เคล็ดลับในการจัดชั้นวางของให้ดูลงตัวสวยงาม

page shelves
image source : layla, RH TEEN, jacguelyn i lark and linen

“ชั้นวางของ” หรือที่เราเรียกกันติดปากเป็นภาษาฝรั่งว่า “shelves“ เป็นสิ่งที่ทุกบ้านจะต้องมีแน่นอนใช่ไหมคะ บางบ้านก็เอาไว้วางสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน แต่บางบ้านก็ใช้วางสิ่งของต่างๆที่นำมาประดับตกแต่งเพื่อให้บ้านของคุณๆดูสวยและน่าอยู่ขึ้น ซึ่งวันนี้วยาจะขอนำเสนอเคล็ดลับในการจัดชั้นวางที่ใช้ประดับตกแต่งกันค่ะ

บางคนอาจจะกำลังคิดในใจว่า ต๊าย! ไม่เห็นจะต้องมาสงมาสอนกันเลย เรื่องง่ายๆแค่นี้ ใครๆเค้าก็ทำได้ย่ะ ซึ่งถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มี skill ในเรื่องนี้ วยาก็ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ แต่เชื่อไหมคะ ว่ายังมีผู้คนอีกมากมาย ที่ไม่รู้จะจัดชั้นวางของให้ออกมาสวยงามได้ยังไง และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งในนั้น ขอเชิญฟังทางนี้เลยค่าา

shelve (6)
image source : layla

1. สิ่งที่จะนำมาจัดเรียงมีอะไรบ้าง จริงๆแล้วเรื่องนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนนะคะ แต่ถ้าจะให้ดิฉันแนะนำตามสูตรของ waya style ในการเลือกซื้อของต่างๆมาจัดนั้น ควรจะมีความหลากหลายในประเภทของสิ่งของนั้นๆ คือควรจะมี แจกันดอกไม้ ต้นไม้เล็กๆที่เลี้ยงในบ้าน เช่น กระบองเพชรที่อยู่ในกระถางเล็กๆ เชิงเทียน หนังสือ pocket book รูปภาพแบบขาตั้งได้ และ object ต่างๆที่เป็นรสนิยมส่วนตัวของเรา อะไรแบบนี้เป็นต้น จำไว้เลยค่ะว่า ยิ่งเลือกสิ่งของมาหลากหลายมากเท่าไหร่ ชั้นวางของๆคุณก็จะออกมาดูมีมิติและสวยงามน่ารักมากขึ้นเท่านั้น

2. สิ่งของต่างๆนั้นควรจะทำจากวัสดุที่แตกต่างกัน บนโลกของเราใบนี้ มี material มากมายที่นำมาทำเป็นสิ่งของต่างๆ ซึ่งเวลาเราเลือกของที่จะนำมาจัดบนชั้นวางของนั้น เราควรคำนึงถึงวัสดุของสิ่งนั้นๆด้วย ว่าจะต้องมีความหลากหลาย ในชั้นวางนั้นควรจะต้องมีวัสดุที่ทำจาก แก้ว เซรามิค ไม้ เหล็ก หิน ปะปน ผสมปนเปกันบ้าง เพื่อให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน

shelve (5)
image source : RH TEEN

3. รูปทรงที่และสีสันที่แตกต่าง นอกจากเรื่องวัสดุที่แตกต่างกันแล้ว เรายังจะต้องคำนึงถึงรูปทรงและสีสันอีกด้วย อย่างเช่น ถ้าเป็นแจกันที่วางอยู่ข้างๆกันก็ควรจะเลือกแจกันทรงสูงหนึ่งอันและอีกหนึ่งอันควรจะเป็นทรงเตี้ยลงมาหน่อย ส่วนในเรื่องของสีสัน ก็ควรจะเลือกสิ่งของที่มีสีสันแตกต่างกัน แต่ควรระวังเรื่องโทนสีร้อนและเย็นด้วย เราไม่ควรนำสิ่งของที่มีสีโทนร้อน เช่น แดง ส้ม มาอยู่รวมกันกับสีโทนเย็น เช่น ชมพู เขียว เพราะจะทำให้ภาพรวมไม่เป็น unity เพราะมีสีใดสีหนึ่งโดดเด้งออกมา

4. เมื่อเราได้เลือกสิ่งของต่างๆเตรียมไว้แล้ว คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนการจัดวาง ซึ่งวยามีสูตรในการจัดว่า “กลุ่มก้อน หน้าหลัง บนล่าง” ซึ่งหมายถึง การจัดวางนั้นต้องทำให้สิ่งของต่างๆมองออกมาแล้วเป็นกลุ่มเดียวกัน ไม่ใช่การวางเรียงให้ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ระนาบเดียวกันทั้งหมด สิ่งของบางที่สูง ควรจะจัดวางไว้ข้างหลังสิ่งของที่เตี้ยกว่า และถ้าบางอย่างสามารถซ้อนกันได้ เราก็ลองจัดดูว่าสิ่งไหนควรวางอยู่ข้างล่าง แล้วสิ่งไหน ควรจะนำมาวางซ้อน

shelve (4)
image source : jacguelyn i lark and linen
shelve (2)
image source : taofeminino
shelve (1)
image source : marcele nogueira
shelve (3)
image source : thefashionistasdiary.stfi.re

และนี่คือเคล็ดลับสี่ข้อง่ายๆในการจัดวางของตกแต่งบนชั้นวางของให้ออกมาดูสวยงามและลงตัวในแบบ waya style ค่ะ ลองทำกันดูนะคะ ถ้าใครมีคำถามก็เมลมาคุยกันได้ค่ะ เมลมาที่ wayahomestylist@gmail.com นะคะ หรือสามารถเข้าไปติดตามผลงานของวยาได้ที่ www.wayastyle.com แล้วพบกันใหม่นะคะ บัย!

 

 

Copyright © Jeab.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

WAYA

A home stylist who works with passion and thinks that home is the best thing to describe human 's life

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.