มาสร้างชีวิตใหม่ ในบ้านหลังเก่ากันดีกว่า

head
image source : mz.interior, sabrina the beauty look book, onekindesign.com

สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นต้องขอแนะนำตัวก่อนนะคะ เพราะนี่เป็นคอลัมน์แรกที่เราได้มารู้จักกัน ฉันชื่อ วยา ดุลยบวรกุล ค่ะ มีอาชีพเป็น Home stylist อาชีพนี้ อาจจะทําให้คุณๆสงสัยกันว่าคืออะไร บอกสั้นๆว่า เป็นอาชีพที่วันนึงถ้าคุณคิดอยากจะให้บ้านหลังเก่าของคุณมีชีวิตขึ้นมา แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ก็มาคุยกันได้นะคะ

สําหรับการเป็นคอลัมนิสต์ในด้านการแต่งบ้าน คอลัมน์แรก ก็คิดอยู่นาน ว่าจะเราจะเริ่มทําความรู้จักกันด้วยเรื่องอะไรดี สุดท้ายก็มาคิดได้ว่า เมื่อสงกรานต์ที่ผ่านมา ฉันให้รางวัลกับตัวเองด้วยการจัดบ้านใหม่ และคุณๆรู้ไหมว่า ทำไมการจัดบ้านจึงเป็นรางวัลของชีวิตได้ ก็เพราะ “การจัดบ้านนั้นสามารถเปลี่ยนชีวิตของคุณให้ดีงามขึ้นมาได้” ฟังดูคุ้นๆไหมคะ

ใช่ค่ะ ประโยคที่ว่านี้มันไปคล้ายคลึงกับ ชื่อของหนังสือแปลของญี่ปุ่นเล่มหนึ่งที่ชื่อว่า “ชีวิตดีขึ้นทุกด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว” นั่นเอง แวบแรกที่ฉันเหลือบไปเห็นหนังสือเล่มนี้บนชั้นหนังสือในร้านแห่งหนึ่ง ก็ถึงกับกรี๊ดกร๊าดขึ้นมาอยู่ในใจ เพราะดีใจมากที่คุณคนโดะ มาริเอะ (ผู้เขียน) เค้าคิดแบบเดียวกับฉันเป๊ะ เพราะฉันคิดแบบนี้มาตั้งแต่เด็กๆแล้ว แต่วันนี้ไม่ได้จะมาเล่าเรื่องของคุณคนโดะเค้านะคะ เรื่องที่จะเล่าในวันนี้คือ how to ในแบบฉบับของฉันเองมาบอกค่ะ เป็นหลักการจัดบ้านเบื้องต้นที่นํามาใช้ในอาชีพจนถึงทุกวันนี้

1-1
image source : instagram @xxdorienhome

บ้านจะสวย ต้องมีองค์ประกอบสี่อย่าง คือ รูป กลิ่น แสง เสียง (คล้ายๆ รูป รส กลิ่น เสียง) คือ การจัดทุกอย่างในบ้านให้ลงตัว กลิ่น คือ กลิ่นของบ้าน ที่มาจาก diffuser หรือเทียนหอม แสง คือ การจัดไฟตามมุมต่างๆของบ้าน เสียง คือ เพลงที่เราเปิดเพื่อสร้างบรรยากาศของบ้าน

ขอเริ่มเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ รูป ซึ่งก็คือการจัดสิ่งที่มองเห็นทุกอย่างในบ้านให้ลงตัวก่อนนะคะ เพราะเป็นสิ่งที่เป็นรูปธรรมจับต้องได้ที่สุด เรียกได้ว่าเป็นนางเอก ส่วนหัวข้ออื่นๆคือสิ่งที่มาเสริมให้นางเอกของเรา สวยสมบูนณ์แบบขึ้น การจัดบ้านให้สวยงาม สิ่งที่เราจะต้องคํานึงถึงมีสามอย่าง นั่นคือ ความสวยงาม ความเป็นระเบียบ และความสะอาด

1-2
image source : judy akos berkowitz

เรามาเริ่มกันที่ความสวยงามก่อน บ้านจะสวยงามได้ต้องประกอบต้องสามสิ่งค่ะ คือ เฟอร์นิเจอร์ ซึ่งก็คือพวก โซฟา โต๊ะ เก้าอี้ เตียง ตู้ เป็นต้น และ ของตกแต่ง เช่น แจกันดอกไม้ ต้นไม้ รูปภาพ หนังสือ โคมไฟ เชิงเทียน objectต่างๆ ซึ่งคุณๆลองตรวจเชคดูในแต่ละมุมของบ้านดูนะคะ ว่ามีสิ่งของเหล่านี้หรือยัง ไม่จําเป็นว่าแต่ละมุมจะต้องมีครบทุกอย่างนะคะ ถ้าใครขี้เกียจ หรือหาของถูกใจไม่ได้สักที ขอแนะนําให้ทุกมุมของบ้านมีแจกันดอกไม้ค่ะ เพราะแค่แจกันดอกไม้เพียงอย่างเดียว ก็จะทําให้มุมนั้นของบ้านมีชีวิตชีวา ไม่แห้งแล้ง น่าอยู่ขึ้นมาทันที

1-3
image source : mz.interior

ต่อมา ก็คือเรื่องของความเป็นระเบียบค่ะ ความเป็นระเบียบนี้ ขอให้กาดอกจันทร์ไว้เลย ขอบอกเลยว่า ต่อให้บ้านของคุณๆไม่มีการประดับประดาด้วยของตกแต่งใดๆ แต่ถ้าบ้านของคุณมีระเบียบ บ้านนั้นก็จะสวยงามในตัวของมันเองอยู่แล้ว เพราะความเป็นระเบียบ ถือเป็นความสวยงามอย่างหนึ่งค่ะ เพราะบ้านที่เป็นระเบียบจะมองแล้วสบายตา ก่อให้เกิดความสบายใจและความสุขสงบใจอย่างไม่น่าเชื่อ ลองดูสิคะ

2-1
image source : urbanoutfitters.com
2-2
image source : cocolapinedesign.com
2-3
image source : apartmenttherapy.com

มีหลักการง่ายๆ ที่เป็นคาถาในการจัดบ้าน คือ เก็บ ใช้ ให้ ทิ้ง และไม่ยัด ไม่มั่ว ก่อนอื่นเราแยกสิ่งของต่างๆตามหมวดหมู่ค่ะ สิ่งไหนที่เราจะเก็บไว้(ในตู้) สิ่งไหนที่เราเอาไว้ใช้งาน สิ่งไหนที่เรา สามารถเอาไปให้คนอื่นได้ และสุดท้ายคือสิ่งที่เราจะทิ้ง เมื่อเราได้แยกสิ่งของตามหมวดหมู่ต่างๆแล้ว ก็ทําการ “แยกประเภท” เช่น อุปกรณ์เครื่องเขียน stationary ที่เชื่อว่าทุกๆบ้านต้องมี อุปกรณ์การช่าง ปลั๊กไฟต่างๆ เอกสารต่างๆ เป็นต้น จากนั้นเราก็จัดเรียงสิ่งของเหล่านั้นอย่างเป็นระเบียบ อย่ายัดนะคะ จัดเรียงให้เรียบร้อย สายไฟก็ม้วนแล้วเอาหนังสติ๊กรัดเอาไว้ เวลาจะหยิบจะจับมาใช้จะได้สะดวกแก่การใช้ เชื่อไหมคะ ว่าการที่เรามีหลักการจัดบ้านแบบนี้ มันทําให้เราหลับตาก็รู้ค่ะ ว่าอะไรอยู่ตรงไหนของบ้าน เรียกได้ว่าอยากได้อะไรมาใช้ก็รู้เลย ไม่ต้องหา เพราะตอนที่เราจัดบ้านนั้น เราจัดอย่างตั้งใจและมีเหตุผลในการจัดเก็บ จึงทําให้สมองของเราจําภาพเหล่านั้นได้อัตโนมัติโดยไม่ต้องอาศัยการจํา อเมซิ่งไหมล่ะคะ

3-1
image source : pinterest
3-2
image source : popularwoodworking.com
3-3
image source : blueistyle.blogspot.com

หัวข้อสุดท้ายในเรื่องของ รูป นั้น คือความสะอาดค่ะ ก็ไม่มีอะไรมาก เมื่อเราจัดความสวยงามและความเป็นระเบียบแล้ว เราก็ทําความสะอาดให้ทุกซอกทุกมุมก็เท่านั้นเองค่ะ

ต่อมาเรื่องที่สอง ก็คือเรื่องของแสง แสงที่ว่านี้ก็คือแสงไฟในบ้านค่ะ โดยความเห็นและรสนิยมส่วนตัว ขอแนะนําว่า แสงไฟสี warm light หรือที่เราเรียกว่าไฟสีส้ม เป็นสีที่ทําให้บ้านดูอบอุ่นและน่าอยู่ที่สุดค่ะ เพราะมันจะทําให้บ้านมีมิติ น่ามอง ไม่แบน เหมือนแสงไฟสีขาว เรื่องของ lighting นี่สําคัญมากๆนะคะ ต่อให้ คุณๆจัดบ้านสวยแค่ไหน แต่ถ้าแสงไฟในบ้านไม่เอื้ออํานวย ก็จะไม่มีอะไรดึงความสวยงามนั้นออกมาได้ค่ะ จริงๆ แล้วเรื่องของการจัดไฟนั้นง่ายนิดเดียว คือเราจะต้องไม่ทําให้ความสว่างของไฟในบ้านเท่ากันหมดทุกดวง บางดวงเราควรทําให้สว่างมาก บางดวงควรสว่างปานกลาง และบางดวงควรส่วงน้อยที่สุด ซึ่งขอแนะนําว่าถ้าอยากมีบ้านสวยๆ สวิทต์ไฟในบ้านควรเป็นแบบ dimer (หรี่ได้) ทุกจุดค่ะ เพราะเราสามารถที่จะเล่นความสว่างของมุมต่างๆในบ้านได้อย่างสนุกสนานเลยทีเดียว แล้วบ้านของคุณๆจะมีมิติ ไม่แบนราบ เหมือนการแต่งหน้าของผู้หญิง ที่ต้องมีการ shading highlight แสงไฟในบ้านก็เป็นแบบนั้นเลยค่ะ

4-1
image source : instagram @fouremptywalls
4-2
image source : onekindesign.com

สองเรื่องสุดท้าย คือเรื่องของ กลิ่น และ เสียง กลิ่น ก็ง่ายๆเลยค่ะ ผู้หญิงเรา ทําไมถึงต้องฉีดน้ําหอมพรมที่ตัวก่อนออกจากบ้านล่ะคะ ก็เพื่อที่จะได้สร้างความประทับใจให้กับคนรอบข้างใช่ไหมล่ะ บ้านของเราก็ขาดกลิ่นไม่ได้เช่นกันค่ะ นอกกจากกลิ่นของบ้าน จะทําให้แขกที่มาเยือนที่บ้านประทับใจแล้ว ยังสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายให้กับเจ้าของบ้านอีกด้วย แต่ควรเลือกกลิ่นที่เป็นกลิ่น relax หอมอ่อนๆนะคะ เช่น กลิ่น ลาเวนเดอรฺ์ กลิ่นไลม์เบซิล เป็นต้น เพราะถ้าเลือกกลิ่นที่ฉุนจนเกินไป ก็ทําให้บ้านไม่น่าอยู่ขึ้นมาได้เหมือนกัน ส่วนตัวชอบผลิตภัณฑ์ของ Jo Malone หรือไม่ก็ Diptyqueค่ะ เพราะกลิ่นของเค้าเป็นเอกลักษณ์และ sophisticate มากๆ รับรองได้ว่าถ้าคุณเลือกแบรนด์นี้มาใช้ในบ้าน จะได้ชื่อว่า เป็นผู็มี good taste แน่นอนค่ะ

5-1
image source : the designchser.com
5-2
image source : sabrina the beauty look book

เสียง ที่ว่านี้ไม่ใช้น้ําเสียงอันไพเราะของเจ้าของบ้านนะคะ แต่เป็นเสียงเพลงที่เปิดในบ้าน เพื่อสร้าง บรรยากาศให้กับบ้านค่ะ ซึ่งจะเป็นเพลงแบบไหน อันนี้ขึ้นอยู่กับสไตล์ของการตกแต่งค่ะ ต่อให้คุณเป็นคนชอบฟัง เพลง rock แค่ไหน แต่ถ้าบ้านของคุณเป็นแนว modern loft เพลง rock ก็เป็นข้อห้ามนะคะ แหม เรื่องแนวเพลง กับแนวบ้านนี้ ค่อนข้างเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ต้องเล่ากันยืดยาว ขอเก็บไว้เล่าในโอกาสหน้านะคะ เอาแบบ นี้ดีกว่าค่ะ มีแนวเพลงอยู่แนวหนึ่ง ซึ่งเป็นแนวที่เหมาะกับการตกแต่งบ้านในทุกสไตล์ นั้นก็คือ เพลง jazz ค่ะ ขอบอกว่า ถ้าคุณไม่รู้จะเปิดเพลงแนวไหน เพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้าน เปิดเพลง jazz เลยค่ะ รับรองว่าบ้านของคุณจะ ดูอบอุ่นและน่าอยู่ขึ้นมาทันตาเห็นเชียวหล่ะ สําหรับฉัน ชอบ Lisa Ono หรือไม่ก็ Norah Jones อ้อ Olivia ก็ดีงามนะคะ เลือกเลยค่ะ สามคนนี้ ใครก็ได้ น้ําเสียงของพวกเธอนุ่มนวลชวนฝัน ขับกล่อม บรรยากาศของบ้านให้น่าจิบน้ําชายามบ่ายขึ้นมาทันที

6-1
image source : Come Away with Me by Norah Jones
6-2
image source : My Favourite Songs by LISA ONO

และนี่คือเคล็ดลับในการจัดบ้านอย่างเป็นขั้นตอน ลองนําไปใช้กันดูนะคะ ลองทําทีละหัวข้อตามที่บอก ใครๆก็จัดบ้านให้น่าอยู่ได้ค่ะ ถ้าตั้งใจจริงๆ แล้วรู้ไหมคะว่าเมื่อใดก็ตามที่ฉันจัดบ้าน ผลพลอยได้ที่เกิดขึ้นทุกครั้งคือน้ําหนักตัวที่หายไปค่ะ ทุกๆครั้งที่ฉันจัดบ้านน้ําหนักจะลดลงทุกครั้ง ขึ้นอยู่กับว่าเราได้เคลื่อนไหวร่างกายมากน้อยแค่ไหนค่ะ เห็นไหมคะ บอกแล้วว่าการจัดบ้านใหม่ให้ชีวิต ใหม่(ในบ้านเก่า) กับเราได้จริงๆ ดูสิคะ บ้านก็สวย เจ้าของบ้านก็สวยไปอีก แล้วพบกันใหม่นะคะ
Copyright © Jeab.com

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom

WAYA

A home stylist who works with passion and thinks that home is the best thing to describe human 's life

No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.