10 เคล็ดลับในการจัดระเบียบห้องน้ำของคุณ

คุณสังเกตหรือเปล่าว่าห้องน้ำของคุณเต็มไปด้วยอะไร? มันเรียบร้อย หรือ รก? เราควรจะจัดการอย่างไรกับห้องน้ำดี? นี่เป็นคำถามที่หลายๆ คนต้องการคำตอบ หลังจากมองดูสภาพห้องน้ำที่บ้านของตนเอง วันนี้เรามีเคล็ดลับ 10 ข้อที่จะช่วยให้คุณสามารถจัดระเบียบในห้องน้ำได้

1. โยนของไม่ใช้และขยะทิ้งไป
ก่อนจะเริ่มจัดระเบียบห้องน้ำกัน คุณควรจะสำรวจห้องน้ำของคุณและดูสิว่ามีสิ่งของอะไรที่ไม่จำเป็นและคุณต้องกำจัดมันทิ้งหรือเปล่า ถ้าหากมี อย่ารีรอที่จะกำจัดมันไป หากในห้องน้ำของคุณมีตู้เก็บพวกวิตามิน ยาสามัญต่างๆ ก็อย่าลืมตรวจดูด้วยว่ายานั้นหมดอายุเมื่อไหร่ ยังควรเก็บไว้หรือไม่ และจำไว้ว่าอย่ากังวลและลังเลเสียดาย เพราะหากคุณไม่ได้ใช้สิ่งของเหล่านั้น ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องปล่อยให้มันอยู่ในพื้นที่ห้องน้ำของคุณต่อไป เชื่อเถอะว่าเมื่อคุณเอามันออกไป พื้นที่สำหรับวางสิ่งของอื่นๆ จะมีเพิ่มขึ้นมาทันที!

2. แขวนชั้นวางอย่างไร
คุณควรจะแขวนชั้นวางนิตยสารไว้ด้านหลังโถส้วม เมื่อคุณอ่านนิตยสารขณะใช้ห้องน้ำและยังอ่านไม่จบ ก็จะได้วางไว้ด้านหลังบนชั้นวางอย่างเป็นระเบียบ แต่หากคุณอ่านจบแล้วคุณจะได้นำมันออกจากห้องน้ำไป เพื่อไม่เป็นการวางของระเกะระกะเต็มห้องน้ำ

3. แบ่งพื้นที่จัดเก็บของ
จัดสิ่งของให้เป็นระเบียบมากขึ้น ข้าวของที่คุณใช้ในห้องน้ำ อาทิเช่น หวี มันอาจจะเต็มไปด้วยเศษผมที่หลุดหลุ่ยของคุณ หรือ แม้กระทั่งพื้นห้องน้ำ ในเวลาที่คุณสระผม ผมอาจจะล่วงลงมาเป็นย่อมๆ ซึ่งนั่นทำให้พื้นห้องน้ำสกปรก คุณควรจะจัดการทำความสะอาดให้เรียบร้อยซะ และอีกประเด็นคือ คุณควรจะแบ่งที่เก็บของให้เป็นระบบ เพราะนั่นหมายถึงเมื่อใดที่คุณต้องการค้นหาสิ่งของในห้องน้ำ คุณก็จะหาได้รวดเร็วขึ้น เมื่อคุณมีการแบ่งไว้แล้วว่าตรงไหนเก็บอะไร

4. ตัวอย่างไม่เอากลับ
เวลาคุณแวะเวียนไปพักที่โรงแรมต่างๆ เขาย่อมมีสบู่หรือแม้กระทั่งยาสระผมขวดเล็กๆ ให้คุณเก็บติดตัวกลับมา แน่นอนว่าคุณไม่จำเป็นต้องเก็บมันกลับมาให้รกพื้นที่ห้องน้ำ เพราะคุณไม่จำเป็นต้องใช้มันบ่อยๆ ในการท่องเที่ยว ในเมื่อหากคุณไปท่องเที่ยวอีกครั้ง ทางโรงแรมเขาก็มีบริการสบู่และยาสระผมขวดเล็กให้คุณอยู่ดี อย่าเสียดายไป ไม่เช่นนั้นหากคุณกลับมาบ้านทุกครั้งพร้อมของตัวอย่าง ห้องน้ำของคุณก็จะเต็มไปด้วยขวดตัวอย่างเล็กๆ จนรกไปหมด!

5. เก็บขยะใส่ตาข่าย
เวลาอาบน้ำในห้องน้ำ มักจะมีเส้นผมหรือเศษกระดาษทิชชู ขยะ หรืออะไรก็แล้วแต่หล่นในพื้นห้องน้ำ วิธีที่ดีที่สุดคุณควรจะมีตัวกรองโดยใช้ตาข่าย เพื่อไม่ให้เศษขยะเหล่านั้นไหลไปพร้อมกับสายน้ำและทำให้ท่อน้ำของคุณตันเอา หลังการอาบน้ำเรียบร้อยก็เก็บเศษขยะเหล่านั้นจากตาข่ายที่กั้นกรองไว้ไปทิ้ง เพื่อให้ห้องน้ำของคุณสะอาดและเพื่อไม่ทำให้ท่อระบายน้ำของคุณตัน

6. จัดการตู้ใต้อ่างล้างมือ
ตู้ด้านล่างมักเป็นสถานที่ที่คนชอบเอาสิ่งของที่ต้องเก็บไว้นานๆ หรือซื้อมาจำนวนเยอะเกินกว่าที่จะต้องใช้ในเวลานั้นไปโยนหมักทิ้งไว้ ดังนั้นคุณควรรื้อดูและตรวจตราวันหมดอายุ รวมไปถึงสิ่งไหนที่จำเป็น และไม่จำเป็นต้องใช้ แยกแยะให้ถูก และจัดระเบียบให้กับมัน อันไหนควรทิ้งก็ทิ้ง อันไหนไว้ผิดที่ ก็จัดให้เข้าที่

7. จัดการกิ๊บติดผม
สำหรับสาวๆ หรือเด็กหญิง มักจะมีติดกิ๊บผมจำนวนมากสำหรับติดผม บางครั้งหากคุณต้องอาบน้ำให้เด็กหญิง หรือแม้แต่วันนั้นคุณทำผมทรงที่ต้องใช้กิ๊บหลายตัว ก็อย่าแกะมันออกและวางระเกะระกะเป็นอันขาด คุณควรจะหากระปุกไว้ใส่กิ๊บเหล่านั้นให้เป็นระเบียบ และเมื่อเรียบร้อยแล้วก็ค่อยนำออกมา ไม่ควรทิ้งกิ๊บไว้ในห้องน้ำ เพราะมันจะเปียกและเสียหายได้

8. ทำความสะอาดต่อเนื่อง
คุณควรจะทำความสะอาดอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา หลังจากอาบน้ำเสร็จ ไม่เพียงแต่จัดระเบียบให้กับสิ่งของในห้องน้ำเท่านั้น แต่คุณควรจะทำความสะอาดมันตลอดเวลาไม่ให้มันสกปรกและสะสมความสกปรกเอาไว้

9. อุปกรณ์ต่างๆ ต้องปลอดภัย
ไม่ว่าจะเป็นไดร์เป่าผม หรือ อุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องใช้ไฟฟ้า คุณควรเลือกซื้อที่มีฉนวนกันเรียบร้อย และซื้อสินค้าในสภาพปกติ เพื่อไม่ให้เป็นอันตราย เพราะหากคุณเสียบปลั๊กในห้องน้ำ บางครั้งหากมีหยดน้ำกระเด็นไปโดนรูปลั๊ก อาจก่ออันตรายกับตัวคุณได้ ดังนั้นคุณควรระมัดระวังเรื่องนี้เป็นอย่างดี

10. จัดที่แขวนผ้าต่างๆ
ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดหน้า หรือ อื่นๆ เราควรจะแยกประเภทและจัดที่แขวนให้ถูกต้อง สำหรับผ้าเช็ดตัวให้ใช้ราวแขวนแบบแนวยาวแขวนเป็นแนว X ผ้าเช็ดมือแขวนกับห่วงเป็นแนว Y เพื่อให้เหมาะสมและสะดวกกับการใช้งาน

เคล็ดลับทั้ง 10 นี้ก็หวังว่าจะทำให้ห้องน้ำของคุณมีระเบียบมากขึ้นนะคะ อย่าลืมไปทำตามกันค่ะ

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.