ลูกบิดประตู เปลี่ยนเองได้ ไม่ได้ยาก

วันนี้เรามาพร้อมกับเรื่องงานช่างภายในบ้านกันบ้างค่ะ เคยสงสัยไหมคะว่าเวลาลูกบิดมันเก่าแล้ว บิดไม่ค่อยได้ อาจเพราะสนิมมันเกาะ บางทีคุณอาจจะเจอลูกบิดดีไซน์ใหม่ที่โดนใจมากกว่าของเก่าก็เลยอยากเปลี่ยนใหม่ หรือในกรณีที่แย่หน่อย คุณอาจทำกุญแจบ้านหาย อาจจะกลัวโดนยกเค้า สารพัดสารพันปัญหาจนทำให้เกิดความคิดอยากเปลี่ยนลูกบิดนี้ใหม่ เพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขตามสิ่งที่ตนเองกังวล รวมไปถึงสนองความต้องการของตัวเองในด้านดีไซน์ใหม่ๆ แต่นั่นสิคะ แล้วถ้าอยากจะเปลี่ยน เราต้องทำอย่างไรกันบ้างล่ะทีนี้?

คำถามนี้เป็นคำถามที่หลายๆ คนอยากรู้ บางคนอยากจะเปลี่ยนทั้งที อาจจะต้องจ้างช่างมาช่วยทำ เพราะตนเองไม่มีความรู้ด้านนี้เลย ซึ่งการจ้างช่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย คือช่างมีความชำนาญกว่าเรา แต่ข้อเสียก็มีอยู่เช่นเดียวกัน นั่นก็คือเราเสียค่าใช้จ่ายในการจ้างอย่างแน่นอนเลยค่ะ อีกทั้งบางคนกังวลไปถึงการก็อปปี้กุญแจ หากช่างที่มาเปลี่ยนลูกบิดไม่ซื่อสัตย์กับเรา อาจจะเกิดปัญหาตามมาได้อีก เพราะฉะนั้นในวันนี้ เพื่อเป็นการตัดปัญหาและกำจัดความกังวลของคุณออกไปให้หมด เราเลยมีวิธีที่จะทำให้คุณสามารถเปลี่ยนลูกบิดประตูบ้านของตนเองมาฝาก ลองมาศึกษาดูสิคะ คุณอาจจะสนองความต้องการได้เปลี่ยนลูกบิดใหม่ อีกทั้งไม่ต้องเสียเงินจ้างช่างให้สิ้นเปลือง แบบนี้ปัญหาต่างๆ ที่กังวล ก็ไม่ต้องกลัวแล้วล่ะค่ะ ในเมื่อคุณสามารถจัดการมันได้ด้วยตัวเอง ว่าแล้วเราก็ไปดูวิธีการที่เรานำมาฝากกันดีกว่า

STEP 1 ก่อนอื่นเลย คุณต้องมีลูกบิดที่ต้องการเปลี่ยนใหม่แทนที่บริเวณเดิมที่ต้องการเอาลูกบิดเก่าออก จากนั้นให้คุณดูที่ลูกบิดเก่าที่ยังติดอยู่ที่ประตูบ้านของคุณ มันจะมีรูเล็กๆ อยู่ ลองหารูเล็กนั้นตรงบริเวณที่เราจับลูกบิด หาคลิปหนีบกระดาษ ตะปู หรือ แผ่นโลหะที่มีปลายแหลมขนาดเล็กที่มีแถมมาพร้อมกับชุดลูกบิดใหม่ที่ซื้อมา สอดเข้าไปในรูเล็กๆ ที่เราหาเจอ เพื่อปลดแกนล็อกลูกบิดประตูให้คลายตัวออก

STEP 2 เมื่อเราปลดตัวแกนล็อกลูกบิดเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้มือค่อยๆ ดึงตัวลูกบิดออกมาจากกระบอกแกน จากนั้นให้ใช้ไขควงปากแบนค่อยๆ งัดฝาที่ครอบปิดฐานลูกบิดด้านนอกให้เปิดออก ระวังอย่างัดฝาครอบกันรุนแรงนะคะเพราะอาจทำให้ฝาครอบเสียหายได้

STEP 3 จากนั้นให้ใช้ไขควงแบบที่มีหัวสี่แฉกมาขันน็อตที่ติดอยู่ที่ฝาครอบด้านในออก เมื่อขันน็อตออกเรียบร้อยแล้วเรา ลองมาดึงที่ประตูอีกฝั่ง เราจะพบว่ายังไม่สามารถเอาลูกบิดออกมาได้ นั่นก็เพราะยังติดฝาครอบด้านข้างอยู่นั่นเอง สังเกตตรงบริเวณตัวล็อกจะมีที่ครอบซึ่งมีน็อตติดอยู่ประมาณสองฝั่ง ด้านบนและล่าง ให้ใช้ไขควงขันน็อตออกทั้งสองฝั่ง เมื่อทำเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถเอาลูกบิดออกมาได้แล้ว เสร็จแล้วก็ทำการเปลี่ยนลูกบิดใหม่เข้าไปแทนที่กันได้เลย

STEP 4 สำหรับการเปลี่ยนใหม่ก็ไม่ยาก เราจะใส่แป้นสลักกลอนตัวใหม่กลับเข้าไปที่ขอบประตู แล้วก็นำกระบอกแกนพร้อมลูกบิดใส่จากด้านนอก เสร็จแล้วก็ยึดให้แน่นด้วยการใช้ตะปูแบบเกลียว ใส่ฝาครอบและหัวลูกบิดปิดท้าย เท่านี้ก็ติดตั้งใหม่เรียบร้อย ใช้กุญแจลองไขดู และลองหมุนลูกบิดดูว่ามีปัญหาหรือติดขัดอะไรอีกไหม หากหลวมไปหรือยังไง ลองแก้ไข ขันน็อตให้แน่นขึ้นดู หากไม่พบปัญหาอะไร ก็ถือว่าเสร็จเรียบร้อย ได้ลูกบิดใหม่สมใจ ไฉไลกว่าเดิมด้วยฝีมือคุณเอง เสร็จแล้วค่ะ

ที่มาภาพ : diynetwork

 

ติดตาม Jeab.com
Jeab.com มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @jeabdotcom
No Comments Yet

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.