพารากอน ทั้งยังเป็นผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของร้านเสื้อผ้านำเข้า ‘Cloud 9’ ทั้งสองแต่งงานกันเมื่อต้นปี และเลือกจะย้ายมาอยู่ที่คอนโดฯ หรูเงียบสงบย่านสาธร และเนื่องจากทั้งคู่กำลังสร้างบ้านจึงไม่ได้คิดจะตกแต่งคอนโดนฯ ห้องนี้มากนักจนเมื่อได้เข้ามาอยู่จริง ประณิธานก็ยอมรับว่าที่นี่ให้ความรู้สึกไม่ต่างจากบ้าน คอนโดฯ ที่เคยถูกแบ่งเป็น 3 ห้องนอนขนาดเล็ก เขาทุบผนังห้องแต่งตัวและห้องนอนเดิมออกปรับเปลี่ยนเป็นห้องนอนใหญ่ “เพดานที่นี่ไม่เสมอกัน ผมไม่ชอบก็เลยทำให้มันเรียบเท่ากัน ก็พยายามแก้เท่าที่แก้ได้”

จากนั้น ประณิธานและพัลลีพรช่วยกันเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน สิ่งที่ทั้งคู่ให้ความใส่ใจเป็นพิเศษคือขนาดของเฟอร์นิเจอร์เมื่อเทียบกับขนาดของห้อง “คอนโดฯ อย่างนี้มันวางของใหญ่มาก ๆ ไม่ได้ จริง ๆ ผมชอบเฟอร์นิเจอร์แบรนด ์ Polo แต่คอนโดนฯ มันเล็กเลยต้องหาอะไรที่ขนาดเข้ากันมาวาง” เขากล่าว นอกจากความเห็นของเจ้าของบ้านทั้งสองคน คอนโดฯ สวยเก๋ ห้องนี้ ก็ได้รับคำแนะนำจากพี่สาวของฝ่ายชาย-ประนัปดา พรประภาที่เข้ามาช่วยในการวางผังห้อง การตกแต่งภายใน และเป็นคนออกความคิดเห็นให้ทาสีแดงที่มุมรับประทานอาหาร เธอบอกว่า “It makes the house!” (มันทำให้บ้านนี้สวยขึ้นเลยทีเดียว!) ประณิธานเล่าให้เราฟังด้วยความสดชื่นเมื่อพูดถึงพี่สาวคนเก่ง

ในเมื่อที่นี่นับเป็นบ้านของเขาและเธอ บ้านจึงเต็มไปด้วยบุคลิกของทั้งคู่ มองไปรอบ ๆ บริเวณเราก็สังเกตได้ถึงสิ่งที่ชายหนุ่มโปรดปรานอย่างเช่น หมวกกันน็อค โมเดลมอเตอร์ไซค์ รูปภาพ ชุดเครื่องเสียง และที่เขากำลังสนใจเป็นพิเศษ อยู่ในช่วงนี้คือพรมเปอร์เซียที่ได้ยินเขาเอ่ยชมบ่อยครั้งว่าสวย “ผมชอบงานหัตถกรรม ชอบพรมเก่ามากกว่าพรมใหม่ ชนิดที่ผมชอบคือพรมที่ไม่ได้ย้อมด้วยสารเคมี ซึ่งปัจจุบันจะมีแค่บางครอบครัวเท่านั้นที่ยังย้อมแบบใช้สีธรรมชาติ มีเหลือจำนวนน้อยแล้ว” ประณิธานยังอธิบายเพิ่มเติมว่า “ที่มีอยู่นี้ผมซื้อมาจากร้าน Aslam Qureshi ที่ห้างพารากอน ผมเพิ่งเริ่มสะสม ก็จะซื้อจากที่นี่หมด เหมือนของแอนทีคน่ะครับ ต้องหาแหล่งที่เราไว้ใจ พอเจอ
ก็เป็นการเชื่อใจกันแล้ว”

แม้ฝ่ายชายจะชอบซื้อของมาตกแต่งบ้านจนทำให้ภาพโดยรวมออกมาดูเรียบเท่ เจ้าของบ้านฝ่ายหญิงก็ดูจะเห็นชอบด้วยขอเพียงแต่ให้มีห้องแต่งตัวขนาดใหญ่กับเทียนหอมที่เธอชอบวางอยู่ตามจุดต่าง ๆ ในบ้านก็เพียงพอแล้ว ของชิ้นโปรดหลากหลายประเภทที่ถูกนำมาใช้ตกแต่งห้องขณะนี้ มีหลายอย่างที่ประณิธานตั้งใจจะย้ายไปที่บ้านหลังใหม่ด้วย “ผมไม่รู้จะขนของไปบ้านใหม่ได้หมดหรือเปล่า แต่ถ้าชอบจริง ๆ ก็คงขนไป อย่างพวกพรม งานศิลปะคงจะถูกย้ายไปที่บ้านใหม่แน่นอน”

หลังจากที่บ้านหลังใหม่สร้างเสร็จ ทั้งคู่ย้ายออกจากที่นี่ ประณิธานก็ตั้งใจจะปล่อยห้องนี้ ให้คนเช่า และเมื่อนั้น เราก็คงได้เห็นบ้านเท่ ๆ สไตล์ Frank Lloyd Wright ของทั้งคู่…อีกไม่นาน

 

พัลลีพรเป็นผู้ออกแบบโต๊ะเครื่องแป้ง ส่วนเก้าอี้ไม้นั้นเป็นของแบรนด์ Christian Liaigre

มุมรับประทาน อาหารทาผนังด้วยสีแดงเพิ่มเติมความมีชีวิตชีวาให้กับห้องโทนสีเรียบ วางโต๊ะไม้ที่พี่สาว-ประนัปดาซื้อมาให้จากประเทศบาหลี เก้าอี้ Chinese ของ Hans Wagner โคมตั้งพื้นแบรนด์ Polo และนาฬิกาติดผนังจาก Decor Mart

The property
TYPE คอนโดมิเนียม
SPACE 1 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องทำงาน
มุมรับประทานอาหาร ห้องรับแขก ครัว
LOCATION สาธร

 

Source: Livingect ฉบับภาษาไทย และ MSN Thailand

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.