เคล็ดลับการเลือกผ้าม่านให้น่าอยู่และดูเป็นมิตรกับผู้อยู่อาศัย

curtain

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ช่วยเติมแต่งให้บ้านสวยน่าอยู่ก็คือ “ผ้าม่าน” เพราะนอกจากจะช่วยจะช่วยป้องกันแสงและความร้อนแล้วยังมีคุณสมบัติที่สร้างบรรยากาศอบอุ่น น่าอยู่ให้กับบ้านได้เยอะเลย การเลือกผ้าม่านจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม อวนเลยอยากจะมาแนะนำการเลือกผ้าม่านอย่างไร ให้ดูเหมาะสมและสวยงาม โดดเด่นอย่างมีมิติ สีของผ้าม่าน อย่างสีของผ้าม่านมีหลากหลายเฉด หลากหลายลายมาก การเลือกสีผ้าม่านให้เหมาะสมก็ต้องดูเฟอร์นิเจอร์เป็นเกณฑ์หลักเพื่อให้ผ้าม่านเข้ากันอย่างกลมกลืน แล้วยังรักษาคาแรคเตอร์ของบ้านได้เป็นอย่างดี อวนอยากให้ลองสังเกตุการตกแต่งบ้านของเราก่อน ว่าบ้านเราส่วนใหญ่เฟอร์นิเจอร์มีสีและมีความรู้สึกแบบไหน พอเราทำความเข้าใจกับบ้านของเราได้ก็จะทำให้การเลือกผ้าม่านเป็นเรื่องที่ไม่ยากอีกต่อไป

curtain ideas (1)
image source
curtain ideas (2)
image source

สีผ้าม่านแนวเอิร์ธโทน สีนี้เป็นสีที่ง่ายต่อการมิกซ์แอนด์แมทช์ และยังสามารถเข้ากับสีอื่นได้อย่างเป็นมิตร ความซอฟท์ของเอิร์ธโทนจะทำบรรยากาศในบ้านของเราดูนุ่มนวล สบายตา ทำให้การแต่งห้องเป็นไปได้ง่าย อวนชอบเฉดสีผ้าม่านประมาณนี้เพราะนอกจากจะดูสบายตาแล้วยังเป็นมิตรกับธรรมชาติอีกด้วย สามารถทำให้แสงลอดผ่านบ้านได้ในตอนกลางวันก็เหมาะกับคนที่อยากมีบ้านแบบโคซี่ เรียบง่าย หรือจะดูเป็นผ้าลินินก็จะให้ความรู้สึกคนกับธรรมชาติใกล้ชิดกันมากขึ้น เสน่ห์ของสีนี้ก็คือความไม่ประดิษฐ์นั่นเองค่ะ

curtain ideas (3)
image source
curtain ideas (4)
image source

สีผ้าม่านโทนสีอ่อน สีผ้าม่านโทนอ่อนหรือโทนสว่าง ก็สามารถทำให้พื้นที่ในบ้านดูกว้างขึ้นได้อย่างดี เหมาะสำหรับพื้นที่เล็กๆ หรือคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด จะให้ความรู้สึกสะอาดตาและยังทำให้บ้านดูสว่างขึ้น โทนสีอ่อนจะคล้ายๆกับเอิร์ธโทนตรงที่สีอ่อนจะยอมให้แสงเข้าผ่านได้ดีกว่าสีเข้ม แต่อาจจะให้ความรู้สึกที่โมเดิร์นมากกว่าธรรมชาติ

curtain ideas (5)
image source
curtain ideas (6)
image source
curtain ideas (7)
image source
curtain ideas (8)
image source

สีผ้าม่านโทนเข้ม ผ้าม่านโทนสีนี้ประโยชน์อย่างนึงคือสามารถป้องกันแสงได้เป็นอย่างดี หรือเต็มที่กว่าแนวสีอ่อน แล้วยังทำให้โดดเด่นได้ง่าย เพราะส่วนมากผนังบ้านจะมีสีขาวการที่ม่านเป็นโทนเข้มก็ช่วยตัดกับสีขาวได้อย่างดีเยี่ยม จึงเหมาะกับการตกแต่งที่มาในแนวเท่ๆ เรียบขรึม แต่เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านต้องไม่เข้มไปซะหมดนะคะ ไม่งั้นจะทำให้ห้องดูมืดหม่นมากกว่าเท่ได้ ต้องดูเรื่องของเฟอร์นิเจอร์หลักเป็นเกณฑ์ เพื่อให้การเติมแต่งบ้านไปทิศทางเดียวกันได้อย่างลงตัวแล้วไม่ย้อนแยงกัน

curtain ideas (9)
image source
curtain ideas (10)
image source
curtain ideas (11)
image source

สีผ้าม่านลายดอก ผ้าม่านลายดอกหรือเป็นผ้าลูกไม้จะให้อารมณ์ถึงความโรแมนติค ทำให้บ้านมีจริตความเป็นผู้หญิงได้ดีทีเดียว แล้วยังทำให้ลดความแข็งกระด้างภายในบ้านได้อย่างกลมกลืน จึงเหมาะกับการแต่งบ้านแนวโรแมนติคเป็นอย่างที่สุด ให้ความรู้สึกถึงความประณีตบรรจงในการเลือกผ้าม่าน ไม่เพียงเท่านี้นะคะคาแร็คเตอร์ของบ้านมาเต็มแล้วคาแร็คเตอร์ของเจ้าของบ้านยังโดดเด่น และเป็นกันเองอย่างที่สุด ถูกใจสาวกที่รักงานคราฟท์อย่างแน่นอน ในทางเดียวกันนั้นยังได้กลิ่นอายของความเป็นวินเทจนิดๆ ชนบทหน่อยๆ อยากให้บ้านยังคงความเป็นผู้หญิงก็ต้องเลือกม่านประมาณนี้แหละค่าาาา หวานเคลิ้มละเมอฝันเลยทีเดียว

curtain ideas (12)
image source
curtain ideas (13)
image source
curtain ideas (14)
image source
curtain ideas (15)
image source

เคล็ดลับง่ายๆที่จะทำให้การเลือกผ้าม่านได้ประโยชน์สูงสุดและยังสร้างบรรยากาศให้บ้านน่าอยู่อย่างที่ผู้อยู่อาศัยต้องการ หลักง่ายๆของการเลือกก็คือ สีอ่อน ทำให้กว้าง สีเข้มทำให้แคบ เอิร์ธโทน เป็นโทนสีแทนธรรมชาติ อิทธิพลของสีจึงมีผลต่อการเลือกเป็นอย่างที่สุดและยังช่วยควบคุมทั้งหมดของบ้านให้เกิดมิติได้ ผ้าม่านจึงเป็นส่วนใหญ่ๆของบ้านที่ต้องการความเหมาะสมเพื่อรักษาคาแรคเตอร์ของบ้านได้อย่างกลมกลืน

 

 

Copyright © Jeab.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

WAYA

A home stylist who works with passion and thinks that home is the best thing to describe human 's life

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.