ยุคนี้…เรื่องบ้านเป็นเรื่องเบาเบา มีจริงได้ ไม่ใช่แค่ฝันอีกต่อไป

homeloan

‘บ้าน’ คือการลงทุนระยะยาวที่คุ้มค่ามาก เชื่อว่าหลายๆ คนคงต้องเคยมีความฝัน อยากมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเองที่เกิดจากน้ำพักน้ำแรงของเรากันบ้างแน่ๆ แต่เอาเข้าจริง การซื้อบ้านอาจดูเหมือนเป็นเรื่องยาก แต่เมื่อศึกษาให้ดี ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินที่ใครจะทำได้ บางคนกังวลหนัก จะซื้อบ้านต้องทำหลายขั้นตอน ทั้งกู้เงินธนาคาร ไหนจะภาระหลังจากซื้อเสร็จเรียบร้อย ต้องผ่อนค่าบ้านกันไปอีก แล้วเราเป็นคนมีรายได้น้อย รายได้ปานกลาง เราจะผ่อนบ้านได้ไหวหรือเปล่านะ หรือธนาคารจะปล่อยกู้มั้ย สุดท้ายไม่รู้จะทำยังไง ก็เลยหันไปเช่าบ้านอยู่ ละทิ้งความฝันกันไป

ซึ่งหากพิจารณากันจริงๆ การซื้อบ้าน ถือเป็นการลงทุนระยะยาวที่คุ้มค่ากว่าการเช่าบ้านอยู่มาก เมื่อเช่าบ้าน เราต้องจ่ายค่าเช่า ซึ่งเมื่อระยะเวลาผ่านไปนานๆ อาจเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่าการซื้อบ้านสักหลังเป็นของตัวเองก็เป็นได้ แบบนี้สู้ซื้อบ้านเป็นของตัวเองกันไม่ดีกว่าเหรอ แถมถ้าต้องจ่ายดอกเบี้ยในการผ่อนบ้านในแต่ละปีนั้น ก็ยังสามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีได้ถึง 100,000 บาท/ปี ในขณะที่ค่าเช่าบ้านไม่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ เงินจำนวนนั้นถือว่าเสียแล้วเสียเลยด้วยนะ

แม้ว่าหลายคนจะเข้าใจเรื่องความคุ้มค่าของการซื้อบ้าน ที่แตกต่างจากการเช่าบ้านกันดี แต่จะทำยังไงได้ล่ะ รายได้มีอยู่แค่นี้ จะไปซื้อบ้านสักหลังได้ยังไงกัน สู้ค่อยๆ จ่ายค่าเช่าไปเรื่อยๆ ไม่ง่ายกว่าเหรอ ขอบอกว่าอย่าเพิ่งรีบคิดแบบนั้นกันเลยค่ะ เพราะตอนนี้คุณสามารถเฮกันดังๆ ได้แล้วนะ สำหรับใครที่มีรายได้น้อย หรือ ปานกลาง อยากจะซื้อบ้านเป็นของตัวเอง ตอนนี้เขามีมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของภาครัฐรอบใหม่ ที่เพิ่งผ่านมติคณะรัฐมนตรี ทั้งมาตรการทางการเงิน และมาตรการการคลัง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ที่ซื้อบ้านในราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท ทำให้คนรายได้ปานกลางและผู้ที่มีรายได้น้อย ที่ฝันจะมีบ้านสักหลัง ไม่ได้มีแค่ความฝัน แต่สามารถทำให้ฝันเป็นจริงได้ไม่ใช่เรื่องยากและไม่ต้องเสียเงินจำนวนมากๆ กันอีกต่อไปออกมาแล้วนั่นเอง

ว่าแล้วมาดูกันดีกว่าว่ามาตรการที่ว่า รัฐบาลมีมติอะไรบ้าง ที่ทำให้คนอยากมีบ้าน ได้มีบ้านสมความตั้งใจกันละทีนี้

1. ลดค่าธรรมเนียมการโอนและค่าจดจำนองจาก 2% และ 1% เหลือ แค่ 0.01 % ของราคาประเมิน เช่น บ้านราคา 3 ล้านบาท ถ้าซื้อในช่วงที่ยังไม่มีแผนนี้ เราจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการโอน (2%) 60,000 บาท และค่าจดจำนอง (1%) 30,000 บาท แต่ถ้าซื้อในช่วงมีมาตรการนี้ จะเหลือทั้งค่าธรรมเนียมการโอน และค่าจดจำนอง (0.01%) เพียงแค่อย่างละ 300 บาทเท่านั้น ลดสุดๆ ยิ่งกว่างานมหกรรมลดราคาซะอีกน่ะเนี่ย

2. สิทธิประโยชน์เรื่องการลดหย่อนภาษี 20% โดยยกเว้นภาษี 5 ปีๆ ละเท่าๆ กัน แต่ต้องเป็นบ้านหลังแรกที่ มูลค่าไม่เกิน 3 ล้านบาท และต้องซื้อและโอนกรรมสิทธิ์ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2559 เท่านั้น

พอมาถึงบรรทัดนี้การที่จะมีบ้านของตนเองก็ไม่ใช่เรื่องที่เพ้อฝันอีกต่อไป ซึ่งตอนนี้มีหลายธนาคารที่ออกแคมเปญหรือสินเชื่อบ้านต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ให้สำหรับคนอยากมีบ้าน หรือคนอยากจะซื้อที่ดินเพื่อปลูกสร้างบ้านในอนาคต หนึ่งในนั้นก็คือ…

ktb+text

“สินเชื่อบ้านแสนสะดวก” เป็นสินเชื่อบ้านจากธนาคารกรุงไทย ที่น่าจับตามองและได้รับความสนใจจากผู้ฝันอยากมีบ้าน หรือที่ดินเปล่าเพื่อสร้างที่อยู่อาศัยของตนเองและครอบครัวในอนาคตกันไม่น้อย เพราะนอกจากจะเป็นธนาคารของรัฐที่มีความมั่นคงแล้ว สินเชื่อบ้านแสนสะดวกนี้ยังสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ฝันอยากมีบ้านทุกกลุ่ม ทั้งบุคคลทั่วไปที่มีเงินเดือนประจำ ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และผู้ประกอบธุรกิจส่วนตัวที่มีรายได้แน่นอน ระยะเวลาให้ผ่อนได้ยาวนานถึง 30 ปี โดยให้สัดส่วนวงเงินกู้สูงถึง 90-95% อีกด้วยล่ะค่ะ ใครที่สนใจอยากมีบ้าน ลองพิจารณาสินเชื่อบ้านแสนสะดวก จากธนาคารกรุงไทย ตอนนี้ก็ยังไม่สาย สามารถสอบถามรายละเอียดหรือติดตามโปรโมชั่นต่างๆ เพิ่มเติมกันต่อได้ที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา หรือโทรศัพท์ 0-2208-7219, 7536, 8355

แค่นี้ เรื่องบ้าน ก็เป็นเรื่องเบาเบา ที่คุณไม่ได้ฝันไปคนเดียวอีกแล้วนะคะ ใครอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง พิจารณากันดู ความคุ้มค่าระยะยาวของการลงทุนซื้อบ้าน จะทำให้ความฝันของคุณเป็นจริง ไม่ต้องเสียค่าเช่ากันอีกต่อไป

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.