เทคนิคการเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากับสไตล์การแต่งบ้าน

p
image source : 1,2,3,4

วันนี้อวนจะมาเผยเทคนิคเล็กๆของการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับแต่ละสไตล์การแต่งบ้านนะคะ คนส่วนใหญ่มักจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ชอบ เห็นดิสเพลย์ตามห้าง โอ้ยสวยถูกใจ แต่! นั่นเค้าจัดมาให้เหมาะกับสไตล์ที่เค้าดิสเพลย์นะคะคุณ หลายคนก็จะพลาดเพราะเห็นชิ้นเดี่ยวๆแล้วสวย แต่การเลือกเฟอร์นิเจอร์มันมีองค์ประกอบมากกว่านั้นค่ะ มีทั้งสี วัสดุ ดีไซน์ ซึ่งเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นเหมาะสำหรับการแต่งบ้านสไตล์นี้ แต่ไม่เหมาะไปอยู่ในบ้านอีกสไตล์นึง ทุกอย่างมีความเหมาะสมของมันอยู่แล้ว ต่อให้บ้านเราสวยแค่ไหนแต่ถ้าเราเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม่เหมาะกับบ้าน จัดยังไง๊ยังไงมันก็ไม่ถูกใจสักที

ก่อนอื่นเลยเราก็แค่ต้องรู้ใจตัวเองก่อนว่าเราอยากให้บ้านเรามีอารมณ์แบบไหน เหมือนเรามีกระดาษเปล่าอยู่ แล้วเราก็วาดรูปเข้าไป การเลือกเฟอร์นิเจอร์ สำหรับอวนมันเหมือนศิลปะค่ะ ฉนั้นอวนถึงบอกว่าเราต้องรู้ใจตัวเองก่อนเราถึงจะเลือกซื้อของได้ถูกใจ รสนิยมการชอบไม่มีผิดมีถูกนะคะ แต่อวนแค่จะมาทำให้การเลือกเฟอร์นิเจอร์ของคุณๆง่ายขึ้นแค่นั้นเอง

Unknown
image source
Unknown-1
image source
Unknown-2
image source

สไตล์มูจิ

ว่าแล้วอวนก็พาไปดูการเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับ “เจแพนนีสสไตล์” หรือสไตล์มูจินั่นเอง สไตล์นี้อวนถนัดเลยหละค่ะ เพราะส่วนใหญ่บ้านลูกค้าที่จ้างอวนไปแต่งบ้าน ก็จะมาแนวๆนี้เลย บอกได้เลยนะคะ ถ้าอยากมีบ้านสไตล์ญี่ปุ่นไม่ยากเลยค่ะ การตกแต่งสไตล์นี้จะเน้นใช้โทนสีอ่อน ทำให้เราคอนโทรลสีการแต่งได้ง่าย ช่วยทำให้บ้านอบอุ่นสบายตาขึ้นมาทันทีเลย เฟอร์นิเจอร์พระเอกก้อคือเฟอร์นิเจอร์ไม้นั่นเองค่ะ เพราะญี่ปุ่นเค้ามักจะเลือกใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติ

Unknown-3
image source

ส่วนดีไซน์ก็แบบเรียบง่ายนะคะ ไม่ต้องมาเป็นแกะสลักบาโร้คอะไรแบบนี้อย่าเด็ดขาด ญี่ปุ่นเค้าเน้นความเรียบง่ายค่ะ มีม่านสีขาวบางๆ ที่แสงสามารถส่องผ่านเข้ามาได้ แล้วอย่าลืมที่จะหาซื้อของกุ๊กกิ๊กดีไซน์น่ารักมาเสริมนะคะ ก็จะช่วยเติมเต็มให้บ้านน่ารักขึ้นอีกเยอะเลย ใครที่เป็นสาวกมินิมัลก็ลุยเลยนะคะ สไตล์นี้แหละเข้ากับคุณที่สุด

Unknown-4
image source

สไตล์Rustic

Unknown-5
image source

หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นหูกับสไตล์นี้ แต่ถ้าเห็นภาพประกอบละก็ รับรองว่าต้อง อ๋ออออออออออออออ แน่นอน สไตล์นี้จะมีความ Country อยู่ อารมณ์ก็อบอุ่นสบายตา แต่จะมีความขลังของการเลือกเฟอร์นิเจอร์นี่แหละค่าาาาา เพราะว่าสไตล์Rusticเนี่ยย เค้าเน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าๆ สีก้อเข้มอ่อนได้เลยย

Unknown-6
image source

แต่อวนอยากจะแนะนำให้มีความเข้มของสีนิดนึง เพราะมันจะมีความดิบๆของไม้มากกว่าสีอ่อน จะได้อารมณ์ความเป็น American country style

สไตล์นี้เน้นธรรมชาติอย่างเปลือยๆ ยิ่งดิบยิ่งเท่ อย่างสีของผนังจะเป็นสีขาวหรือปูนเปลือยก็ได้ ถ้าเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกมันดิบมากๆ อวนก็แนะนำเป็นผนังสีขาวเพราะจะยิ่งทำให้เฟอร์นิเจอร์ของคุณดูโดดเด่นขึ้นอีก อย่างตามรีสอร์ทแนวนี้ก็ป๊อปปูล่าเลยนะคะ นิยมกันมากเพราะจะให้ความรู้สึกของการพักผ่อนได้ดีทีเดียว

ใครที่รักธรรมชาติรักความสงบอบอุ่น ก็แนวนี้เลยค่ะ ไปหาช็อปเฟอร์นิเจอร์ไม้ได้เลยยย เน้นนะคะเฟอร์นิเจอร์ไม้ดิบๆ อย่าลืมว่าต้องหาต้นไม้ ไม้ดอก ไม้ประดับมาไว้ในบ้านด้วยนะคะ ลดความแข็งของเฟอร์นิเจอร์ แล้วเพิ่มความนุ่มนวลด้วยไม้ประดับ โอ้ยย ละมุนอะ

สไตล์ Industrial loft

Unknown-7
image source

สไตล์นี้คงถูกใจหลายคนเลยใช่มั้ยคะ ถ้าพูดถึงความนิยมละก็ อวนอยากให้ลองดูคาเฟ่ๆสวยๆชิคๆ ส่วนใหญ่ก็การตกแต่งแนวนี้แหละค่าาาาา และง่ายต่อการทำให้โดดเด่นไม่ซ้ำใครอีกด้วยนะ อย่างที่รู้กันว่าสไตล์อินดัสเทรียล ลอฟท์ มีจุดเริ่มต้นมาจากโรงงานหรือโกดังในสมัยก่อน โทนสีก็นิยมเป็น “น้ำตาล ขาว เทา ดำ”

ในการตกแต่งซึ่งสีพวกนี้เป็นสีที่แทนมาจาก อิฐ ไม้ ปูน เหล็ก นั่นเอง แล้วสงสัยกันมั้ยคะว่าทำไมสไตล์ลอฟท์ถึงชอบทำให้เป็นอารมณ์ กลาสเฮาส์ เป็นกระจก อะไรแบบนี้ อวนจะบอกว่าความโปร่งใสของแก้วกระจก ก็เป็นส่วนหนึ่งที่มาจากโรงงานโกดัง ฉะนั้นแล้วสไตล์การตกแต่งแนวนี้ก็จะเป็นแนวโปร่งๆ โครงบ้านก็จะเป็นเหล็กผนังอิฐเปลือยนี่เห็นได้เกลื่อนเลยที่สไตล์นี้ต้องมี มันจะเพิ่มความทันสมัยมีสไตล์เข้ามาได้เยอะเลย เฟอร์นิเจอร์ก็เลือกจากหลายหลายวัสดุได้เลย ไม่ว่าจะเป็นไม้ เป็นเหล็ก เพราะเป็นเสน่ห์ที่สื่อถึงสไตล์นี้ได้เป็นอย่างดี

อีกอย่างที่เติมเต็มก็คือการแขวนสิ่งของจากเพดาน จะเป็นการแขวนต้นไม้ แขวนโคมไฟ ก็มาประยุกต์ใช้กับสไตล์นี้ได้ อวนถึงบอกว่าสไตล์นี้ทำให้โดดเด่นได้ไม่ยาก เราประยุกต์ใช้ผสมผสานได้ อวนอยากให้นึกถึงอารมณ์โกดังไว้ มันจะง่ายต่อการเลือกวัสดุ ต้องมีอารมณ์ความเป็นศิลปินนิดนึงกับการแต่งบ้านสไตล์นี้ ถ้าหลงไหลกับความเท่ละก็ “สไตล์อินดัสเทรียล ลอฟท์” นี่แหละตอบโจทย์

Unknown-8
image source
Unknown-9
image source

สไตล์ vintage

Unknown-10
image source

เสน่ห์ย้อนกาลเวลาเอาใจคนรักของเก่าด้วยสไตล์วินเทจหน่อย สไตล์นี้ต้องเป็นความชอบส่วนบุคคลจริงๆนะคะ ไม่ใช่ว่าใครอยากจะทำก็ทำ เพราะเสน่ห์ของวินเทจคือการเลือกมิกซ์แอนด์แมทช์ “เก่าแต่เก๋า”คงใช้ได้กับสไตล์นี้เท่านั้น เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งมีเรื่องราวของกาลเวลาติดมาด้วย เป็นความทรงจำจากยุคสู่ยุค การเลือกเฟอร์นิเจอร์ก็หากใครมีใจรักในความย้อนยุคแบบออริจินัล ก็คงจะต้องไปเสาะแสวงหาเฟอร์นิเจอร์มือสองที่ถูกใจ ความชอบสไตล์ก็แล้วแต่รสนิยมส่วนตัวเลย เพราะมันมีแค่อย่างละชิ้น แต่ถ้าใครไม่อยากไปหาของมือสองแล้วละก็ เดี๋ยวนี้เค้ามีเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจที่ใช้เทคนิคขัดสีเลียนแบบของเก่า ให้อารมณ์ย้อนยุคได้ไม่แพ้กัน

ส่วนการเลือกเฟอร์นิเจอร์อวนก็แนะนำให้ทำการบ้านก่อนว่าเราอยากได้วินเทจอารมณ์ไหน ถ้าชอบสีสันเรียบง่าย ก็ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์สีขาว ครีม และเพิ่มสีสันด้วยสีด้วยสีพาสเทล จะทำให้ความรู้สึกอบอุ่น นุ่มนวล อาจจะเพิ่มลูกเล่นด้วยลายดอกหวานๆ ก็จะได้บรรยากาศ คลาสสิคโรแมนติค ถูกใจสาวหวานแน่นอน แต่ถ้าอยากให้มีกลิ่นอายของแฟชั่น ก็เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสัน จะช่วยสร้างความสนุกให้กับบ้านได้มากเลยทีเดียว

Unknown-11
image source
Unknown-12
image source

เป็นไงบ้างค่ะเทคนิคที่อวนมาแอบกระซิบ มันไม่ยากเลยใช่มั้ยหละคะ พอเรารู้ว่าเราจะทำอะไรเราอยากให้อารมณ์บ้านเราออกมาเป็นแบบไหนก็จะทำให้เรามีไอเดีย และมีภาพของเฟอร์นิเจอร์ลอยออกมา แล้วจะทำให้การเลือกเฟอร์นิเจอร์ของคุณเป็นเรื่องง่าย ไม่ต้องเสียเวลานานๆวนไปเวียนมา บ้านสวยแล้วก็อย่าลืมเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับบ้านกันนะคะ

 

 

Copyright © Jeab.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

WAYA

A home stylist who works with passion and thinks that home is the best thing to describe human 's life

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.