ของตกแต่งบ้านสดใสด้วยสีสันจากการย้อม

การย้อมสีเป็นเทคนิกที่ไม่ยากที่เราจะเนรมิตสิ่งของตกแต่งในบ้านของเราให้เปลี่ยนไปสดใสได้ดังเดิม หรือคุณอาจจะสร้างงานศิลปะใหม่ๆ สีสันเล่นระดับ ไล่สีเรียงกันไปมา หรือ สร้างความแปลกใหม่ให้กับของตกแต่งบ้านของคุณก็ยังได้ เอาล่ะ ก่อนจะไปดูผลงานของการย้อมสีที่สามารถเปลี่ยนของชิ้นหนึ่งให้เปลี่ยนไปสดใสเหมือนเก่าได้นั้น เรามารู้จักกันก่อนดีกว่าว่าการย้อมสีคืออะไร

เชื่อว่าหลายๆ คนรู้จักเทคนิกการย้อมสีกันแน่นอน แต่ใครจะรู้ละเอียดและทราบว่ามันมีวิธีการทำงานอย่างไรกันล่ะ วันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการย้อมสีโดยจะอธิบายให้คุณเข้าใจได้ง่ายๆ การย้อมสี มี 2 ประเภท คือการย้อมสีธรรมชาติ และ การย้อมสีสังเคราะห์ ซึ่งทั้งสองอย่างนั้นก็ใช้สีที่มีแหล่งที่มาต่างกันนั่นเอง หากเป็นสีธรรมชาติ แหล่งที่มาของสีนั้นมาจากธรรมชาติ เช่น สีดำจากใบสมอ สีเหลืองจากหัวขมิ้น หรือ สีแดงจากรากยอ เป็นต้น และหากเป็นสีสังเคราะห์ แหล่งที่มาของสีสังเคราะห์ เช่น สีดำจากคาร์บอน สีเหลืองจากแคดเมียมออกไซด์(CdO) หรือ สีแดงจากไอออนออกไซด์(FeO) เป็นต้น

หากคุณไม่แน่ใจว่าจะย้อมด้วยสีธรรมชาติหรือสังเคราะห์ดีกว่ากัน เราแน่ใจว่ามีคำแนะนำที่จะทำให้คุณตัดสินใจได้ไม่ยาก ถ้าคุณย้อมด้วยสีธรรมชาติ ผลลัพธ์นั้นจะออกมาได้สีจะสดใสน้อยกว่าสีสังเคราะห์ ขั้นตอนยุ่งยากกว่า มีแหล่งที่มาของสีน้อยกว่าสีสังเคราะห์ อีกทั้งสีก็ตก ซีด จางได้ง่ายกว่าด้วย ดังนั้นเราแนะนำว่าการใช้สีสังเคราะห์อาจเป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็วกว่า เพราะขั้นตอนไม่ยุ่งยาก อีกทั้งคุณจะได้สีสันสดใสมากกว่านัก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคุณเอง เพราะไม่ว่าจะวิธีไหน สีแบบใด ทั้งสองก็สามารถเนรมิตของตกแต่งบ้านคุณให้มีสีสันได้เช่นกันค่า

ถ้าคุณต้องการความรู้เพิ่มเติมด้านการย้อมสี อ่านต่อได้ ที่นี่ เลยค่ะ เอาล่ะ! เราเรียนรู้วิธีการย้อมสีกันคร่าวๆ และเข้าใจเทคนิกนี้กันแล้ว

ของตกแต่งบ้านอะไรบ้างที่เราสามารถเนรมิตเปลี่ยนสี โดยการย้อมสีได้บ้างคะ…ไม่ว่าจะเป็นไม้ ผ้า เสื้อผ้า หรือ วัสดุธรรมชาติต่างๆ ก็สามารถย้อมได้ทั้งนั้นค่ะ ไปชมภาพของตกแต่งเหล่านั้นหลังผ่านการย้อมสีกันเลยดีกว่าค่ะ

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.