อยากมีบ้าน cozy เหมือนในหนังฝรั่ง สวยน่าอยู่ มาดูทางนี้เลย

cozy home

ในการจัดบ้านให้สวยงามน่าอยู่นั้น แน่นอนค่ะว่าสิ่งสำคัญที่เป็นตัวหลักก็คือเฟอร์นิเจอร์ แต่ถ้าเฟอร์นิเจอร์ที่เราซื้อมา ถูกตั้งอยู่เฉยๆอย่างนั้น โดยไม่มีอะไรมาประดับเลย มันก็คงจะดูแห้งๆไม่มีชีวิตชีวา เป็นบ้านที่ขาดชีวิต อยู่ไปอยู่มา เจ้าของบ้านก็เริ่มเบื่อ ดิฉันเคยเห็นบ้านของเพื่อนหลายคนเลยค่ะ ที่ซื้อเฟอร์นิเจอร์แพงๆมาซะดิบดี แต่พอนั่งไปนานๆ เราก็จะรู้สึกว่ามันแข็งๆ ไม่อบอุ่น ไม่ cozy

คุณๆเคยไหมคะ เวลาที่เราดูหนังฝรั่ง เราจะรู้สึกได้เลยว่า บ้านของชาวตะวันตกนั้น ทำไมมันถึงน่ายู๊น่าอยู่ ดูอย่างอพาร์ทเมนท์ของคุณ Carrie Bradshawนางเอก ในเรื่อง sex and the city สิคะ มันช่างเหมาะกับการนั่งเล่นนอนเล่น ไปพร้อมๆกับการทำงานเขียนคอลัมน์ของเธอซะเหลือเกิน ทำไมน่ะหรอคะ คำตอบหาได้ไม่ยาก คุณก็ลองมองเข้าไปสิคะ ว่าในห้องของเธอมีอะไรอยู่บ้าง ที่ทำให้มัน cozy

บ้านแครี่
image source : house beautiful magazine

ถามว่าความ cozy คืออะไร ถ้าเราลองไปเปิดดิกชินนารีอยู่ ก็จะได้คำตอบว่า มันคือความอบอุ่น ความเป็นกันเอง ซึ่งก็ถูกต้องตามนั้นแหละค่ะ แต่ถ้าจะให้ดิฉันนิยามเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยในแบบฉบับของ waya style ดิฉันขอให้ความหมายเพิ่มอีกนิดว่ามันคือ ความน่าอยู่ และความลงตัวของบ้าน นั่นเอง มาคราวนี้ ก็เลยอยากจะมาคายเคล็ดไม่ลับฉบับ waya style ให้คุณๆได้ทราบกันค่่ะ ว่าการจะแต่งบ้านให้น่าอยู่ มีชีวิตชีวานั้น เราจะต้องไปหยิบไปหาอะไรมาตกแต่งกันบ้าง

1.ดอกไม้ในแจกัน ถือว่าเป็นไม้ตายของการจัดบ้านเลยทีเดียวค่ะ เพราะว่าถ้าเราคิดอะไรไม่ออก หรือขี้เกียจไปซื้อพร็อบอื่นๆมาตกแต่งบ้าน สิ่งที่คุณต้องการก็คือดอกไม้ค่ะ คุณจะพบว่า โต๊ะสี่เหลี่ยมแข็งๆที่วางอยู่ที่เดิมนั้น พอเราเอาแจกันดอกไม้ไปตั้ง มุมโต๊ะตรงนั้นมันจะน่านั่งขึ้นมาทันที และอยู่ดีๆคุณก็อยากจะไปนั่งจิบกาแฟ พร้อมฟังเพลงแจ๊สโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว

แจกันดอกไม้
image source : pinterest
แจกันดอกไม้2
image source : pinterest

สำหรับดอกไม้ใน style วยา ที่อยากจะแนะนำ ก็ประมาณนี้ค่ะ ส่วนมากจะเป็นดอกไม้ทางฝั่งตะวันตก ที่ดิฉันชอบ เพราะว่ามันจะทำให้บ้านของคุณดูเลอค่าราคาแพงขึ้นมาทันที

lilly
image source : pinterest
hydrangeaa
image source : pinterest
tulipp
image source : pinterest

2. ต้นไม้

ไม่ใช่ต้นไม้ที่อยุู่นอกบ้านนะคะ ดิฉันหมายถึงต้นไม้ในบ้านค่ะ มีต้นไม้ไม่มากชนิดเท่าไหร่นัก ที่เราสามารถเลี้ยงเค้า่ในบ้านได้ แต่ก็พอมีอยู่บ้างค่ะ เช่น ไทรใบสัก กวักมรกต แต่มีข้อแม้ว่าบ้านของคุณจะต้องมีแสงสว่างส่องถึงบ้างเล็กน้อยนะคะ แต่ถ้าไม่มีแสงสว่างเลย ก็ควรหมั่นเอาเค้าออกไปตากแดดบ้าง อาทิตย์ละสองครั้ง ไม่อย่างนั้นเค้าจะจากเราไปแน่นอน ถ้าไปที่ร้านต้นไม้ก็ถามคนขายก็ได้ค่ะว่า ต้นไม้ชนิดไหนเลี้ยงในบ้านได้บ้าง อย่าเข้าใจผิดคิดว่ามันคือต้นไม้แดดรำไรนะคะ มันคนละประเภทกันค่ะ

plant3
image source : roomforteusday.com
plant2
image source : roomforteusday.com
plant1
image source : roomforteusday.com

3. หนังสือ

page
image source : amberinteriordesign.com / lundin.se / elledecoreation

อย่าเพิ่งเบะปากมองบน ว่ายี้ฉันไม่ใช่คนชอบอ่านหนังสือ ว้ายเดี๋ยวนี้ใครเค้าอ่านกัน เค้าเสพแต่ social network กันแล้วย่ะ อะไรแบบนี้ วยาขอบอกเลยค่ะ ว่าถึงแม้ว่าคุณจะไม่ใช่หนอนหนังสือ หรือแม้ว่าวงการหนังสือกำลังจะล่มสลายแล้วก็ตาม ยังไงซะ หนังสือก็เป็นเครื่องประดับบ้านชิ้นสำคัญที่ทำให้บ้านคุณดูน่าอยู่ขึ้นมา ในที่นี้ ดิฉันมองว่าหนังสือคือเครื่องตกแต่งชั้นดีที่ทำให้บ้านมีชีวิตมากกว่าจะเอามาหาความรู้ใส่ตัวค่ะ ว่าแล้วก็รีบเลยนะคะ ไปซื้อหนังสือมาใส่บ้านซะ ไปนู่นเลยค่ะ ตลาดนัดจตุจักร ที่นั่นจะมีร้านขายหนังสือเก่ามากมาย ราคาย่อมเยาว์ ไปกวาดมาสักร้อยเล่ม แล้วเอามาจัดวางในชั้นวางที่โล่งๆของบ้านคุณเดี๋ยวนี้เลย

ปล. ดิฉันแนะนำว่าควรจะเป็นหนังสือ pocket book ของฝรั่งค่ะ เหตุผลก็เหมือนเดิม ไม่มีอะไรมาก คือมันจะทำให้บ้านคุณเลอค่าราคาแพง ได้กลิ่นอายของความเป็นตะวันตกนิดๆ เวลาเลือกซื้อ ดูที่สันหนังสือนะคะ เอาแบบที่สีสวยๆ เพิ่มสีสันให้กับบ้าน

4. รูปภาพ

wall

image source : Molly Winters for Urban Outfitters

นี่เป็นตัวกำหนด feel ของบ้านเลยทีเดียวค่ะ คุณสามารถเปลี่ยนรูปภาพที่ติดกำแพงบ้านได้ทุกเดือน เมื่อเราอยากเปลี่ยนอารมณ์ของบ้าน ที่บ้านคุณๆควรจะมีรูปใหญ่ๆ ขนานเมตรคูณเมตรขึ้นไปสักหนึ่งรูปให้เป็น landmark ของบ้าน แบบว่าใครๆมาก็ต้องมาถ่ายรูปกับพื้นที่ตรงนี้อะไรแบบนี้ นอกนั้นตามมุมอื่นๆ ก็เป็นรูปเล็กๆเรียงๆรวมๆกันหลายๆรูปได้ค่ะ วิธีการเรียงรูปคืออย่าให้มันลงตัว (ตามรูปตัวอย่างด้านล่าง) ยิ่งมั่วๆได้ยิ่งดี อย่าไปคิดมากค่ะ เดี๋ยวนี้เทรนด์การแต่งบ้านเค้ามาแบบนี้กันแล้ว ถ้าคุณอยากติดรูปตัวเองใส่กรอบ วยาแนะนำว่าควรเป็นรูปขาวดำหรือซีเปียร์นะคะจะคาสสิคมากๆ รูปสีมันเชยไปแล้วค่ะ แต่ถ้าใครเขินไม่อยากติดรูปตัวเองก็เข้าไปใน shutterstock หรือ istockphoto ก็ได้ค่ะ ซื้อรูปนั้นผ่านเวบไซน์ เค้าจะให้เราดาวน์โหลด แล้วเราก็ไปสั่งร้านปริ้นท์ใส่กรอบ ง่ายนิดเดียว แถมใช้เงินไม่มากเท่ากับไปซื้อรูปแพงๆมาติดบ้าน

wall2
image source : insideout.com.au
wall3
image source : desenio.co.uk

5. เชิงเทียง

candle1
image source : musinsonmomentum.com

อย่าบอกนะคะว่ามีใครไม่ชอบความโรแมนติก ไม่มีหรอกใช่มั้ยคะ ที่บ้านคุณๆควรมีเชิงเทียนและเที่ยนแท่งรูปทรงต่างๆ เล็กบ้างใหญ่บ้าง หลายๆขนาดติดไว้ที่บ้านเป็นเทียนสามัญประจำบ้านเลยก็ว่าได้ เราสามารถจุดเทียนเพื่อสร้างบรรยากาศและกลิ่นหอมให้บ้านได้ โดยไม่ต้องรอว่าคุณจะมีการเปิดแชมเปญดินเนอร์ในโอกาสสำคัญหรือไม่ ถ้าตามแบบ waya style แล้ว ดิฉันจุดเทียนที่บ้านเป็นประจำค่ะ เป็นพวกเทียนที่มีกลิ่นหอม แต่ก็ไม่ได้ปิดไฟนะคะ ก็เปิดตามปกติค่ะ คือเปิดไฟด้วยบางจุด และจุดเทียนด้วย แล้วก็นั่งดูทีวี นั่งทำงานที่บ้านตามปกตินั่นแหละค่ะ คุณจะพบว่าชีวิตของคุณภายใต้แสงเทียนและกลิ่นอ่อนๆของเทียนนั้น มันช่างแตกต่างจากเพื่อนข้างบ้านของคุณซะนี่กระไร แต่ๆๆ อย่าลืมวางเทียนไว้ในถาดรองนะคะ ระวังเรื่องความปลอดภัยด้วยค่ะ อันนี้สำคัญมาก เดี๋ยวหนังโรแมนติกจะกลายเป็นดราม่าสะเทือนขวัญไป

ปล. บางคนอาจบอกว่าไม่อยากจุดเทียน เพราะกลัวนั่นนู่นนี่ ก็ไม่ต้องจุดค่ะ เทียนแท่งที่ไม่ได้จุด ก็ยังคงทำหน้าที่พร็อบตกแต่งบ้านได้เป็นอย่างดี

candle2
image source : facilisimo.com
candle3
image source : bloglovin’

6.โคมไฟ

lamp1
image source : thedesignfiles.net

มีหลายแบบค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแบบตั้งพื้น แบบห้อยลงมาจากเพดาน หรือแบบติดผนัง นอกจากดวงไฟที่อยู่บนเพดานแบบปกติทั่วไป ที่โครงการของคอนโดหรือหมู่บ้านติดมาให้แล้ว บ้านของคุณยังต้องการแสงไฟจากโคมไฟที่มีดีไซน์อันหลากหลายด้วยค่ะ เพราะไม่เพียงแต่ทำหน้าที่ให้แสงสว่างเท่านั้น โคมไฟยังเป็นเครื่องประัดับชิ้นดีให้กับบ้านอีกด้วย วยาชอบให้บ้านมีโคมไฟหลายๆแบบค่ะ เพราะมันจะทำให้บ้านดูมีมิติที่หลากหลายขึ้นมา เช่น ในครัวก็ควรจะเป็นแบบห้อยมาจากเพดาน ในห้องนอนก็เป็นแบบตั้งพื้น หรือยื่นออกมาจากผนัง สำหรับอ่านหนังสือก่อนนอน ส่วนมุมรับแขก ก็ควรจะเป็นแบบตั้งพื้นและระดับสูงกว่าโซฟา เป็นต้น

 

เป็นยังไงบ้างค่ะ คุณๆพอจะได้ไอเดียเอาไปแต่งบ้านกันบ้างหรือยัง ลองทำดูนะคะ การแต่งบ้าน จริงๆแล้วไม่มีอะไรผิด อะไรถูก เพราะเรื่องรสนิยมนั้น เป็นเรื่องปัจเจกที่แต่ละคนอาจจะมีความชอบไม่เหมือนกัน และการแต่งบ้านให้สวยน่าอยู่นั้นต้องอาศัยการฝึกฝนบ่อยๆ หมั่นเดินดูร้านเฟอร์นิเจอร์บ่อยๆ เพื่อเพิ่มคลังภาพในสมองให้เรารู้ว่าวัตถุดิบในการที่เราจะเอามาใส่ในบ้านของเรานั้นมีอะไรบ้าง ไม่ต่างอะไรกับการแต่งตัวสวยๆค่ะ ถ้าคุณช้อปปิ้งเป็นประจำ ตู้เสื้อผ้าของคุณก็จะมีอะไรให้ให้เอามาจับ mix and match ได้หลากหลายมากขึ้น สร้างstyleใหม่ๆได้ทุกวันในแบบของคุณเอง การแต่งบ้านก็เช่นกันค่ะ

 

 

สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนนะคะ ถ้าใครมีคำถามก็เข้ามาคุยกันได้ค่ะ www.wayastyle.com หรืออีเมลมาที่ wayahomestylist.@gmail.com ไปละค่าาา บัยยยย

 

 

Copyright © Jeab.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

WAYA

A home stylist who works with passion and thinks that home is the best thing to describe human 's life

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.