Do & Don’t

วันนี้มีเรื่องมาแนะนำกี่ยวกับการแขวนภาพบนผนัง 10 ข้อที่ควรทำและไม่ควรทำ ภายในบ้านของเราค่ะ มาดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง..

โถงทางเข้า
1.และ 2.  พื้นที่ว่างเหนือตู้ข้างบริเวณโถงทางเข้า เป็นจุดที่สามารถแขวนภาพขนาดใหญ่ ภาพเดียว หรือภาพขนาดเล็กจัดเป็นกลุ่มก็ได้ แต่ขนาดความกว้างของภาพไม่ควรเกินกว่าหน้ากว้างของตู้

โถงทางเดิน
3.  ควรแขวนภาพให้อยู่ในระดับสายตาพอดี ไม่ควรต่ำหรือสูงกว่ามากเกินไป เพราะจะทำให้ต้องก้มหรือเงยหน้าเพื่อจะมองเห็นภาพ

ห้องรับประทานอาหาร
4.  ตำแหน่งของขอบล่างของภาพไม่ควรให้ต่ำกว่าระดับความสูงของโต๊ะอาหาร

ห้อง พักผ่อน-รับแขก หรือห้องนั่งเล่น
5. การแขวนภาพเหนือตู้ข้างบริเวณโถงทาง เข้า ผนังด้านหลังโซฟา ไม่ควรจะแขวนภาพที่ยาวเกินจากความยาวของโซฟา หรือแขวนภาพที่มีลักษณะเป็นแนวนอน เพราะเส้นนอนของโซฟ ประกอบกับเส้นนอนของภาพจะทำให้ฝ้าเพดานบ้านของคุณ ดูเหมือนเตี้ยลง
6.  การจัดกลุ่มภาพบนผนัง หากไม่จัดวางให้อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมหรือวงกลม ควรจัดให้ฐานด้านล่างมีความกว้างมากกว่าด้านบน ไล่ขึ้นไปเป็นยอดแหลมเหมือนสามเหลี่ยม หากจัดให้เป็นรูปสามเหลี่ยมคว่ำ กลุ่มภาพจะดูไม่มั่นคงและไม่เกิดความสมดุลทางสายตา
7. การจัดวางกรอบรูปแบบเป็นกลุ่มนั้น ขนาดของกรอบรูปควรจะใกล้เคียงกัน ไม่ควรจับกลุ่มกรอบรูปที่มีขนาดใหญ่มากกับกรอบขนาดเล็กมาก จะทำให้กรอบที่เล็กดูกลืนหายไป

โถงบันได
8. ผนังด้าน ข้างของบันไดเป็นอีกจุดหนึ่งที่นิยมแขวนภาพแบบเป็นกลุ่ม ควรจะแขวนให้ภาพที่อยู่ด้านล่างไล่ขึ้นไปตามขั้นบันได แต่ภาพที่อยู่ด้านบนให้อยู่ในระดับเดียวกันตลอดแนว จะทำให้ดูเป็นกลุ่ม เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

ห้องนอน
9. ภาพขนาดใหญ่มักจะถูกนำมาแขวนเหนือหัวเตียง ก่อนจะแขวนควรกะระยะห่างระยะหัวเตียงกับถาพให้พอดี เพราะนอกจากจะไม่ต้องคอยหลบภาพที่แขวนแล้ว ยังช่วยดึงองค์ประกอบของห้องให้ดูโปร่งขึ้นด้วย
10. หากจะติดภาพเหนือหัวเตียง ควรคำนึงถึงพื้นที่ว่างที่มีอยู่และลักษณะของหัวเตียงด้วย โดยเฉพาะหัวเตียงที่ไม่ได้เป็นเส้นตรงดังในภาพ อาจจะเลือกติดภาพให้ลดหลั่นตามเส้นของหัวเตียงเพื่อเติมเต็มพื้นที่ว่าง มากกว่าที่จะติดภาพเป็นแนวเส้นตรง เพราะเส้นที่เกิดขึ้นจะดูขัดแย้งกันและเกิดช่องว่างของพื้นที่ที่ไม่น่ามอง

ที่มา นิตยสารบ้านและสวน

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.