บ้านของช่างภาพ เปรี้ยวผ่านเลนส์

บ้านของ “พันธ์สิริ สิริเวชชะพันธ์” ช่างภาพแฟชั่นฝีมือดีของเมืองไทยอวดรสนิยมเปรี้ยว สวย และโดดเด่น ไม่ต่างจากผลงานภาพถ่ายของเขาแถมยังพร้อมปรับใช้เป็นสตูดิโอส่วนตัวได้อีกด้วย

ช่องแสงที่เหนือโถงทางเข้าบ้านช่วยเพิ่มแสงสว่างให้กับบริเวณบันได

มุมนั่งเล่น
โต๊ะและเก้าอี้จากร้าน Papaya เก้าอี้หวายจากร้าน Hawaii Thai พรมจากร้านแม่ฟ้าหลวง ชุดชาทองเหลืองบนโต๊ะจากประเทศเนปาล พระพุทธรูปจากโกดังราชดำริ“ชอบสี อยากให้แสงสะท้อนสีออกมาอีกหน่อยก็คงซื้อพวกเครื่องแก้วโปร่งแสงมาเพิ่ม คงจะดูเปรี้ยวดี” พันธ์สิริเสริม

“อยากทำให้ที่นี่ใช้เป็นพื้นที่สำหรับถ่ายรูปได้ด้วย เลยทำเพดานสูงให้แสงธรรมชาติเข้ามามาก ๆ มีห้องน้ำสำหรับรับแขก ใช้พื้นที่ทำงานได้สบาย” 

และเมื่อตัวบ้านออกมาสวยสมใจ เขาก็จัดการตกแต่งภายในบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ย้อนยุคที่ดูสะดุดตาในบ้านผนังสีขาวหลังนี้และของสะสมที่ได้มาจากการเดินทาง “จริง ๆ แล้วแนวคิดรวม ๆ ของบ้านหลังนี้คือ อยากให้เป็น Mixing Cultures ชอบดูหนังสือแฟชั่นอยู่แล้ว หนังสือที่ใช้อ้างอิงก็อย่างนิตยสาร Casa, Vogue เปิด ๆ ดูก็รู้ว่าอยากได้บ้านอารมณ์นี้” ชั้นล่างเป็น open space จึงทำให้บ้านดูโปร่งโล่งและมีเนื้อที่กว้างขวาง “อยากทำให้ที่นี่ใช้เป็นพื้นที่สำหรับถ่ายรูปได้ด้วย เลยทำเพดานสูง ให้แสงธรรมชาติเข้ามามาก ๆ มีห้องน้ำสำหรับรับแขก ใช้พื้นที่ทำงานได้สบาย” พันธ์สิริเสริม

มุมรับประทานอาหาร
ชุดโต๊ะเก้าอี้ของเดิมที่พันธ์สิริมีอยู่แล้วถูกนำมาปรับใช้เป็นโต๊ะสำหรับแต่งหน้าทำผมให้กับนางแบบ โคมกระดาษแบบพับได้เขาซื้อมาจากเมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส

พันธ์สิริ ตกแต่งสระน้ำสำหรับเลี้ยงปลาคาร์ปให้ดูกลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งของบ้านด้วยการวางหินเล็ก ๆ สีขาวโดยรอบ

ห้องนั่งเล่น
พันธ์สิริเพ้นท์เพดานเป็นลายไทยสีทอง ติดวอลล์เปเปอร์ลายหรูที่ผนังเพื่อความรู้สึกผสมผสานแชนดะเลียร์หรูที่เขาซื้อมาจากตลาดแถวโรงพยาบาลกลาง พันธ์สิริเล่าสนุกว่า “ผมกำลังหาโป๊ะมาครอบแต่ปรากฏว่าราคาโป๊ะอาจจะแพงกว่าราคาแชนดะเลียร์ เคยไปเจอโป๊ะที่ร้านขายของเก่าแถวพุทธมณฑลรวมราคาแล้วแพงกว่าเลยไม่ซื้อ ก็เลยไปถามแถวโกดังราชดำริ ราคาพอ ๆ กับราคาแชนดะเลียร์ ก็เลยว่าจะไปซื้อ” เขายังสะสมหุ่นยนต์ยอดมนุษย์ผู้หญิง ตุ๊กตาทองเหลืองจากประเทศอินเดีย ร่มจากประเทศเนปาล ที่สูบชิช่าได้มาจากบาร์ชื่อ Gig Grocery แถวอโศก ภาพถ่ายขาวดำที่ได้มาจากแล็ปภาพที่ไปทำงาน พระพุทธรูปบูชา (องค์พระฤาษี, องค์พระพุทธเจ้าและหลวงพ่อบัวเข็ม) ตั้งอยู่บนสุดของชั้นวางของ

ประตูห้องนอนเป็นประตูจีนขนาดใหญ่ที่เขาว่า ‘มันดูเปรี้ยวดี’ เปียโนหลังเก่าที่เขามีอยู่แล้ว “เปียโนก็พอเล่นได้ ช่วงนั้นฟุ้งซ่าน ก็เลยเอาเปียโนมาเล่นช่วยผ่อนคลาย กะว่าอนาคตจะไปเรียนต่อเพิ่มเติม” พันธ์สิริเล่า แจกันเซรามิกที่เขาซื้อมาจากงาน Gift ที่จัดโดยมหาวิทยาลัยศิลปากร โคมไฟจากเมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส ตุ๊กตาจากประเทศอินเดีย

ห้องนอน
หัวเตียงปูนซิเมนต์ขาวที่เขาไปเจอที่โรงงานหล่อเสาสไตล์โรมันระหว่างการถ่ายแฟชั่น ผ้าคลุมเตียงลายจักรราศีที่เพื่อนให้มา “เป็นคนชอบดูดวง เพื่อนเลยซื้อมาฝากจากตลาดจตุจักร” ตู้ข้างเตียงจากร้าน Y50 โคมสีส้มจากร้านHabitat เขาต้องการให้ประตูห้องต่าง ๆ ในบ้านเรียบไปกับผืนผนังจึงเลี่ยงการใช้ลูกบิดประตูภายในบ้านรวมทั้งห้องนอนนี้ด้วย

ห้องน้ำ
เขาชอบห้องน้ำที่ดูเรียบ ๆ และชอบผนังกระเบื้องกลมสีขาวพื้นที่ด้านหนึ่งของห้องน้ำถูกแบ่งไว้สำหรับปลูกต้นไม้ผ้าม่านอาบน้ำลายสวยจากร้านขายเครื่องสุขภัณฑ์เก่าแถวตลาดน้อย

Ideas to Steal

  1. แชนดะเลียร์ Bohemian Crystal ราคา 79,000 บาท จาก Bellitas
  2. เชิงเทียนลายใบไม้ ราคา 2,350 บาท จาก The Metropolitan Museum of Art Store
  3. โคมไฟตั้งโต๊ะ ราคา 20,000 บาท จาก Bellitas
  4. โซฟา Louise Victoria ราคา 54,000 บาท จาก Coquette
  5. พรม Killim Gubbeh ราคา 12,600 บาท จาก Safa Carpet Gallery
  6. ของตกแต่งรูปม้า Turkish Horse ราคา 19,500 บาท จาก The Metropolitan Museum of Art Store

 

Source: Livingect ฉบับภาษาไทย
เรื่อง พิมพิดา กาญจนเวทางค์ ภาพ พันธ์สิริ สิริเวชชะพันธ์ สไตล์ มัทนา สนิทวงศ์

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.